Tìm hiểu về các bộ xử lý tín hiệu trong dàn âm thanh

Qúa trình xử lý tín hiệu, chỉnh sửa âm thanh rất phức tạp phải kết hợp giữa nhiều thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác định rõ chức năng của các bộ xử lý tín hiệu trong dàn âm thanh để sử dụng hiệu quả khi cân chỉnh mang đến chất lượng âm thanh mượt mà, sống động trong các dàn karaoke gia đình, âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới.

1. Mixer (bộ trộn tín hiệu âm thanh)

Bàn Mixer là bàn trộn tín hiệu âm thanh có khả năng kết nối, trộn tất cả các tín hiệu đầu vào và truyền đi cho các thiết bị phát. Các thiết bị đầu vào như: Micro, nhạc cụ… có mức độ tín hiệu rất nhỏ. Bởi thế chúng cần phải được khuếch đại lên một điện thế chuẩn để có thể chỉnh sửa lại một cách dễ dàng. Người ta thường ví Mixer như là trái tim và linh hồn của cả dàn âm thanh. Nếu một dàn âm thanh chuyên nghiệp mà không có Mixer không khác gì chỉ có xác mà không có hồn.

Mixer Dynacord CMS 1000
Mixer Dynacord CMS 1000

2. Equalizer (bộ lọc tín hiệu âm thanh)

Khác với Mixer trộn các tín hiệu đầu vào lại, khuếch đại và gửi chúng đi với mức độ theo ý muốn, equalizer chỉ có chức năng điều chỉnh âm sắc cho dàn âm thanh. Tín hiệu từ Mixer truyền đến equalizer và nó cho phép người sử dụng tăng, giảm biên độ của từng tần số cố định, từ 20Hz-20kHz, trong dải tai người có thể nghe được.

Equalizer còn có chức năng dùng để cân chỉnh cho âm sắc của các tín hiệu đầu vào và khả năng của loa sao cho phù hợp với không gian sử dụng, âm thanh ra hay nhất và cắt hú rít âm thanh hiệu quả.

 

3. Crossover (phân tần số cho loa)

Tín hiệu đầu ra thì chỉ có một nhưng ở trong nhiều trường hợp những dàn âm thanh sân khấu lại gồm nhiều cụm loa, với các chức năng khác nhau như: loa toàn dải, loa siêu trầm, loa kiểm âm…Những cụm loa này thường có thế mạnh riêng, chuyên cho một dải tần số nhất định để cho chất lượng tốt nhất. Chính vì vậy mà cần phải có crossover để phân chia tần số cho từng cụm loa theo khả năng và mục đích sử dụng.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn từng bộ phân tần khác nhau. Đối với những dàn máy analog cồng kềnh, phức tạp, bạn phải phân chia thành 3 bộ xử lý riêng biệt. Nhưng công nghệ digital hiện đại giúp bạn có thể tích hợp tất cả các tính năng này chỉ trong một thiết bị.

4. Compressor (bộ nén tiếng)

Compressor được sử dụng với mục đích hạn chế những tín hiệu âm thanh vượt mức cho phép, đặc biệt đối với những tiếng bass, treble. Khi một tín hiệu âm thanh hoạt động, được Amply khuếch đại để truyền đến loa phát ra thì thường sẽ bị biến dạng trong một khoảng nhất định, gây ra những tiếng rền khó chịu cho tai người nghe. Và compressor cắt những tần số vượt ngưỡng âm thanh mà người dùng cho phép để khắc phục những trường hợp như thế.

Trên đây là thông tin về các bộ xử lý tín hiệu trong dàn âm thanh chính xác nhất. Tuy nhiên hiện nay một số dàn karaoke gia đình được gọn nhẹ tránh lắp đặt nhiều thiết bị thì hay dùng vang số karaoke hay nhất để thay thế cho các thiết bị này. Bởi sản phẩm vang số làm tất cả các nhiệm vụ của các thiết bị này một cách chuyên nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình hoàn toàn miễn phí.