Những phụ kiện âm thanh không thể thiếu trong dàn âm thanh

Phụ kiện âm thanh là những thiết bị nhỏ bé nhưng không thể thiếu được trong bất kỳ dàn âm thanh chuyên nghiệp nào. Thế nhưng nhiều người lại không quá xem trọng những vật dụng này khiến chất lượng của cả bộ dàn bị giảm sút. Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ liệt kê những phụ kiện cần thiết mà bạn có thể đầu tư để nâng cao chất lượng của dàn âm thanh hội trường, sân khấu, đám cưới hoặc karaoke nhé.

Những phụ kiện âm thanh không thể thiếu trong dàn âm thanh

Đầu tư phụ kiện âm thanh để nâng cao chất lượng âm thanh cho bộ dàn là một phương án hiện đang rất được ưa chuộng. Những phụ kiện được nhiều người chú ý khi có nhu cầu đầu tư, thay đổi cho dàn âm thanh thường là các loại bộ quản lý nguồn điện, dây dẫn và các loại chân chống rung cho thiết bị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại phụ kiện âm thanh này và tác dụng mà nó mang lại cho dàn âm thanh của bạn nhé.

1. Bộ quản lý nguồn điện

Đây là loại phụ kiện âm thanh rất quan trọng, quản lý nguồn điện cho toàn bộ hệ thống âm thanh của dàn âm thanh. Tác dụng của thiết bị này là ngắt điện/bật điện lần lượt từng thiết bị trong hệ thống để tránh sốc điện.

Đây là một thiết bị rất cần thiết đối với hệ thống âm thanh bởi các thiết bị âm thanh trong dàn âm thanh hội trường, đám cưới, sân khấu đa phần đều có công suất lớn, việc bật tất cả các thiết bị cùng một lúc sẽ làm sụt điện áp và làm giảm tuổi thọ của các thiết bị trong bộ dàn.

Ngoài ra ở những bộ quản lý nguồn điện hiện đại ngày nay còn được tích hợp khả năng tích trữ năng lượng để đáp ứng kịp thời cho những tình huống tiêu thụ năng lượng tăng đột biến của Amply ở những đoạn dồn dập của bản nhạc. Một số bộ quản lý nguồn điện còn kết hợp bộ lọc giúp cải thiện tình trạng méo tiếng, âm bass phát ra thiếu sức, những tiếng mid và treble bị nhòe do nhiễu điện.

Tóm lại, việc sử dụng bộ quản lý nguồn trong dàn âm thanh là không thể thiếu vì nó giúp đảm bảo nguồn cấp điện cho dàn âm thanh trở nên ổn định, giúp các thiết bị hoạt động hiệu quả để có thể đạt chất lượng tốt nhất.

2. Dây dẫn tín hiệu (dây loa và dây tín hiệu âm thanh)

Bạn sẽ không thể nào kết nối các thiết bị với nhau cũng như truyền tín hiệu đi từ nguồn phát cho đến loa một cách trọn vẹn nếu như gặp vấn đề dây dẫn tín hiệu. Một loại dây dẫn tốt sẽ giúp giảm nhiễu trong quá trình truyền tải tín hiệu giữa hai thiết bị mà còn phát huy tối đa băng thông âm thanh mang lại chât lượng âm thanh tốt nhất của các thiết bị trong bộ dàn.

Tuy nhiên, hiện nay việc đầu tư mua dây tín hiệu âm thanh và dây loa chất lượng tốt khách hàng vẫn còn rất dè dặt và không dám đầu tư mạnh tay, Chính vì vậy tình trạng những bộ dàn sở hữu thiết bị cực kì đắt tiền, nhưng do chất lượng dây dẫn kém thì dẫn đến hạn chế về chất lượng âm thanh phát ra. Tuy nhiên người sở hữu lại lầm tưởng nguyên nhân là do chất lượng kém của Amply, loa, đầu đọc, cục đẩy công suất…nên ra sức nâng cấp các thiết bị này nhưng hiệu quả âm thanh mang lại vẫn không được như mong muốn.

Xem thêm: Có nên sử dụng dây loa hàng bãi hay không

3. Phụ kiện chống rung

Đây cũng là một loại phụ kiện âm thanh mà bạn cần sử dụng trong các dàn âm thanh hội trường hoặc dàn âm thanh karaoke để giúp các thiết bị trong dàn âm thanh hoạt động ổn định nhất. Các dàn âm thanh công suất lớn khi hoạt động sẽ phát ra âm thanh lớn tới mức các thiết bị và vật dụng xung quanh rung và đổ bể. Trong trường hợp này, bạn cần tang bị các phụ kiện chống rung. Các thiết bị chống rung được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến chân loa, kệ máy, giá treo, các loại chân chống rung chuyên dụng cho từng thiết bị…

Trên đây là 3 loại phụ kiện âm thanh không thể thiếu mà bạn bắt buộc cần phải đầu tư khi sử dụng bất kỳ một bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp nào nhằm mục đích hoàn thiện chất lượng bộ dàn của mình. Rất nhiều người đã đầu tư các loại phụ kiện này giúp phần cải thiện được chất lượng cho bộ dàn và phản hồi rất tích cực về vấn đề này.