Ưu nhược điểm của Mixer và Vang số? Nên dùng Mixer hay Vang số?

Hiện nay nhu cầu sử dụng thiết bị âm thanh ngày càng nhiều và yêu cầu về chất lượng âm thanh cũng ngày càng cao. Mixer và vang số là hai thiết bị âm thanh được sử dụng nhiều và có chức năng tương tự với nhau. Chính vì thế hai thiết bị này thường được đưa lên bàn cân để so sánh với nhau về chất lương và hoat động. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những ưu nhược điểm của mixer và vang số và đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “nên dùng mixer hay vang số cho dàn âm thanh?” Cùng theo dõi trong bài viết này!

Ưu nhược điểm của Mixer và Vang số

Ưu nhược điểm của Mixer và Vang số

Ưu nhược điểm của Vang số

Vang số là một thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh được sử dụng để tinh chỉnh và xử lý các tín hiệu âm thanh tạo nên được chất lượng âm thanh chi tiết và chuyên nghiệp.

Vang số có khả năng chỉnh được các thông số từ music, reverb, echo,.. chuyên nghiệp và được sử dụng rộng rãi trong các dàn âm thanh gia đình đến dàn sự kiện chuyên nghiệp

Ưu điểm của vang số:

  • Thiết bị thực hiện chức năng điều chỉnh tín hiệu âm thanh hiện đại thông qua nút vặn và thông qua phần mềm kết nối với máy tính. Nút điều chỉnh được tích hợp thành 1 nút thay vì thành nhiều nút tín hiệu khác nhau
  • Thích hợp đối với những người mới sử dụng mà không yêu cầu quá phức tạp khi sử dụng. Có thể tiết kiệm thời gian điều chỉnh.
  • Có thể kết nối với các thiết bị máy tính hay tùy chỉnh thông qua phần mềm, có thể nhìn rõ ràng được tần số sóng. Đặc biệt có thể điều chỉnh cho chi tiết và phù hợp.

Nhược điểm khi sử dụng vang số:

  • Không thể điều chỉnh chính xác, tỉ mỉ, chi tiết tín hiệu âm thanh mà chỉ có thể điều chỉnh chung chung
  • Chỉ cắm được tối đa 3 chân mic trong khi đối với những hệ thống âm thanh chuyên nghiệp cần nhiều hơn thế

Ưu nhược điểm của Mixer

Mixer hay còn được gọi là bàn trộn âm thanh có chức năng trộn và xử lý các tín hiệu âm thanh cho chất âm hay và chuyên nghiệp. Thiết bị được ứng dụng cho nhiều dàn âm thanh sân khấu, sự kiện, phòng thu… chuyên nghiệp.

Mixer nhận tất cả tín hiệu âm thanh thu được từ hệ thống thiết bị đầu vào như micro, nhạc cụ, đầu phát nhạc… thông qua đường line sau đó các tín hiệu âm thanh sẽ được mix và được điều chỉnh theo các cài đặt tùy ý theo nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm của Mixer:

  • Có khả năng tái tạo âm thanh chuyên nghiệp cho nhiều mục đích khác nhau như karaoke, thu âm, trình diễn, biểu diễn nghệ thuật…
  • Tích hợp nhiều chức năng cho khả năng điều chỉnh chi tiết và chuyên nghiệp
  • Có thể điều chỉnh và sử dụng linh hoạt khi người dùng, căn chỉnh qua phần mềm hoặc vẫn có thể sử dụng cách chỉnh tay truyền thống.

Nhược điểm của Mixer: 

  • Đòi hỏi người điều chỉnh có kiến thức chuyên môn cao về mixer và hiểu rõ về thiết bị, thao tác cần nhanh và chính xác
  • Cần chú ý kiểm soát, theo dõi và quan sát chi tiết trên màn hình hiển thị

Nên dùng Mixer hay Vang số cho dàn âm thanh

Nên dùng Mixer hay Vang số cho dàn âm thanh

Cũng như những phân tích ở trên, mỗi thiết bị Mixer hay Vang số đều có những ưu nhược điểm riêng và đều có những ứng dụng nhất định trong dàn âm thanh. Theo đó dựa trên nhu cầu sử dụng và mục đích sử dụng chúng ta mới có thể lựa chọn được nên mua vang số hay mia mixer cho bộ dàn.

Thông thường đối với những dàn âm thanh sử dụng kết cấu đơn giản chỉ phục vụ cho karaoke, nghe nhạc.. và bạn không có quá nhiều kiến thức chuyên môn về thiết bị thì sử dụng vang số là hợp lý nhất. Còn đối với những bộ dàn cao cấp, quy mô lớn đòi hỏi tính chuyên nghiêp thì nên chọn mixer mới có thể đáp ứng được!

Trên đây là phân tích về những ưu nhược điểm của Mixer và vang số chi tiết nhất. Hi vọng rằng với những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích với các bạn. Liên hệ với Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về kiến thức âm thanh chuyên nghiệp!

Tham khảo thêm: Âm thanh ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp