Âm thanh bị hư khi hát karaoke? Nguyên nhân và cách khắc phục

Đôi khi, trong quá trình hát karaoke âm thanh thỉnh thoảng bị hư khiến cho bạn khó chịu. Cụ thể ở đây đó là âm thanh bị rú rít làm cho bạn và mọi người xung quanh ảnh hưởng. Vậy nguyên nhân âm thanh bị hư khi hát karaoke là gì? Cách khắc phục ra sao, để Khang Phú Đạt Audio giúp bạn nhé.

Âm thanh bị hư khi hát karaoke

Nguyên nhân âm thanh bị hư

Cụ thể ở đây là tình trạng âm thanh bị rú rít khi sử dụng Micro trong quá trình hát, theo ý kiến chuyên môn của chúng tôi đó là do hiệu ứng lắc-xen.

Hiệu ứng lắc-xen là gì?

Hiện tượng này có thể được hiểu như sau: Khi âm thanh được phát ra từ loa, có một phần âm thanh này ảnh hưởng tới mic. Mic nhận âm thanh này đưa vào cục tăng âm và ra loa, sau đó loa lại vào mic, mic lại vào loa,…hiện tượng đó cứ diễn ra liên tục như thế và tạo thành tiếng rú rít.

Trong quá trình này, mỗi vòng lặp như vậy mà âm thanh lần sau nhỏ hơn âm thanh lần trước thì sẽ không xảy ra hiện tượng rú hay rít, nhưng nếu ngược lại sẽ xảy ra hiện tượng rú rít. Hầu hết các hệ thống âm thanh đều xảy ra tình trạng này, khác nhau ở chỗ bị nhiều hay bị ít tùy vào từng hệ thống.

Khang Phú Đạt Audio bán: dàn hát karaoke gia đình

Cách khắc phục.

Biện pháp duy nhất ở đây đó là điều chỉnh âm sắc của đường mic sao cho thật chuẩn. Khi âm thanh bị rú ở tần số nào thì chỉnh sửa tần số âm thanh tương ứng đó giảm xuống. Điều này cần phải người có chuyên môn mới chỉnh tốt được.

Tuy vậy, lại có những hệ thống mà khó có thể điều chỉnh hết được. Chính bởi vấn đề phát sinh ở bất cứ phần nào đó trong hệ thống dàn âm thanh karaoke của bạn, có thể là do bộ Mixer, Amply hoặc loa, hay mic, hay là chính do không gian phòng trang âm gây nên. Việc tìm hiểu ra nguyên nhân cần phải người thực sự có chuyên môn mới biết cách chỉnh chính xác được.

Về cơ bản, chỉ cần một thay đổi nhỏ là bạn đã làm cho hiện tượng này giảm đi rất nhiều. Đôi khi một dàn âm thanh karaoke rất đắt tiền, nhưng mà chỉ cần có một thay đổi nhỏ thôi là bạn đã giảm được tình trạng rú rít xuống mức thấp nhất rồi.

Sau đây là một vài cách khắc phục phổ biến hiện nay mà bạn có thể tự điều chỉnh mà không cần phải nhờ đến chuyên gia.

  • Di chuyên thùng loa và mic cách xa nhau, có thể xoay thùng loa sang một hướng khác, không nên hướng đối diện với mic.
  • Giảm tiếng treble trong mic, trong Amply cũng giảm tiếng này bởi theo kinh nghiệm gần 10 năm của chúng tôi thì đa phần trường hợp bị rú là ở phần này. Vậy làm sao để có tiếng treble của nhạc? Bạn hãy tăng trong đầu đĩa vi tính.
  • Giảm volume của mic xuống sao cho phù hợp, không cần quá cao.
  • Sử dụng mic khác xem tình trạng có còn không, nhiều lúc, chỉ cần thay mic là bạn giảm tối đa tình trạng âm thanh bị hư rồi.

Trên đây chỉ là một vài cách khắc phục tình trạng âm thanh bị hư khi hát karaoke cơ bản mà bạn có thể tự xử lý được. Nếu như tình trạng vẫn còn tiếp diễn thì tốt nhất bạn nên nhờ chuyên gia có chuyên môn cao để kiểm tra và xử lý.

Chúc bạn sớm giải quyết được tình trạng trên.