Sò công suất là gì? Phân biệt sò công suất theo các tiêu chí

Bạn là người đam mê âm thanh chắc hẳn đã hiểu rõ được tầm quan trọng của cục đẩy công suất rồi chứ. Khi chọn mua cục đẩy người ta thường nhắc đến khái niệm sò công suất? Vậy sò công suất là gì? và phân biệt chúng như thế nào? hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết nhé.

cac-loai-so-cong-suat
Các loại sò công suất

Sò công suất là gì?

Sò công suất hay còn gọi là Transitor có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh lên mức lớn hơn. Vì vậy đây là linh kiện cực kỳ quan trọng quyết định đến công suất của cục đẩy hay Amply.

Tại sao lại gọi là sò? Linh kiện này có hình thức trước đây trông như hình dáng của con sò biển. Khi chọn main công suất cho dàn âm thanh thì sò là tiêu chí nhỏ cùng với các tiêu chí khác để giúp bạn lựa chọn thiết bị phù hợp.

Ý nghĩa của số lượng sò công suất trong mỗi cục đẩy

Về thực tế cục đẩy công suất 16 sò, 24 sò, 32 sò đều không có gì khác nhau. Công suất của thiết bị thay đổi theo số lượng sò, vì vậy mà cục đẩy càng nhiều sò thì công suất càng cao. Tuy nhiên linh kiện này chỉ giữ vai trò quyết định ở các thiết bị âm thanh công nghệ analog bởi thiết bị công nghệ digital thì công suất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác bên cạnh số lượng sò công suất

so-cong-suat-la-gi
Phân loại sò

Phân loại sò công suất theo các tiêu chí

  • Phân loại theo thiết kế chúng ta có 2 loại: sò hình tròn và sò hình chữ nhật. Bằng hình thức bên ngoài của sò thì các bạn có thể dễ dàng phân biệt được.
  • Phân biệt theo màu sắc chia thành sò đen và sò xanh.
  • Phân biệt theo công năng sử dụng chia thành sò thường (BJT) và sò trường (FET, MOSFET). Mỗi loại này lại được chia làm 2 loại: sò thuận và sò ngược.
  • Phân loại theo cấu tạo có sò sắt và sò than.

Sò sắt: loại sò có vỏ làm bằng sắt hoặc nhôm được dùng trong các thiết bị khuếch đại công suất lớn, hoạt động với đường độ cao do đặc điểm tỏa nhiệt sang bộ phận tản nhiệt của sò này rất tốt.

Sò than: loại sò có vỏ bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm và có độ bền cơ học cao được dùng khá nhiều trong các thiết bị cục đẩy. Nếu so sánh về độ bền cơ học thì sò than chiếm ưu thế hơn còn so sánh về độ bền điện thì sò sắt chiếm ưu thế hơn.

Chọn sò công suất cho cục đẩy như thế nào?

Sò công suất Toshiba, sò công suất Sanken là 2 loại sò được đánh giá cao hiện nay. Việc lựa chọn sò cho từng thiết bị sẽ được nhà sản xuất tính toán dựa trên một số yếu tố kỹ thuật như: bộ nguồn, số lượng loa, cấu trúc mạch của thiết bị, chất lượng linh kiện, khả năng thẩm âm,…Chi tiết từng yếu tố như sau:

  • Bộ nguồn của thiết bị phải đủ công suất theo thiết kế của sò và toàn bộ mạch tiền âm tầng phải phối hợp logic với độ méo thấp.
  • Số lượng loa và số lượng sò tỉ lệ thuận với nhau là yếu tố đáp ứng tốt nhất công suất và trở kháng của loa.
  • Cấu trúc mạch cục đẩy, chất lượng linh kiện của thiết bị… yếu tố có ảnh hưởng lớn quyết định chất lượng âm thanh của main công suất.
so-cong-suat-cuc-day
Chọn sò công suất cục đẩy dựa trên nhiều yếu tố

Bởi vậy mà các thiết bị cục đẩy công suất 16 sò, 24 sò và 32 sò không có quá nhiều điểm khác nhau. Điểm khác nhau phần nhiều nằm ở số lượng, cách thiết kế, loại sò và công suất. 

Trên đây là những chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio về sò công suất là gì? và phân loại sò công suất theo các tiêu chí bạn nên biết. Hi vọng sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về linh kiện này. Quý khách có nhu cầu mua cục đẩy hoặc các thiết bị âm thanh khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.