[Update 2019] Cách chỉnh âm thanh Mixer cơ bản chuẩn xác nhất

Chất âm đầu ra của một bộ dàn chuyên nghiệp phần lớn phụ thuộc vào cách chỉnh âm thanh Mixer nên bạn cần có được những kinh nghiệm nhất định về việc này! Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tự tìm ra được cách căn chỉnh Mixer hiệu quả, chuẩn xác nhất! Để giúp bạn có được câu trả lời về vấn đề này – Khang Phú Đạt Audio xin chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm tốt nhất với hơn 10 năm kinh doanh thiết bị âm thanh chính hãng!

cach-chinh-am-thanh-mixer-hay-dd
Cách chỉnh âm thanh Mixer như thế nào là hiệu quả?

Cách chỉnh Mixer hát karaoke hay, hiệu quả nhất

Bàn Mixer chính là một trong số những thành phần không thể thiếu trong một bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp! Chất âm đầu ra có được xử lý, phối trộn tốt hay không một phần lớn chính là phụ thuộc vào chiếc Mixer này! Do đó dù muốn hay không bạn vẫn nên có những kiến thức nhất định về việc căn chỉnh bàn Mixer để có thể nắm được sự hoạt động của chúng cũng như có thể chủ động thiết kế nên chất âm đầu ra của bộ dàn!
Để có được cách chỉnh âm thanh Mixer hiệu quả, chính xác nhất thì điều đầu tiên bạn cần biết chính là việc hiểu rõ về những cổng kết nối trên thiết bị của mình!

cach-chinh-mixer-hay-1-3
Căn chỉnh Mixer đóng vai trò quan trọng cho chất âm đầu ra
 • Ngõ vào mic XLR: đây là cổng đầu vào dành cho những nguồn âm có trở kháng thấp
 • Ngõ vào line jack 6,3mm: đây là ngõ jack 6 ly dùng cho Micro hoặc nhạc cụ, bạn nên lưu ý không dùng ngõ line và mic cùng một lúc
 • Ngõ insert jack 6 ly: Chuyên dụng cho những thiết bị ngoại vi có cổng tương ứng như Effẽt hay Compressor,…
 • Gain: có tác dụng cho việc tăng, giảm độ lớn đầu vào của nhạc cụ, Micro. Để chỉnh Gain bạn chỉ cần nhấn nút PFL tại kênh đó xuống, sau đó nâng mức âm đầu vào đến mức lớn nhất. Cho đến khi đèn led bên phải sang lên tại mức 0db là được!
 • Tổ hợp điều chỉnh tone: Hi EQ chính là âm treble – bạn có thể tăng lên hoặc giảm 15dB cho tần số trung tâm của High 12 KHz. Mid EQ để căn chỉnh tăng, giảm tiếng trung +/-15dB thuộc dải tần 100Hz – 5kHz. Mid low là nơi xác định tần số cho tiếng trung với khoảng tần 100Hz đến 5Hz! Low EQ là phần căn chỉnh tiếng bass với khoảng cách 15dB ở tần số trung tâm – 75Hz. Lưu ý rằng không nên căn chỉnh những tần số này quá nhiều lần sẽ dẫn đến công suất bị quá tải và có thể dẫn đến hỏng loa!
 • AUX 1 send: Có tác dụng căn chỉnh mức tín hiệu của kewenh đó sẽ được gửi đến ngõ ra AUX tương ứng! Tín hiệu sẽ được căn chỉnh từ mức nhỏ nhất sau đó cư stăng dần 10dB với mức chuẩn là vị trí chính giữa!
 • FX send: Nó mang vai trò điều chỉnh mức ra của ngõ Effect send. Mức tín hiệu tại Jack FX send và ngõ vào của bộ Effect được kiểm soát bởi fader cùng nút FX send trên từng kênh!
 • Mute: là nút công tắc dùng để loại bỏ ngay lập tức tín hiệu đến main Mixer, bộ Effect cũng như ngõ ra monitor mà không ảnh hưởng đến các phần khác!
 • Đèn báo PFL, công tắc ấn PFL: Khi đèn báo PFL nhấp nháy là lúc có bất cứ một công tắc PFL nào đó được sử dụng, lúc đó tín hiệu nghe được tại tai nghe cũng chính là tín hiệu của kênh đó!
cach-chinh-mixer-hay-1-4
Hệ thống cổng đầu vào của một chiếc Mixer analog cơ bản
 • Đèn báo tín hiệu: đây là nơi biểu thị độ lớn tín hiệu của kênh đạt được khoẳng chừng -20dBu.
 • Fader: đóng vai trò điều khiển tín hiệu ngõ ra của kênh cũng như kiểm soát tín hiệu đến kênh trái, phải của main mixvà cả tín hiệu tới hệ thống Effect. Điều kiện lý tưởng chính là để Fader ở mức 0dB.
 • Ngõ ra XLR: cùng với ngõ ra Jack 6 ly thì đây là một trong hay ngõ ra chính của Mixer, tại ngõ ra này âm thanh sẽ được chuyển đến những thiết bị khác! Mức độ tín hiệu tại ngõ ra này được căn chỉnh bởi Master level faders. Các ngõ này có thể được dùng cùng lúc!
 • Ngõ insert: đầu ra vào cho phép bạn nối Mixer với các thiết bị ngoại vi khác
cach-chinh-mixer-hay-1
Cần fader của bàn Mixer analog
 • Ngõ monitor: sử dụng để cung cấp cho hệ thống kiểm soát. Ngõ ra này để được kết nối trực tiếp đến ampli hoặc qua bộ khuếch đại!
 • Master level Faders: dùng để điểu khiển mứuc tín hiệu tại ngõ ra trái/ phải/ chính!
 • Led meters: ngõ ra trái/ phải được hiển thị bởi dãy đèn báo với 10 phân đoạn led với việc hiển thị tín hiệu độ lớn từ -30dB đến +19dB, mức 0dB trên dãy đèn tương đường với +4dB ở ngõ ra!
 • Monitor control: nút điều khiển mức ngõ ra monitor, mức tín hiệu tịa jack monitor send được kiểm soát bởi nút AUX 1 send trên từng kênh
 • Headphone level: dùng để căn chỉnh mức độ lớn của tín hiệu đến tai nghe
 • AUX 1 out: đây là ngõ ra jack 6 ly trên ngõ ra chính, tín hiệu đầu ra có thể là balance hay unbalance. Tín hiệu ở đây bị ảnh hưởng lớn nhất bởi núm chỉnh Aux 1 send trên các kênh và mon send chính!
 • Ngõ vào Stereo jack 6 ly: Ngõ vào unbalance sử dụng jack 6 ly, ngõ vào stereo sử dụng cả 2 jack trái phải hoặc sử dụng jack mono thì chỉ cắm vào ngõ left/ mono
 • Ngõ vào RCA – jack bông sen: ngõ này lấy tín hiệu stereo từ cac đầu phát tín hiệu
  – 2-track control: sử dụng để kiểm soát tín hiệu track 2. Nó được thiết kế tương thích với ngõ ra máy ghi âm, CD, sound card của máy tính! Mức ngõ ra là +4dB để nối với một thiết bị ghi âm hay ngõ vào soundcard. Bạn có thể sử dụng ngõ vào tape này như một ngõ vào stereo với công tắc to mix!
 • Rec out: ngõ ra để đua tới những thiết bị ghi lại các tín hiệu đang phát trực tiếp hay các thiết bị ghi âm với jack bông sen
 • Nguồn Phantom: cung cấp nguồn +48V cho các thiết bị nhất định
 • Headphone output: jack này dùng để cắn headhone, tín hiệu ở đây luôn là tín hiệu trái/ phải, mỗi nút PFL/ AFL của kênh nào đó được sử dụng sẽ được gửi đến tai nghe
 • Đầu vào return stereo: ngõ này sử dụng 2 jack cho tín hiệu stereo
 • FX bus out: đây là cổng với chuẩn 6 ly trên phần ngõ ra chính
cach-su-dung-mixer-Soundcraft-EFX-8
Các phím chức năng của các mẫu Mixer Soundcraft EFX

