Sub HẦM và Sub MẶT Cái Nào Hay Hơn? Kinh nghiệm chọn mua loa Sub

Nhiều người đam mê âm thanh đang đang thắc mắc nên chọn Sub hầm hay Sub mặt? Sub nào tiếng hay hơn? Sub nào tiếng sâu hơn? Bài viết dưới đây Khang Phú Đạt Audio sẽ giúp các bác phân tích và so sánh đặc điểm của loa Sub hầm và loa Sub mặt, từ đó có cái nhìn chính xác hơn khi lựa chọn Sub cho phù hợp.

sub-ham-va-sub-mat-cai-nao-hay-hon

Nên dùng loa Sub hầm hay loa Sub mặt cho hệ thống âm thanh sự kiện

Cả 2 loại sub này đều nằm trong nhóm loa Sub điện. Chúng được thiết kế để phục vụ nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Sau đây là các đặc điểm của loa Sub hầm và loa Sub mặt hãy theo dõi để có thể chọn được sản phẩm loa cho hội trường phù hợp.

Loa Sub hầm

Có cấu tạo bass úp xuống vào phía trong. Góc phủ âm rộng lên đến 180 độ đem đến tiếng bass dày và uy lực. Âm thanh đầu ra có thể lan tỏa toàn bộ không gian. Chính vì thế bạn có thể bố trí ở mọi không gian. Loa Sub hầm phù hợp với những người yêu thích nghe nhạc trữ tình, bolero, những bài hát trữ tình, sâu lắng,…. Ngoài ra chúng còn có thể đem đến âm thanh rất rốt với các bản nhạc mạnh, nhạc remix tùy thuộc vào sự điều chỉnh của người sử dụng.

Tuy nhiên loa Sub hầm còn có 1 số điểm hạn chế như:

✖️ Bị hạn chế nhiều bởi bề mặt đặt loa: Loa Sub hầm thường đặt trên những vị trí sàn cứng, cho ra âm thanh vọng thẳng xuống sàn nên âm thanh nghe rất mạnh và uy lực. Nhưng nếu đặt loa trên bề mặt gồ ghề hay trên bề mặt quá mền mại chẳng hạn như tấm thảm nền nhà của bạn, thì âm thanh cho ra không được tốt.

✖️ Bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết: Nếu để loa trong môi trường ẩm thấp, nhiệt độ quá cao,… sẽ dẫn đến hiện tượng bị hỏng hốc về vỏ loa.

Loa Sub mặt

Được thiết kế bass đặt hướng trực diện, góc phủ khoảng 90 độ. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng cảm nhận ngay được âm thanh ở từ hướng trực diện. Nên chọn vị trí đặt loa cho phù phù với vị trí của người nghe. Dòng loa này phù hợp với không gian của nhà ống, nhà chung cư, các dòng nhạc mạnh, nhạc remix,… Và bạn cũng có thể dùng để nghe nhạc trữ tình, boloro nhưng phải điều chỉnh sao cho phù hợp. Tuy nhiên độ lan tỏa âm thanh sâu thì không thể bằng so với loa sub hầm.

Một số nhược điểm của loa sub mặt:

✖️ Dễ bị hư hỏng vì màn loa được thiết kế theo hướng trực diện

✖️ Âm thanh phát ra theo hướng trực diện nên dễ gây ra cảm giác khó chịu cho người nghe nếu loa đặt quá gần

>> Video chi tiết

 

Tóm lại khó có thể đánh giá được loa Sub hầm hay loa Sub hay hơn. Việc lựa chọn loa sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Chình vì thế hãy cân nhắc để lựa chọn được loa Sub phù hợp nhất nhé!

Xem thêm: Củ loa là gì? Các thành phần quan trong cấu tạo nên củ loa

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về loa Sub hầm và loa Sub mặt. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn loại loa sub nào phù hợp và làm việc tốt với âm thanh sự kiện, sân khấu. Nếu bạn đang quan tâm và mong muốn sở hữu các loại loa sub, mua loa sân khấu chất lượng hãy liên hệ ngay với Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn chi tiết nhé!