So sánh amply và cục đẩy – nên mua loại nào cho dàn âm thanh?

Cục đẩy công suất và Amply là 2 thiết bị dùng để khuếch đại âm thanh cho dàn karaoke gia đình, hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. Vậy nên sử dụng thiết bị nào? Bài viết so sánh amply và cục đẩy dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất. Cùng theo dõi nhé!

so-sanh-amply-va-cuc-day

So sánh amply và cục đẩy công suất

Việc lựa chọn sử dụng cục đẩy công suất hay Amply làm cho người dùng đau đầu, nhất là cho âm thanh karaoke gia đình. Cục đẩy kết hợp vang số sẽ hay hơn hay là sử dụng amply sẽ hay hơn? Để có thể so sánh amply và cục đẩy thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cục đẩy công suất và amply đầu tiên.

Tìm hiểu về Amply

Amply tên đầy đủ là Amplifier là thiết bị có khả năng khuếch đại tín hiệu âm thanh. Ngoài ra còn còn giúp tăng cường công suất âm thanh rồi truyền tín hiệu ra loa, tai nghe, hay mixer. Amply cũng sẽ cung cấp nguồn điện cho các loa ngoài hệ thống, điều chỉnh âm thanh phát ra theo nhu cầu của người dùng.

Ưu điểm của Amply karaoke

  • Thiết kế đơn giản, nhỏ gọn giúp thuận tiện trong việc lắp đặt và di chuyển.
  • Tích hợp chức năng căn chỉnh, khuếch đại trong cùng 1 thiết bị
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư vì bạn chỉ cần mua 1 thiết bị cho 2 chức năng trong hệ thống
  • Dễ dàng đấu nối và căn chỉnh với các cổng kết nối, núm vặn trực quan

Tính ứng dụng của Amply

Ngoài chức năng dùng để khuếch đại âm thanh Amply còn được dùng như 1 bộ lọc tiếng. Để thưởng thức được những âm thanh trong trẻo, trung thực bạn cần chú ý 1 số điểm sau. Thứ nhất, cần chọn amply có công suất phù hợp với loa bạn đang sử dụng. Nếu không, amply có thể bị cháy hay âm thanh phát ra sẽ bị méo. Thứ hai, amply phải có trở kháng thích hợp. Ví dụ, nếu bạn cần khuếch đại âm thanh của 6 chiếc loa 10W thì nên sử dụng amply có công suất lớn hơn hoặc bằng 60W.

Amply hỗ trợ hiệu chỉnh âm thanh trong hệ thống loa karaoke. Giúp tăng cường công suất, giúp loa cho ra âm thanh hay hơn, trong trẻo hơn. Thêm vào đó nó còn giúp giảm các âm bass, mid hay treble sao cho dày và mượt mà hơn; bổ sung các hiệu ứng khác như echo, repeat, delay…

Trong hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp thì Amply được dùng như 1 cục đẩy công suất chứ không có nhiệm vụ lọc tiếng. Hơn nữa chúng còn được tích hợp như một thiết bị âm thanh vi tính có sẵn tại bộ điều khiển trung tâm.

so-sanh-amply-va-cuc-day-2
Amply thường được dùng cho dàn Karaoke gia đình

Tìm hiểu về Cục đẩy công suất

Cục đẩy hay main công suất là thiết bị được dùng trong hệ thống âm thanh đảm nhận nhiệm vụ khuếch đại âm lượng phát ra. Cục đẩy khác với Amply về hiệu suất âm thanh sử dụng. Cục đẩy có khả năng tải được 4 – 5 cặp loa công suất lớn. Với những cục đẩy cao cấp, chính hãng còn có khả năng hơn thế nữa.

Ưu điểm của cục đẩy

  • Sở hữu mức công suất lớn, không giới hạn nên có thể đánh cho cả loa Full, loa Sub, loa công suất lớn.
  • Có khả năng phối kết hợp một cách linh hoạt giữa các thiết bị với nhau.
  • Kết hợp với vang số/ bàn mixer cho khả năng tinh chỉnh sau, can thiệp nhanh chóng.
  • Nếu muốn nâng cấp loa thì bạn có thể dễ dàng thay thế cục đẩy âm thanh chứ không phải thay cả cụm như amply.
  • Jack cắm được thiết kế chắc chắn, đảm bảo tín hiệu được truyền ổn định.

Ứng dụng của Cục đẩy

Cục đẩy là 1 trong các thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. Bởi chúng có thể đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng về chất lượng âm thanh cũng như mẫu mã sang trọng. Sở hữ mức công suất lớn, cục đẩy thường được dùng cho các không gian rộng lớn như sân khấu hội trường, các sự kiện lớn.

Xem thêm: Có nên mua cục đẩy công suất 4 kênh hàng bãi không?

so-sanh-cuc-day-va-amply-1

Nên mua cục đẩy hay Amply là tốt nhất?

Amply và cục đẩy công suất đều là các thiết bị giúp khuếch đại âm thanh. Vậy nên dùng loại nào? Mỗi thiết bị đều có các ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người tiêu dùn vẫn ưu tiên chọn mua cục đẩy công suất thay vì sử dụng Amply như trước đây.

Vậy nên sử dụng Amply khi nào? Như so sánh amply và cục đẩy trên đây chúng ta có thể thấy rằng amply có mức công suất khá nhỏ. Vì thế chúng thường được dùng cho các không gian diện tích nhỏ như phòng trà, karaoke gia đình với diện tích dưới 20m2. Với hệ thống như này bạn chỉ cần dùng 1-2 đôi loa karaoke là đủ. Chính vì thế bạn chỉ cần mua Amply là vừa có thể đáp ứng yêu cầu vừa có thể giảm đi một phần chi phí đầu tư cho người dùng.

Bạn nên sử dụng cục đẩy công suất kết hợp với bộ xử lý khi dàn âm thanh karaoke của bạn phục vụ không gian từ 22m2 trở lên, bộ dàn của bạn là dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, hội trường với yêu cầu âm thanh cao cấp, chất lượng và phục vụ số lượng người lớn, trong không gian rộng. Bởi ở các trường hợp này Amply không thể đáp ứng được nhu cầu về công suất cho hệ thống loa. Chính vì thế việc đẩy âm thanh và bộ xử lý riêng là giải pháp tối ưu nhất.

dan-am-thanh-su-dung-cuc-day

Trên đây là những chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio về việc so sánh amply và cục đẩy. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn mua thiết bị âm thanh. Nếu bạn cần tư vấn thêm về cục đẩy âm thanh, tủ đựng thiết bị âm thanh cũng như tư vấn setup hệ thống âm thanh chuyên nghiệp hãy liên hệ Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!