Sân Khấu Hội Trường – Tiêu chuẩn thiết kế không thể bỏ qua

Sân khấu hội trường được xem là bộ mặt của một hội trường. Một sân khấu đảm bảo về thẩm mỹ, thiết kế và âm thanh sẽ mang đến tính chuyên nghiệp cao cho các hội nghị, sự kiện. Hãy cùng KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO tìm hiểu về 4 tiêu chuẩn mà bạn không thể bỏ qua khi thiết kế sân khấu.

San khau hoi truong

4 Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường

Bạn cần có sự tính toán tỉ mỉ về mặt kích thước, tạo nên các bố cục hài hòa với không gian của hội trường. Ngoài sân khấu hội trường chính thì phần hậu đài cũng phải đảm bảo thiết kế tốt nhất cho công tác chuẩn bị được hiệu quả. 

Một sân khấu càng hiện đại càng thể hiện được đẳng cấp và tính chất của buổi lễ. Với những sân khấu hiện đại phục vụ cho mục đích giải trí thì tấm rèm sân khấu tự động sẽ giúp để lại ấn tượng cho người tham dự. Dù sân khấu nào cũng phải đáp ứng các tiêu chí:

Phông màn đẹp và sang trọng

Thiết kế sân khấu thì điều đầu tiên bạn phải chọn loại phông rèm phù hợp với tính chất của buổi lễ. Loại phông rèm phù hợp cần đáp ứng các yếu tố:

✔️ Tính thẩm mỹ đẹp và trang trọng.

✔️ Màu sắc không gian phù hợp với không gian của hội trường.

✔️ Chất liệu bền đẹp không nhàu nhĩ.

Bố trí sân khấu phù hợp theo từng mục đích sử dụng

Thiết kế âm thanh ánh sáng sân khấu sự kiện
Thiết kế âm thanh ánh sáng sân khấu sự kiện

Cách bố trí nội thất sân khấu hội trường cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Những sân khấu hội họp ở các trường học, cơ quan nhà nước mang tính trang nghiêm. Bạn cần bài chí theo quy chuẩn sau:

✔️ Bục phát biểu đặt ở góc bên phải gần sát mép sân khấu.

✔️ Vị trí bằng cờ nằm bên trái phông hậu, diện tích chiếm khoảng gần 1/3 tổng chiều dài phông phía sau.

✔️ Khung chữ, biểu tượng, logo đặt phía dưới sao vàng và ở bên phải phông rèm. Chú ý đặt cao hơn đầu người phát biểu.

✔️ Bục tượng Bác Hồ đặt sát và cùng trục với dải cờ đỏ sao vàng, bàn trang trí để hoa.

Đối với mỗi loại sân khấu khác nhau sẽ có những cách bố trí và sắp xếp hợp lý theo nhu cầu sử dụng và tính chất của chương trình.

Ánh sáng sân khấu

Hệ thống ánh sáng sân khấu cần được chú ý lắp đặt cầu kỳ và có tính toán tỉ mỉ từng chi tiết để đảm bảo hiệu quả cũng như tính thẩm mỹ. 

✔️ Với sân khấu của các hệ thống âm thanh hội trường, hội nghị hội thảo thì ánh sáng cần rõ ràng, ánh sáng không nhất thiết phải có đèn màu.

✔️ Với những sân khấu biểu diễn nghệ thuật, giải trí, khai trương,… thì ánh sáng sân khấu cực kỳ quan trọng. Đây là yếu tố thu hút và tạo nên ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả một cách tốt nhất. Hệ thống ánh sáng với đèn màu, đèn nháy thay đổi linh động theo từng hoàn cảnh và theo âm thanh.

Âm thanh rõ ràng

Âm thanh sân khấu cần hướng về khán giả đảm bảo bất kì ai cũng nghe rõ và không gây chói tai. Hội trường cần thiết kế có khả năng tiêu âm, cách âm tốt giúp âm thanh phân giải đồng đều. Ngoài ra âm thanh sân khấu cần được trang bị phù hợp với mục đích sử dụng. Chẳng hạn như hội trường hội thảo sẽ có cấu hình âm thanh khác với sân khấu biểu diễn. Cách bố trí thiết bị âm thanh cũng cần có sự hợp lý và đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Khi thiết kế âm thanh ánh sáng sân khấu hội họp hay sân khấu biểu diễn đều không thể sơ sài mà luôn cần đến tư vấn và lắp đặt từ những đơn vị cung cấp âm thanh uy tín như Khang Phú Đạt Audio.

Trên đây là những tiêu chí thiết kế sân khấu hội trường tiêu chuẩn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Quý khách có nhu cầu lắp đặt âm thanh hội trường, âm thanh sân khấu hãy liên hệ ngay với Khang Phú Đạt Audio để nhận tư vấn đầy đủ.