Tín hiệu Digital là gì? Ưu điểm và nhược điểm của tín hiệu số Digital

Tín hiệu Digital là gì? là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là những ai làm trong lĩnh vực âm thanh. Analog và Digital là 2 loại tín hiệu thường gặp và được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết về tín hiệu Digital là gì nhé!

tin-hieu-digital-la-gi

Tín hiệu Digital là gì?

Tín hiệu Digital hay tín hiệu số là tín hiệu rời rạc không nối tiếp nhau theo từng thời điểm. Đây là loại tín hiệu được biểu thị bằng các con số cụ thể trong máy tính gọi là nhị phân điện thế 0-1. Thể hiện ở 2 mức là cao và thấp, cụ thể là mức điện thế thấp là 0 và mức điện thế cao là 1 hay còn được hiểu là OFF – ON. Nói 1 cách đễ hiểu, khi ở trạng thái ON (1) thiết bị hoạt động và trạng thái OFF (0) là thời gian thiết bị ngừng hoạt động.

Tín hiệu số không phải là tín hiệu tự nhiên mà do con người tạo ra bằng công nghệ nên có thể điều chỉnh theo mục đích sử dụng. Ví dụ như: điều chỉnh âm thanh tivi, điều chỉnh âm thanh của loa máy tính: bạn có thể tăng tăng giảm âm lượng trong máy nghe nhạc,… Nói chung là không có sẵn mà phải có sự tác động của con người thông qua công nghệ. Chính vì thế nó được áp dụng nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, chủ yếu là thiết bị điện tử viễn thông, thiết bị âm thanh,…

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm của tín hiệu Digital

  • Không bị ảnh hưởng bởi điện áp và dao động nhiệt
  • Sử dụng tín hiệu Digital trong quá trình truyền tải sẽ giúp loại bỏ tạp âm.
  • Thông tin được sang chép chất lượng hơn và không bị hạn chế.
  • Digital vẫn không bị biến dạng dù là tuyến tính hay không tuyến tính
  • Tốc độ không chi phối hay gây méo dao động

Nhược điểm

  • Dễ bị tổn thất khi truyền tải vì chúng được biểu thị dưới dạng số 0-1.Trong khi truyền âm thanh nếu như sai sót 1 vài byte dữ liệu cũng sẽ làm cho âm thanh bị lỗi.
  • Quy trình xử lý tín hiệu phức tạp và tốn kém hơn so với tín hiệu Analog.
  • Không thể ghi âm hay cắt nối được

Mỗi loai tín hiệu đều có những ưu nhược điểm riêng. Trong cuộc sống của chúng ta, tín hiệu số là không thể thiếu được vì nó dùng để lưu trữ và xử lý thông tin. Nhiều người dùng tín hiệu Analog để thay thế cho Digital tuy nhiên nó không thể truyền tải thông tin đi xa được. Chính vì vậy mà Digital vẫn được sử dụng và không thể thay thế.

tin-hieu-digital-la-gi-1
Đồ thị biểu diễn tín hiệu số

Trên đây là những thông tin về tín hiệu Digital, ưu nhược điểm của chúng. Mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực âm thanh.Nếu bạn cần tư vấn thêm về thiết bị âm thanh, dàn âm thanh hội trường, âm thanh nhà hàng tiệc cưới, sân khấu sự kiện,… hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được khỗ trạo nhanh nhất.