Sò công suất và sự khác nhau giữa cục đẩy 16 sò, 24 sò và 32 sò

Cục đẩy là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người dùng âm thanh lại không biết đến cấu tạo của sò công suất một trong những linh kiện quan trọng quyết định đến hiệu quả âm thanh. Vậy sò công suất là gì? và sự khác nhau giữa cục đẩy 16 sò, 24 sò và 32 sò như thế nào?

so-cong-suat
Sò là linh kiện quan trọng trong các thiết bị khuếch đại

Sò công suất là gì?

Khi chọn mua thiết bị âm thanh đặc biệt là cục đẩy hay Amply người ta thường nhắc đến khái niệm sò. Vậy sò công suất là gì? Sò hay còn gọi là Transistor một linh kiện quan trọng của các thiết bị khuếch đại âm thanh. Cái tên sò công suất ra đời bởi trước đây hình dáng được thiết kế tương tự hình dáng bên ngoài của con sò biển. Sò công suất có chức năng chính là khuếch đại tín hiệu âm thanh, do vậy mà nó quyết định đến công suất của cục đẩy.

Chức năng của sò là khuếch đại âm thanh chứ không ảnh hưởng đến chất âm của thiết bị. Vì vậy, khi lựa chọn mua cục đẩy công suất bạn cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nữa.

Sự khác biệt giữa cục đẩy 16 sò, 24 sò và 32 sò

ở mỗi thiết bị sẽ được hãng trang bị một loại sò nhất định và mức công suất của cục đẩy thay đổi theo số lượng sò. Số sò công suất càng nhiều thì mức công suất của thiết bị càng lớn. Do vậy, nếu chỉ xét ở số lượng sò thì cục đẩy 16 sò, 24 sò và 32 sò không có nhiều sự khác biệt về cấu tạo. Ngoài ra, sò chỉ giữ vai trò quyết định ở những thiết bị âm thanh công nghệ analog, đối với thiết bị công nghệ digital như hiện nay thì không phụ thuộc quá nhiều vào số lượng sò nữa mà sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Chọn số lượng sò cho thiết bị nhà sản xuất sẽ căn cứ vào các yếu tố kỹ thuật như: bộ nguồn, số lượng loa, cấu trúc mạch, linh kiện,…cụ thể như sau:

  • Bộ nguồn cần đủ công suất theo thiết kế sò và toàn bộ mạch tiền âm tầng cần được phối hợp logic, độ méo thấp.
  • Số lượng loa và sò tỉ lệ thuận để đáp ứng công suất và trở kháng của loa.
  • Cấu trúc mạch cục đẩy, chất lượng linh kiện,…. Là những yếu tố quyết định chất lượng âm thanh

Như vậy cục đẩy 16 sò, 24 sò và 32 sò không có quá nhiều điểm khác nhau. Nếu xét trên cùng dòng sản phẩm thì sự khác nhau nằm ở số lượng, cách thiết kế, loại sò. Thông thường, những dàn âm thanh công suất lớn phục vụ đám cưới, hội trường sân khấu hiện nay thường sử dụng cục đẩy 4 kênh với số lượng sò lớn.

Phân loại sò công suất

  • Dựa vào thiết kế có: sò hình tròn và sò hình chữ nhật
  • Dựa vào cấu tạo gồm: sò sắt và sò than. Trong đó sò sắt có cấu tạo bằng sắt hoặc nhôm thường dùng với thiết bị khuếch đại công suất lớn với cường độ cao. Sò than là lọa sò có vỏ bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm với độ bền cơ học vao hơn sò sắt.
  • Phân biệt theo màu sắc chia thành: sò đen và sò xanh
  • Phân biệt theo công năng sẽ chia thành: sò thường (BJT) và sò trường (FET, MOSFET). Trong đó mỗi loại này lại được chia thành sò thuận và sò ngược.
main-16-so-cong-suat
Main công suất 16 sò

Trên đây là những chia sẻ về sò công suất mà Khang Phú Đạt Audio muốn gửi tới bạn giúp bạn có thêm kiến thức về cục đẩy. Khách hàng có nhu cầu tìm mua cục đẩy công suất hay bất kì thiết bị âm thanh chính hãng nào hãy đến ngay công ty của chúng tôi để được tư vấn chi tiết bởi các chuyên gia âm thanh hàng đầu.