Treble là gì? Vai trò, cách điều chỉnh âm Treble

Treble là gì? Với những người mới tìm hiểu về âm thanh khi nhắc đến các khái niệm tần số âm thanh thường chỉ nghĩ tới âm bass mà không biết âm Treble là gì? Thực tế đây là âm luôn song hành cùng bass để cho ra âm thanh hài hòa nhất. Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết về âm thanh treble nhé.

Treble la gi
Tìm hiểu về âm Treble trong âm thanh

Âm Treble là gì trong âm nhạc?

Âm Treble là âm thanh có âm tần cao hay còn gọi là HI, được dùng để tinh chỉnh tiếng bổng trong khoảng > 5kz. Bạn có thể tưởng tượng âm Treble là tiếng leng keng của kim loại hay chất giọng thánh thót hoặc tiếng hét của con người. Đây là âm thanh có âm tần cao.

Vai trò của âm Treble là gì trong âm nhạc?

Âm treble góp phần làm tăng độ chi tiết, tươi sáng của âm thanh ta nghe thấy bản nhạc. Tiếng Treble hay sẽ không bị chói gắt mà sẽ thánh thót và trong vắt. Theo nghiên cứu của những hãng âm thanh hàng đầu thế giới thì ở tần số siêu âm (cao hơn 20kHz) con người tuy không nghe được nhưng vẫn có thể cảm nhận được góp phần gia tăng trải nghiệm và cảm xúc. 

Âm thanh treble là gì? là dải tần số âm thanh trải dài từ khoảng 6kHz – 20kHz, góp phần gia tăng độ chỉ tiết, sáng tiếng và sắc bén của một  nguồn âm. Tiếng treble không quá chói gắt mà sẽ trong vắt. Điều này quan trọng đối với một ca sĩ chuyên nghiệp cần hát rõ ràng, hơi khỏe và đáp ứng được cao độ khi bài hát lên cao trào.

Xem thêm: Âm bass là gì? Thế nào là tiếng bass hay?

Hướng dẫn điều chỉnh tiếng treble hay
Hướng dẫn điều chỉnh tiếng treble hay

Cách chỉnh cho tiếng Treble hay 

Điều chỉnh âm Treble sao cho hài hòa còn phụ thuộc vào các thiết bị mà bạn đang sử dụng chẳng hạn như: Mixer, Amply, cục đẩy,…Đa số các âm thanh mà chúng ta nghe không nằm ở một tần số cố định mà sẽ được hòa trộn theo tỷ lệ nào đó giữa Bass, Mid và Treble.

Nhiều người cho rằng việc cháy loa Treble là do hoạt động của loa. Nhưng thực tế một dàn âm thanh karaoke, hội trường, dàn nhạc sống,… vận hành đều chịu ảnh hưởng tác động qua lại của các thiết bị. Trong đó Amply là và loa cần đảm bảo về độ tương thích và căn chỉnh. Nếu không am hiểu về thiết bị âm thanh hay cân chỉnh Amply không đúng cách sẽ dẫn đến cháy loa Treble. 

  • Nguyên tắc điều chỉnh: các núm của Amply như nút HI của cùng Master, vùng Music hay vùng Micro và Echo không nên chỉnh qua quá mức 12 giờ. Thường để ở  phạm vi 10 – 11h.
  • Không nên để volume chỉnh âm lượng nhạc quá lớn và không để tiếng nổ hay âm thanh lớn đột ngột gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên đây là những thông tin về Treble là gì? Vai trò, cách điều chỉnh âm Treble cho âm thanh hay mà Audio Khang Phú Đạt muốn chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.