Sò công suất là gì? ứng dụng trong amply karaoke

Khi mua Amply karaoke mọi người thường hay dùng thuật ngữ là sò công suất, tuy nhiên đối với người không chuyên về âm thanh thì chắc chắn sẽ khá lạ lẫm với thuật ngữ này. Vậy sò công suất là gì? ứng dụng của sò công suất trong Amply karaoke là gì? Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ định nghĩa của sò công suất và ý nghĩa của chúng đối với thiết bị của bạn.

Sò công suất là gì?

Sò công suất hay thực chất chính là transistor. Đây là yếu tố giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh lên một mức lớn hơn, quyết định công suất của một thiết bị điện tử, trong đó có Amply karaoke. Sở dĩ nó có tên gọi là sò là vì trước đây thiết kế hình dáng bên ngoài của chúng giống con sò biển.

Sò sắt công suất hình tròn

Chính vì công dụng của sò công suất là giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh nên không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của âm thanh. Chất lượng của âm thanh được quyết định bởi các yếu tố khác như: Cấu tạo vi mạch, bộ lọc âm…bên trong thiết bị.

Tham khảo TOP 10 cấu hình dàn karaoke gia đình hay truy cập vào đây

Phân loại sò công suất của Amply

Có rất nhiều các yếu tố làm thước đo để phân chia các loại sò. Xét về mặt thiết kế sò công suất cho Amply karaoke thường có hình tròn. Bên cạnh đó, một số transistor còn được thiết kế kiểu hình chữ nhật.

Nếu nhìn bằng mắt thường thì người ta có thể chia sò công suất ra hai loại đó là sò sắt (sò được làm bằng sắt hoặc nhôm) và sò than (vỏ bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm). Ngày nay người ta thường hay sử dụng sò sắt trong các thiết bị khuếch đại có công suất lớn, làm việc trong cường độ cao, bởi vì độ tỏa nhiệt sang bộ phận tản nhiệt của sò sắt tốt hơn nhiều so với sò than và giá cả cũng mềm hơn so với sò than. Sò than có độ bền cơ học tốt hơn so với sò sắt những lại có độ bền điện kém hơn so với sò sắt.

Sò than công suất hình chữ nhật

Nếu xét theo công năng sử dụng thì người ta chia ra làm sò thường (BJT) và sò trường (MOFET). Trong đó, Mosfet có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, là linh kiện có trở kháng đầu vào lớn thích hợp cho khuếch đại các nguồn tín hiệu yếu. Mosfet thường có công suất lớn hơn rất nhiều so với BJT. Tuy nhiên, loại này áp chịu đựng thường thấp, dễ chết cho tĩnh điện.

Ứng dụng của sò công suất trong Amply

Với những thiết bị khuếch đại công suất nhỏ số lượng sò tùy thuộc vào công suất của từng dòng sản phẩm nhưng không quá 20 sò/Amply. Còn những loại cục đẩy cống suất chuyên dụng, với ngưỡng công suất lớn hơn thì số lượng sò tăng lên đáng kể, với những con số rất lớn, do nhu cầu xử lý tín hiệu âm thanh lớn hơn. Càng nhiều sò thì càng nâng công suất Amply lớn hơn. Vì thế cho nên sò được ứng dụng cả trong Amply karaoke gia đình và cả karaoke kinh doanh, quán bar… đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ digital thì những chiếc Amply digital càng được cải tiến cấu tạo các vi mạch nhiều hơn và có nguyên lý hoạt động khác hẳn Amply analog trước đây. Vì thế các transistor có kích thước lớn được thu gọn, bớt cồng kềnh, dễ di chuyển và lắp đặt.

Chúng tôi hy vọng rằng sau bài viết này Qúy khách hàng sẽ có những hiểu biết sâu sắc về sò công suất của Amply và ứng dụng của nó. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí.