Tính và lựa chọn tiết diện dây loa cho hệ thống âm thanh

Bạn đang thiết kế hệ thống dàn âm thanh cho công trình. Việc lựa chọn dây loa, dây tín hiệu âm thanh rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến tín hiệu âm thanh. Vậy làm sao để tính và lựa chọn tiết diện dây loa cho phù hợp. Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu nhé!

tinh-va-lua-chon-tiet-dien-day-loa-cho-he-thong-am-thanh

Kích thước, tiết diện dây loa

Tiết diện dây loa được tính theo đơn vị AWG. AWG là viết tắt của American Wire Gauge là số đo kích thước dây theo chuẩn Mỹ ra đời từ năm 1857. Chỉ số này tỉ lệ nghịch với cỡ dây dẫn. Chỉ số AWG càng nhỏ thì đường kính dây dẫn càng lớn. Nó được ứng dụng trong hệ thống âm thanh thông báo, âm thanh công cộng, âm thanh hội trường, sân khấu,…

Tính và lựa chọn tiết diện dây cho phù hợp

Kích thước và chiều dài của dây loa ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh, độ chuẩn âm không méo tiếng. Dựa vào chiều dài dây tín hiệu âm thanh từ Amply đến loa, mà ta có thể tính toán ra tiết diện dây. Bạn cần tính toán sao cho phù hợp, an toàn, đảm bảo chất lượng đảm bảo độ suy hao không vượt quá 10% so với công suất phát ra.

Sau đây là một số thông số tương đối của tiết diện ứng với chiều dài dây loa. Nó chỉ áp dụng cho các hệ thống âm thanh thông báo, âm thanh công cộng. Tăng âm dùng tín hiệu ngõ ra điện áp 100V

tinh-va-lua-chon-tiet-dien-day-loa-cho-he-thong-am-thanh-1

Tiết diện dây loa, chiều dài của chúng ảnh hưởng trực tiếp đến độ suy hao tín hiệu âm thanh trên đường dây. Để giảm tối đa lượng suy hao cần chú ý 1 số điểm dưới đây:

  • Giảm đến mức tối đa trở kháng của dây loa: Sử dụng dây có tiết diện lớn, hạn chế các mối nối dây, khi đấu nối tốt nhất nên hàn lại, vì nó sẽ có độ tiếp xúc tốt hơn.
  • Giảm tối đa chiều dài của dây loa:  Dây càng dài thì điện trở càng lớn, nếu bạn hạn chế được chiều dài của dây loa sẽ giúp tăng công suất. Nếu như công suất của loa bằng công suất của Amply mà bạn kéo dây khoảng 200m, thì công suất của tải được cộng thêm phần trên đường dây làm vượt công suất của Amply. Việc này sẽ làm cho Amply hoạt động quá công suất rất dễ gây cháy nổ.

Xem thêm: Cổng AUX trên loa là gì?

Các yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn tiết diện dây

  • Công suất hệ thống: Công suất của tải càng lớn thì dây tín hiệu cần phải có tiết diện lớn hơn.
  • Chiều dài dây loa: Chiều dài dây loa tỉ lệ thuận với điện trở của dây dẫn. Dây dẫn dài thì công suất của Amply phải đủ lớn để bù lại sự suy hao trên đường truyền.
  • Tiết diện dây dẫn: Tiết diện dây tỉ lệ nghịch với điện trở, vì vậy để hệ thống có chất lượng âm thanh tốt thì cần dây có tiết diện lớn để giảm điện trở suy hao trên đường truyền.

Trên đây là 1 số thông tin cơ bản về tiết diện của dây loa, cũng như các yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn tiết diện dây. Nếu bạn gặp bất cứ rắc rối gì hãy liên hệ với Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn và chọn loại dây loa, các dòng loa hội trường, loa Array liền công suất, loa sân khấu,… phù hợp nhất.