Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường cơ bản cần biết

Để xác định tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường đòi hỏi bạn phải có con mắt thẩm mỹ khá cao. Bởi nó chính là bộ mặt trung tâm của cả một không gian hội trường rộng lớn, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động chính trong các sự kiện lớn hoặc buổi liên hoan văn nghệ vậy chúng ta cần phải thiết kế nó ra sao?Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường cơ bản cần biết

Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường cơ bản

Thiết kế sân khấu hội trường gồm có hai bước chính đó là thiết kế sân khấu hay còn gọi là khán đài và phòng khán giả. Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu tập trung nhiều về mặt trang trí hình thức để thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên còn phòng khán giả thì chỉ cần bài trí và sắp xếp bàn ghế sao cho khoa học, gọn gàng là được.

Đối với mỗi loại hội trường khác nhau thì có mục đích sử dụng khác nhau vì thế mà phong các thiết kế cũng phải phù hợp đối với ngữ cảnh đó. Tuy nhiên, khi thiết kế sân khấu cho hội trường cần phải lưu ý đến một vài quy chuẩn nhất định như sau:

Các nguyên tắc thiết kế sân khấu hội trường 

  • Bục phát biểu khi nhìn từ sân khấu xuống nằm góc bên phải gần sát mép sân khấu.
  • Vị trí băng cờ nằm ở bên trái phông hậu, chiếm khoảng gần 1/3 tổng chiều dài phông phía sau.
  • Khung chữ và biểu tượng, logo công ty luôn nằm dưới sao vàng, bên phải phông, rèm và cao hơn đầu người phát biểu.
  • Bục đặt tượng Bác Hồ đặt sát và cùng trục với dải cờ đỏ sao vàng. Bàn trang trí để hoa và phần thưởng đặt sát phông hậu, dài gần hết phần khoảng trống của phần bên phải của phông hậu.
  • Đèn sân khấu sẽ trang hoàng tùy thuộc từng sân khấu nhưng sẽ phải đặt sao cho ánh sáng được bao trùm toàn bộ.

Hội trường âm thanh

Một số yếu tố cần thiết khi thiết kế sân khấu cơ bản

  • Bàn ghế hội trường: Đối với thiết kế hội trường dùng làm phòng họp, hội thảo, biểu diễn văn nghệ thì nên dùng các mẫu ghế hội trường đơn giản, chất lượng. Còn hội trường trong các cơ quan nhà nước thì nên dùng các mẫu ghế có tính chất uy nghiêm, có thể dùng ghế chạm khắc hoa văn kèm bọc nỉ, các đường nét tinh tế, sang trọng
  • Vách ốp hội trường: Vách ốp là một phần nội thất quan trọng trong thiết kế hội trường, bởi nó vừa có chức năng tiêu âm, vừa để trang trí hội trường. Vì vậy trong quá trình thi công cần đảm bảo đến tính thẩm mỹ và chức năng tiêu âm của nó, tránh để xảy ra những sai sót dẫn đến việc tiêu âm không hiệu quả.
  • Thiết kế phông rèm tại sân khấu: Trong các hội trường thường sử dụng phông rèm để trang trí. Bạn nên chọn các loại phông rèm, được làm từ những chất liệu khó bắt cháy. Thiết kế gọn gàng, không làm rườm rà, ảnh hưởng đến các hoạt động trên sân khấu. Ngoài ra phông rèm không sát đất, cách nền 15cm, được cố định mép trên, mép dưới để tự do
  • Tiêu chuẩn thiết kế hội trường về ánh sáng: Hệ thống chiếu sáng cho hội trường gồm có ánh sáng tổng thể và ánh sáng sân khấu. Hệ thống ánh sáng trong hội trường bạn cần đảm bảo đủ ánh sáng tổng thể cho hoạt động đi lại, quan sát, học tập và trình diễn được diễn ra thuận lợi nhất. Tiêu chuẩn độ rọi ánh sáng trong hội trường cần đảm bảo 300 – 500 lux.
  • Dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp: Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường. Bởi một hội trường không thể thiếu được âm thanh chúng ta cần phải thiết kế vị trí đặt bộ dàn âm thanh thích hợp để đảm bảo âm thanh được phủ kín căn phòng, chất lượng âm thanh tốt nhất để không làm quan khách khó chịu.

tieu-chuan-thiet-ke-san-khau-hoi-truong

=>> Bạn có thể quan tâm: TOP 3 cấu hình âm thanh hội trường dưới 100 triệu đồng

Để sân khấu hội trường sở hữu một bộ dàn âm thanh đẹp mắt về thiết kế cũng như chất lượng âm thanh hay thì hãy đến với Khang Phú Đạt Audio đây là đơn vị hàng đầu cung cấp, thiết kế sân khấu hội trường, âm thanh sân khấu giá rẻ, âm thanh karaoke…. Chúng tôi đảm bảo sản phẩm mang đến là chính hãng có chất lượng tốt nhất và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Hãy đến với chúng tôi bạn sẽ được thỏa mãn.