SNR là gì? Tỷ lệ S/N bao nhiêu là TỐT?

SNR là gì? Tỷ lệ S/N bao nhiêu là tốt? Chúng có ý nghĩa như thế nào trong âm thanh? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi chọn mua các thiết bị âm thanh như cục đẩy, amply,… Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

snr-la-gi-ty-le-s-n-bao-nhieu-la-tot

SNR là gì?

SNR là gì? SNR hay tỷ lệ S/N, viết tắt của từ Signal-to-Noise Ratio, là tỷ lệ giữa công suất tín hiệu trên công suất nhiễu. Đây là thước đo được dùng trong âm thanh và nhiều ngành khác. Đơn vị đo là Decibel. Tỷ lệ này cao hơn 1:1 (lớn hơn 0dB) biểu thị rằng tín hiệu mong muốn đang hơn nhiễu.

Tìm hiểu thêm về Signal và Noise

Signal trong lĩnh vực âm thanh là tín hiệu âm thanh mà con người nghe được như tiếng hát, tiếng nhạc, lời ca. Chúng càng rõ càng tốt. Noise là các tạp âm, tiếng ồn, nhiễu rè mà chúng ta không muốn nghe. Chúng có thể phát sinh do bị ảnh hưởng bởi sóng từ tính của môi trường, thiết bị âm thanh kém chất lượng hoặc do dây tín hiệu không đảm bảo. Chính vì thế bạn nên sử dụng dây loa xịn, có khả năng chống nhiễu.

Ý nghĩa của Signal-to-Noise Ratio trong âm thanh

SNR hay tỷ lệ S/N là thông số xuất hiện ở đa số thiết bị âm thanh từ các bộ thiết bị âm thanh cho đến loa karaoke gia đình, loa treo tường, loa âm trần, mixer,… Chúng ảnh hưởng khá nhiều đến âm thanh đầu ra của thiết bị cũng như toàn hệ thống. Bạn hãy thử tưởng tượng xem 1 bộ dàn karaoke, nghe nhạc hay hệ thống âm thanh hội trường, hội thảo lại có nhiều tiếng ồn, nhiễu thì sẽ gây khó chịu như thế nào. Chính vì vậy mà nhiều khách hàng lựa chọn thiết bị có tỷ lệ SNR cao và các nhà sản xuất cũng luôn cải tiến để tăng mức tỷ lệ này lên cao nhất có thể.

Công thức tính SNR

Công thức tính SNR cơ bản được tính theo công thức sau:

SNR (Signal-to-Noise Ratio) = P (signal) / P (noise)

Trong đó:

  • P (signal) (dB) = 10log(10) (P signal)
  • P (noise) (dB) = 10log(10) (Pnoise)

Hoặc bạn có thể tham khảo công thức tính SNR trong hình dưới đây:

Cong-thuc-tinh-SNR

SNR bao nhiêu là tốt?

Khi lựa chọn thiết bị âm thanh thì ngoài các thông số như độ nhạy, trở kháng thì tỷ lệ S/N thì nên chọn bao nhiêu là tốt? Theo như khái niệm ở trên thì đây là tỷ lệ giữa tín hiệu mong muốn trên ồn nền vì thế SNR càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên đến 1 mức nhất định kể cả khi tỷ lệ S/N rất cao, nhưng lúc này Noise cũng cao thì nó lại không phải là tối ưu. Tùy vào mỗi thiết bị âm thanh thì sẽ có khoảng tỷ lệ hợp lý, bạn có thể tham khảo ở bảng dưới đây:

STTTên thiết bịSNR (tỷ lệ S/N) tốt
1Cục đẩy> 80dB
2Amply karaoke> 82dB
3Bàn mixer> 85dB
4Loa> 90dB
5Micro> 100dB

Những yếu tố ảnh hưởng tới SNR

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ S/N. Đa số các thiết bị âm thanh chỉ cần dùng điện là sẽ tồn tạo nhiễu, phần nhiễu này trong kỹ thuật còn được gọi là noise floor. Chúng không quá lớn nhưng khi sử dụng cũng như phối ghép các thiết bị với nhau hoặc dùng với công suất lớn thì sẽ nghe rõ hơn. Để giảm nhiễu thì các nhà sản xuất đã ưu tiên lựa chọn các linh kiện chất lượng cao hoặc thiết ké thêm các tính năng để giảm nhiễu xuống mức thấp nhất có thể để tăng trải nghiệm người dùng. Ngoài ra còn có 1 số yếu tố khác như:

  • Môi trường: Sóng điện từ, độ ẩm, nhiệt độ, gió, lực hấp dẫn, thay đổi của nguồn điện cấp,… cũng có thể tác động đến SNR ratio.
  • Dây giắc: Các loại giắc cắm loa khác nhau cũng tác động đến tỷ lệ S/N. Ví dụ nhu bạn dùng giắc kém chất lượng thì nhiễu, tạp âm sẽ nhiều, còn dùng loại xịn thì tiếng sach, không bị lẫn tạp âm.

signal-to-noise-ratio

Môt số điều thú vị về SNR ratio – Tỷ lệ S/N

Có thể tăng tỷ lệ S/N hay không?

Chúng ta không thể tự làm tăng tỷ lệ S/N nhưng có thể đảm bảo tỷ lệ này không bị giảm trong quá trình sử dụng bằng cách dùng các loại dây loa, dây tín hiệu chất lượng, trang bị thêm các thiết bị xử lý tín hiệu để giảm tạp âm, nhiễu, hú rít.

SNR còn xuất hiện trên những thiết bị nào quen thuộc?

Trong đời sống thì SNR còn xuất hiện trên các thiết bị như: điện thoại, tai nghe,… Tỷ lệ S/N trên các thiết bị giá rẻ thường khá thấp chính vì thế nghe chất âm sẽ không được hay, có lẫn tiếng rè.

Trên đây là một số thông tin về SNR là gì cũng như cách tính, các yếu tố ảnh hưởng. Hi vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Xem thêm: Có nên mua AMPLY KỸ THUẬT SỐ cho dàn âm thanh?