TIÊU CHUẨN HỆ THỐNG ÂM THANH THÔNG BÁO

Xu hướng lắp đặt âm thanh thông báo đã quá quen thuộc với hầu hết chúng ta, có thể dễ dàng bắt gặp tại những nơi công cộng, bệnh viện, phòng khám hay trường học, nhà xưởng…Tuy nhiên để có một cái nhìn tiêu chuẩn về âm thanh thông báo người dùng phải có đủ kiến thức và trải nghiệm mới đưa ra được góc nhìn tổng quan nhất.

I. HỆ THỐNG ÂM THANH THÔNG BÁO LÀ GÌ, GỒM THIẾT BỊ NÀO?

Như chúng ta đã biết, âm thanh thông báo là một hệ thống tập hợp các thiết bị âm thanh có công dụng, chức năng chính là truyền tải tín hiệu, thông báo hay nhắc nhở đến người nghe ở phạm vị rộng lớn…Để làm được điều đó đòi hỏi một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, đầy đủ các thiết bị. Về cơ bản các thiết bị được ứng dụng lắp trong hệ thống âm thanh là:

  • Loa thông báo (Có thể sử dụng loa âm trần, loa nén, loa treo tường, loa thả trần…)
  • Ampli khuếch đại âm thanh
  • Micro (Dùng để trực tiếp thông báo các thông điệp)
  • Bộ điều khiển trung tâm (Sử dụng cho trường hợp bạn cần chia vùng)
  • Các nguồn vào khác (Bạn có thể sử dụng Laptop, máy tính, điện thoại để thông báo một thông điệp nào đó)
nhung-thanh-phan-cua-he-thong-am-thanh-thong-bao
Âm thanh thông báo

ÂM THANH THÔNG BÁO ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở ĐÂU?

Điển hình một vài khu vực được áp dụng phổ biến:

  • Trong trường học: Thông báo tới toàn thể học sinh, thầy cô, các bộ trong trường
  • Trong các siêu thị, trung tâm thương mại: thông báo khẩn cấp chữa cháy, cảnh bác, tìm các bé lạc bố mẹ hoặc có thể sử dụng hệ thống âm thanh thông báo để phát nhạc nền.
  • Bệnh viện: Sử dụng để thông báo tới bệnh nhân các tin khẩn cấp, hoặc sắp xếp lượt, gọi tên bệnh nhân vào khám.
  • Tòa nhà, chung cư: Các tòa nhà lớn và chung cư bắt buộc phải có hệ thống âm thanh thông báo để thông báo các tin khẩn cấp cần di dời hoặc thông điệp nào đó.
  • Cột điện, trạm biến áp: cảnh báo, nhắc nhở nguy hiểm…

Xem thêm: NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT KHI LẮP ĐẶT ÂM THANH THÔNG BÁO

II. TIÊU CHUẨN CẦN LƯU Ý CHO DÀN ÂM THANH THÔNG BÁO

Lắp đặt âm thanh thông báo đạt tiêu chuẩn phải có độ nhạy âm thanh tốt, rõ ràng, trung thực, khả năng phủ âm đều, ngọt ngào mang đến cho người nghe sự thoải mái, dễ chịu. Bên cạnh đó, nó phải giảm thiểu tối đa các hiện tiếng hú, ồn, nhiễu âm thanh. Để đáp ứng được tất cả những yêu cầu trên, bạn cần nắm rõ những vấn đề sau:

» Vị trí lắp đặt loa

Khi tiến hành lắp đặt hệ thống âm thanh, điều quan trọng đầu tiên là địa điểm và vị trí đặt loa. Trách lắp đặt ở những vị trí dễ dính nước mưa hay có hiện tượng ẩm mốc. Chọn lựa vị trí đúng đắn sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian…

» Độ phủ âm thanh

Vị trí lắp đặt hệ thống loa thông báo sẽ ảnh hưởng đến độ phủ của âm thanh. Để có được độ phủ tốt nhất bạn nên lựa chọn các bị trí lắp đặt thích hợp và sử dụng nhiều loa kết hợp với Amply cho âm tiếng được vang xa.

» Sử dụng các thiết bị để loại bỏ tạp âm, hú, rít

Dù bất kỳ hệ thống âm thanh nào thì việc xử lý tín hiệu âm thanh tránh khỏi các hiện tượng hú rít, tạp âm là không thể thiếu. Đây là yếu tố góp phần giúp đảm bảo chất lượng âm thanh của hệ thống. Bạn nên sử dụng một số thiết bị xử lý âm thanh có khả năng loại bỏ tạp âm và chống hú tốt, tham khảo một số cách chống hú cho dàn âm thanh hiệu quả.

» Xác định độ ồn xung quanh

Để lắp hoàn chỉnh một hệ thống loa chuyên nghiệp, phục vụ nhu cầu sư dụng, đáp ứng tốt trải nghiệm người dùng. Điều quan trọng cuối cùng là xác định được độ ồn xung quanh, từ đó chọn được số lượng thiết bị loa, ampli khuếch đại tương ứng.

tieu-chuan-am-thanh-thong-bao
Tiêu chuẩn lắp đặt âm thanh thông báo

Địa chỉ tư vấn, thi công thiết kế hệ thống chuyên nghiệp

Với sự mệnh mang đến các giải pháp âm thanh thông báo chuyên nghiệp đáp ứng tốt nhu cầu cho khách hàng, Khang Phú Đạt Audio là một công ty dịch vụ hàng đầu chuyên tư vấn thiết kế, lắp đặt các hệ thống âm thanh tiêu chuẩn, đảm bảo sự hải lòng cho chủ đầu tư, tiết kiệm tối đa chi phí lắp đặt.

Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn về tiêu chuẩn dàn âm thanh thông báo. Nếu có nhu cầu, vui lòng liên hệ Hotline ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Xem thêm: Tư vấn/ thiết kế thi công lắp đặt các dự án âm thanh chuyên nghiệp