VANG SỐ và VANG CƠ khác nhau thế nào? || Giải đáp chi tiết

Vang cơ và vang số là 2 dòng vang đang được nhiều người dùng lựa chọn cho bộ dàn karaoke của mình. Vậy vang số và vang cơ khác nhau thế nào? Nên dùng thiết bị nào cho hệ thống âm thanh? Tất cả sẽ được Khang Phú Đạt Audio giải đáp chi tiết ở bài viết này. Cùng theo dõi nhé!

Vang số và vang cơ khác nhau thế nào

Tìm hiểu về vang số

Trước khi đi vào so sánh vang số và vang cơ khác nhau thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm cũng như ưu điểm nổi bật của 2 thiết bị này nhé

Vang số là gì?

Vang số hay mixer kỹ thuật số (digital mixer) là sản phẩm được trang bị hệ thống chíp xử lí DSP chuyên biệt các tín hiệu âm thanh hoàn toàn tự động. Hơn nữa nó còn có thể chỉnh các chức năng của Echo, music, micro… thông qua tham số Equalizer.

Ưu điểm nổi bật của mixer số

Mixer số đảm nhận vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống âm thanh đặc biệt là bộ dàn karaoke gia đình hoặc phòng hát. Bởi chúng sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Khả năng điều chỉnh và xử lý tín hiệu âm thanh tự động bằng công nghệ số để tạo ra âm thanh trung thực, chất lượng nhất.
  • Được tích hợp toàn bộ nhiều tín năng như: bộ trộn tín hiệu âm thanh, lọc tín hiệu âm thanh, phân tầng tín hiệu, bộ nén tiếng… trong 1 thiết bị duy nhất.
  • Khả năng tái tạo âm thanh cực chuẩn, ngăn chặn và hạn chế tình trạng hệ thống dàn âm thanh bị cháy, hỏng hay các trục trặc khi hệ thống hoạt động quá công suất hay quá tải.
  • Loại bỏ được những tạp âm, chống hú đem đến âm thanh chất lượng tốt nhất, hoàn hảo nhất cho người dùng.

Tìm hiểu về vang cơ

Vang cơ là gì?

Vang cơ còn được gọi là Analog Mixer. Chúng được gọi như vậy bởi các tín hiệu âm thanh đều được sử lý dựa trên nguyên lý của Analog. Trên thiết bị các nhà sản xuất đã trang bị hệ thống núm điều chỉnh. Mỗi núm lại đảm nhận 1 chức năng riêng biệt. Để thay đổi tín hiệu âm thanh để phục vụ nhu cầu nghe nhạc, giải trí thì bạn có thể điều chỉnh bằng tay một cách dễ dàng. Chính vì thế vang cơ thường được sử dụng nhiều trong các bộ dàn karaoke giá rẻ.

Ưu điểm nổi bật của vang cơ

  • Dễ sử dụng và hiệu chỉnh
  • Thiết kế với 3 đường micro riêng biệt giúp người dùng thể hiện các giai điệu, bản nhạc một cách tuyệt vời nhất.
  • 2 đường tín hiệu đầu ra lẫn tín hiệu đầu vào
  • Các tính năng tùy chỉnh của Echo, micro, Delay, chỉnh âm sắc đều là được điều chỉnh một cách riêng biệt và rất dễ dàng.
  • Hệ thống nút điều chỉnh đều có đèn led, vừa tạo được tính thẩm mĩ cho thiết bị, vừa giúp người dùng điều chỉnh dễ dàng hơn.

Vang số và vang cơ khác nhau thế nào?

Về khả năng hiệu chỉnh

Với vang số để điều chỉnh sau và âm sắc của các thiết bị trong hệ thống thì chúng ta cần phải dùng thêm máy vi tính hoặc laptop có cài phần mềm của dòng vang tương ứng. Việc này đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức cũng như am hiểu chuyên sâu. Còn vang cơ thì không cần dùng, chúng ta có thể điều chỉnh bằng tay.

Khả năng cắt hú, rú rít

Vang số được các chuyên gia cũng như người dùng đánh giá cao hơn về khả năng chống hú tốt hơn vang cơ. Bởi thiết bị có thể can thiệp sâu và cắt đúng dải tần bị rít giúp cho âm thanh phát ra thanh thoát hơn. Nếu vang cơ để cắt rít hoàn toàn như vang số thì âm thanh phát ra sẽ rất bí bởi các tần số xung quanh quang dải đều bị triệt tiêu.

Tiếng vang vọng và tiếng nhạc

Về việc can thiệp dựa trên tần số thực thì vang số được đánh giá cao hơn vang cơ. Bởi vang số có thể các chế độ reverb.

Các tính năng khác

Bạn có thể sử dụng vang số để chỉnh từng thiết bị loa riêng biệt, điều chỉnh riêng cho đường sub đặc biệt là sub hơi. Trang bị chế độ tự động đặt ngưỡng âm thanh nhỏ nhất và lớn nhất để có thể bảo vệ dàn loa không bị cháy – điều mà vang cơ không làm được. Về vang cơ thì thiết bị được tối giản hóa cách thức điều chỉnh để giúp người dùng sử dụng 1 cách dễ dàng nhất. Chúng ta có thể điêu chỉnh các chế độ phù hợp với nhu cầu của bản thân thông qua các hệ thống núm điều chỉnh được trang bị sẵn.

Vang số và vang cơ

Nên dùng vang số hay vang cơ cho bộ dàn karaoke?

Với những phân tích về vang cơ và vang số ở trên thì chúng ta có thể nhận thấy là vang số có nhiều ưu điểm vượt trội hơn vang cơ. Tuy chất âm của vang cơ cũng được sản xuất bằng công nghệ mới nhất, hiện đại và khá hay nhưng nếu bạn có điều kiện về kinh tế thì nên dùng vang số vẫn tốt hơn.

Nếu khả năng đầu tư cho hệ thống âm thanh của bạn ở mức vừa phải thì có thể chọn mua vang cơ để có thể điều chỉnh dễ hơn cũng như giá rẻ hơn. Ngoài ra việc chọn mua thiết bị âm thanh như thế nào cho hệ thống còn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích cũng như điều kiện kinh tế tài chính của mỗi người dùng. Bạn có thể dựa vào các yếu tố đó để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Trên đây là một số thông tin về vang cơ và vang số. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn biết được vang số và vang cơ khác nhau thế nào để có những lựa chọn tốt nhất cho mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất nhé!