Tác dụng của cục đẩy công suất trong dàn âm thanh

Cục đẩy công suất – khái niệm đã trở nên quen thuộc với những chơi âm thanh lâu năm. Tuy vậy không phải ai cũng có được những thông tin đầy đủ về khái niệm cũng như tác dụng của cục đẩy công suất một cách đầy đủ. Với sự thống kê và chia sẻ của các kỹ thuật viên đến từ Khang Phú Đạt Audio ngay sau đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn chi tiết, chuẩn xác hơn về vấn đề này!

tac-dung-cua-cuc-day-cong-suat-1
Cục đẩy công suất dùng để làm gì?

Cục đẩy công suất là gì?

Đầu tiên nếu bạn muốn biết về tác dụng của cục đẩy thì bạn cần biết đó là thiết bị âm thanh dạng nào cũng như nó là dòng sản phẩm như thế nào? chúng có bao nhiêu loại?

Cục đẩy công suất là thiết bị dùng để khuếch đại tín hiệu âm thanh hay nó còn có tên gọi khác là cục đẩy âm thanh, cục công suất. Đây là dòng sản phẩm có khả năng phối ghép khá đa dạng với việc kết nối với rất nhiều thiết bị khác nhau! Nó thường được dùng kết hợp với bàn mixer để sử dụng cho các bộ dàn âm thanh sự kiện, sân khấu và kết nối với vang số nếu dùng cho dàn karaoke gia đình, kinh doanh! Đôi khi nó còn được kết nối với amply để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng! Do đó một dàn âm thanh sử dụng cục đẩy công suất sẽ có sự linh động rất cao!

Star Sound S-260XL
Đẩy công suất 2 kênh Star Sound S-260XL

Hiện nay đẩy công suất được phân loại phổ biến theo 2 cách là theo số kênh và công suất!

  • Phân loại theo số kênh sẽ có các loại cơ bản là: Cục đẩy công suất 2 Kênh, Cục đẩy công suất 3 Kênh, Cục đẩy công suất 4 Kênh,…
  • Phân loại theo công suất sẽ có 2 loại cơ bản là cục đẩy công suất lớn và cục đẩy công suất nhỏ.

Tác dụng của cục đẩy công suất trong dàn âm thanh

Bạn có thể thấy được các mẫu cục đẩy công suất hay xuất hiện tại những dàn âm thanh karaoke gia đình lớn, cao cấp, âm thanh hội trường, sân khấu ngoài trời,… Vậy tác dụng của chúng trong dàn âm thanh là như thế nào?

Như đã nói ở trên thì cục đẩy công suất là thiết bị dùng để nâng công suất của âm thanh lên nhiều lần sau đó truyền đến các thiết bị đầu ra. Bởi nhiều dòng loa công suất lớn, bass khủng thì mức công suất của các amply khó lòng là kéo được chúng với trở kháng lớn! Do vậy nên cục đẩy công suất được ra đời để đáp ứng được nhu cầu đó với việc kéo được các cặp loa công suất lớn hoặc hệ thống loa karaoke cao cấp, quy mô lớn! Chính bởi vậy nên chức năng cơ bản và quan trọng nhất chính là khuếch đại âm thanh ở cường độ lớn – điều mà amply karaoke phổ thông khó lòng đáp ứng được!

Cùng với đó đẩy công suất còn có được khả năng lọc âm tốt cho chất âm sáng và sạch nhờ hệ thống tụ lọc phân tần lớn được bố trí bên trong cục đẩy! Khi hệ thống âm thanh lớn sử dụng đẩy công suất cho phép kết nối và kéo được nhiều loa cùng một lúc mà không bị hạn chế về số lượng như amply mà vẫn đạt được yêu cầu về chất lượng âm thanh!

Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với hiệu suất sử dụng của dòng cục đẩy này bởi chúng còn được bố trí hệ thống quạt làm mát công suất lớn đảm bảo cho việc hoạt động với công suất lớn trong thời gian dài! Đồng thời chúng cũng có được kết nối đa dạng với hệ thống jack cắm chắc chắn, hiệu suất truyền tín hiệu ổn định!

Khi nào nên dùng cục đẩy công suất?

Tuy nói rằng cục đẩy âm thanh này có được nhiều ưu điểm hơn amply nhưng không phải bộ dàn nào cũng cần và cũng nên sử dụng cục đẩy thay cho amply! Bạn chỉ nên sử dụng đẩy công suất trong những trường hợp sau:

Thiet bi Audio
Main công suất Star Sound được sử dụng cho âm thanh sân khấu
  • Hệ thống phòng hát lớn hoặc sử dụng hệ thống tiêu âm tốt nên các âm thanh phản xạ lại được triệt tiêu hoàn toàn! Khi đó mức công suất của dàn âm thanh cũng cần lớn hơn so với bình thường mới có thể có được chất âm thanh đầu đặn, như ý!
  • Phòng hát có diện tích lớn: đó là khi bộ dàn của bạn có được diện tích sử dụng lớn – khoảng trên 30m2, khi đó hệ thống yêu cầu số lượng loa lớn hơn kết hợp với cả loa sub. Do đó amply karaoke khó lòng xử lý được, lúc này bạn sẽ cần sự giúp sức của cục đẩy công suất để có thể cung cấp đủ đầu vào cho hệ thống loa!
  • Nếu hệ thống của bạn có những đôi loa có độ nhạy cao cùng trở kháng lớn thì amply cũng khó lòng mà phát huy chất lượng âm thanh của loa. Do vậy giải pháp được lựa chọn ở đây chính là sử dụng đẩy công suất cho hệ thống loa, nhất là với những đôi loa có bass và coil lớn!

Nói đến đây bạn đã biết đâu là tác dụng của cục đẩy công suất trong hệ thống âm thanh hay chưa? Nếu như bạn còn cần tư vấn và trải nghiệm sản phẩm đẩy công suất giá rẻ hãy gọi đến số 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) để được gặp đội kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Khang Phú Đạt Audio nhé!