Tần số âm thanh là gì? Cách chọn loa dựa vào dải tần số âm thanh

Tần số âm thanh có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của các thiết bị âm thanh như loa, cục đẩy công suất, amply,… Vậy tần số âm thanh là gì? Cách chọn loa dựa vào dải tần số âm thanh như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Khang Phú Đạt Audio để tìm hiểu thêm nhé!

tan-so-am-thanh-la-gi-cach-chon-loa-dua-vao-dai-tan-so-am-thanh

Tần số âm thanh là gì?

Tần số âm thanh (AF) là đại lượng đặc trưng bởi rung động tuần hoàn có tần số mà con người có thể nghe được. Ví dụ như dải tần âm thanh mà con người có thể nghe được từ 20Hz – 20kHz thì dao động mà con người nghe được là từ 20-20.000 lần/giây.

Đây là đại lượng quyết định đến cao độ. Đơn vị đo là Hertz viết tắt là Hz. Dải tần xuất hiện trong nhiều thiết bị âm thanh, phản ánh chất lượng âm thanh đầu ra.

Dải tần của loa là gì?

Là đại lượng đặc trưng bởi sự rung động tuần hoàn của loa. Khi loa rung sẽ tạo ra những âm thanh mà chúng ta nghe được. Dải tần của loa có thể bao gồm các dải tần mà con người không thể nghe được. Các dòng loa hiện nay được thiết kế, sản xuất với dải tần âm thanh nằm trong ngưỡng tai người nghe nên không tạo cảm giác khó chịu và đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng.

Dải tần không phải là yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh của loa. Tuy nhiên bạn nên dựa vào yếu tố này để đánh giá và chọn được sản phẩm loa phù hợp với hệ thống dàn âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới, âm thanh sự kiện,…

Các dải tần số âm thanh trên loa

Dải tần số âm thanh thấp (dải bass)

Dải bass hay dải âm trầm là dải âm thanh thường bị đánh giá sai lệch vì người việc nghe bạn cần chú ý và cảm nhận. Nhiều người mới tìm hiểu về lĩnh vực âm thanh rất hay bị nhầm lẫn giữa độ sâu và cường độ của dải bass.

Loa có dải bass tốt tức là chúng có thể tái tạo âm thanh ở những tần số cực kỳ thấp, bass xuống sâu. Khi sử dụng ở mức âm lượng lớn thì tiếng loa phát ra vẫn mạnh mẽ, chắc khỏe chứ không bị nặng nề. Dải tần thấp được chia thành 3 dải, bao gồm: 

  • Low bass/Deep bass: 20Hz – 80Hz
  • Bass: 80Hz – 320Hz
  • Upper bass/High bass: 320Hz – 500Hz

Dải tần trung (dải mid)

Những âm thanh ở dải trung là loại chúng ta thường gặp nhất. Vì hầu hết đây là các âm thanh mà chúng ta nghe được trong cuộc sống như: giọng nói, tiếng xe, tiếng va chạm,…Âm mid được đánh giá là chất lượng khi chúng rõ ràng, có độ trong, không bị lẫn tạp âm.

Các thiết bị âm thanh như amply, loa karaoke, loa treo tường, đầu đĩa,… đều thể hiện dải tần trung rất tốt. Dải mid cũng được chia thành 3 dải là:

  • Low mid: 500Hz – 1kHz
  • Mid: 1kHz – 2kHz
  • High mid: 2kHz – 6kHz

Dải treble

Đây là dải tần số thường được tái tạo ở phần treble của loa. Giúp tiếng phát ra tươi sáng và sắc hơn. Dải tần cao nằm trong ngưỡng từ 6kHz – 20kHz. Trên thực tế thì con người có thể nghe rõ được đến khoảng 17kHz, tuy nhiên vì muốn có được âm thanh thánh thót nên mới thiết kế các thiết bị âm thanh có thể đáp ứng được lên tới 20kHz.

Một số người còn chế tạo những dòng loa có thể tái tạo những dải tần âm thanh lên đến 40kHz để tăng độ chân thực, tăng cảm xúc cho người nghe. Đôi khi người ta còn chế tạo những dòng loa có thể tái tạo các dải tần lên đến 40kHz để làm tăng cảm xúc và độ chân thực cho người nghe.

Tham khảo thêm các dòng loa Array tại: https://khangphudataudio.com/loa-array

tan-so-am-thanh-la-gi-cach-chon-loa-dua-vao-dai-tan-so-am-thanh-1

Cách chọn loa dựa vào dải tần số âm thanh chuẩn nhất

Tần số âm thanh không chỉ tác động tới cuộc sống thường ngày mà trong lĩnh vực âm thanh đây cũng là cách để đánh giá và lựa chọn được các thiết bị loa phù hợp. Với các dòng loa thiên về dải tần thấp thì tiếng sẽ chắc, mạnh mẽ phù hợp với những bản nhạc sôi động như nhạc remix, nhạc dance,… Các dòng loa thiên về dải mid, dải treble thì cho âm thanh trong, sáng phù hợp để nghe nhạc, nhất là những bản nhạc có độ luyến, ngân nga.

Khi bạn hiểu được tần số âm thanh là gì và các loại dải tần số thì sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm loa phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng. Các dòng loa có dải tần âm thanh rộng thì chúng có thể chơi được nhiều dòng nhạc khác nhau.

Ví dụ như loa âm trần thường có dải tần tương đối hẹp nên chỉ phù hợp phát các bản nhạc du dương, nhẹ nhàng, không có chất bass.

Thêm vào đó khi chọn mua các thiết bị xử lý âm thanh như amply, vang số thì bạn cũng cần quan tâm đến dải tần số của chúng. Ví dụ như vang số có chức năng là cắt tần số để chống hú rít hay thiết bị có dải tần càng rộng thì khả năng xử lý càng chi tiết, mượt mà.

Hi vọng bài viết về tần số âm thanh là gì, các thông tin về dải tần cũng như cách chọn loa vào dựa vào dải tần sẽ giúp bạn có thêm thông tin và chọn được những thiết bị âm thanh phù hợp nhất mới nhu cầu sử dụng.