Cách thức hoạt động của FX

Hệ thống núm căn chỉnh của Mixer annalog được đặt hết ở phần trên của thiết bị giúp truy cập và kiểm soát những thông số quan trọng cho các hiệu ứng được chọn! Để có thể sử dụng Fx một cách tốt nhất bạn chỉ cần làm theo những bước sau đây:

Lựa chọn và tải một chương trình: núm xoay program select để chọn chương trình bank A và bank B với đèn led báo hiệu nhanh chóng! Khi xoay núm này 360 độ thì Mixer sẽ được lựa chọn luân phiên giữa bank A và B. Điểm khởi đầu của 2 bank nằm giưã số 1 và số 16 của núm căn chỉnh.

Thiết lập mức độ âm thanh

Thiết lập được các kênh đầu vào cho hợp lý. Đặt FX trên các kênh tại vị trí 12 giờ. Kéo Fader Effect xuống hoàn toàn! Cấp tín hiệu đầu vào cho các kênh được lựa chọn! Sau đó mở volume FX trên kênh lựa chọn cho đến khi đèn clip chớp sáng là tốt nhất! Còn nếu như đèn led sáng lâu mà không chớp sáng là tín hiệu quá lớn, khi đó hãy giảm FX tại kênh đó xuống! Sau đó đẩy Fader Effect đến mức 0dB . Để tăng FX cho từng kênh, chỉ cần căn chỉnh volume FX của kênh sao cho phù hợp với yêu cầu là được!

Nếu như bạn đang cần tìm cách chỉnh âm thanh Mixer thì hãy tham khảo những thông tin phí trên ngay nhé! Cũng như nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết, chuyên nghiệp hơn hãy gọi đến cho Khang Phú Đạt Audio để được gặp đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm nhé!