Phụ kiện âm thanh sân khấu gồm những thiết bị gì?

Phụ kiện âm thanh sân khấu là một trong những yếu tố không thể thiếu giúp dàn âm thanh của bạn hoàn chỉnh hơn. Bộ phụ kiện khá đa dạng như: dây dẫn, jack cắm, chân micro, chân loa, chân đèn sân khấu, tủ máy, …Hãy cùng tìm hiểu các thông tin của các thiết bị phụ kiện này nhé!

Phu kien am thanh san khau

Giới thiệu các phụ kiện âm thanh sân khấu

Dây dẫn tín hiệu

Dây dẫn tín hiệu mà một trong những phụ kiện âm thanh sân khấu quan trọng. Nếu không có nó thì bạn chẳng thể kết nối các thiết bị lại với nhau được, đồng thời tín việc truyền tín hiệu từ nguồn phát đến loa cũng ảnh hưởng nếu dây dẫn tín hiệu gặp vấn đề. Bởi vậy mà khi chọn mua bạn nên lựa chọn những dòng dây tốt giúp giảm nhiễu trong quá trình truyền tín hiệu và nó còn đóng vai trò băng thông âm thanh biết được khả năng phát ra âm thanh của các thiết bị.

Có rất nhiều người không chú trọng đến phụ kiện này dẫn đến dàn âm thanh thuộc hàng cao cấp nhưng phát ra âm thanh cũng không có gì đặc biệt. Dây dẫn gồm: dây loa và dây tín hiệu

  • Dây loa (Speaker Cable): có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức cao (đến vài trăm volt) từ Amply đến các thiết bị loa.
  • Dây tín hiệu (Interconnect): có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivolt đến vài volt).

Day dan tin hieu

Jack cắm

Jack cắm là thiết bị kết nối giữa dây dẫn với các thiết bị âm thanh. Các đầu jack cắm thường được hàn chung vào dây dẫn để kết nối các thiết bị trong dàn âm thanh với nhau. Một vài loại jack cắm cơ bản hiện nay: jack tín hiệu 6 ly, jack tín hiệu canon, jack tín hiệu bông sen RCA, jack loa speakon

Bộ lọc nguồn điện

Phụ kiện âm thanh sân khấu quan trọng không thể không nhắc đến chính là bộ lọc nguồn điện. Nó giúp cải thiện chất lượng nguồn điện đầu vào cho các thiết bị. Dòng điện “bẩn” khi đi qua bộ lọc nguồn điện sẽ được hấp thụ và triệt tiêu tạo ra môi trường nguồn AC sạch. Nhờ vậy mà âm thanh trở nên chi tiết, sạch sẽ và mượt mà hơn. Bên cạnh đó, thiết bị còn đảm bảo an toàn cho người dùng khi vận hành hệ thống với nhiều thiết bị.

Bộ lọc nguồn điện

Phụ kiện chống rung và chân đỡ loa

Đây cũng là phụ kiện bạn cần quan tâm giúp thiết bị trong dàn âm thanh hoạt động ổn định. Các thiết bị chống rung phổ biến: chân loa, kệ máy, các loại chân chống rung cho từng thiết bị,…Một số thiết bị chất lượng cao hiện nay được nhà sản xuất trang bị cho các thiết bị chống rung như những miếng đệm cao su dày, các ly treo,…

Chân loa được sử dụng nhiều trong các dàn âm thanh sân khấu, sự kiện. Thiết bị gồm 2 loại: chân loa 3 chân và chân loa dành cho loa line Array.

Chân đỡ loa

Tủ máy

Tủ máy dùng để chứa các thiết bị âm thanh. Tủ máy có nhiều kích thước khác nhau giúp bạn cho các thiết bị âm thanh sự kiện sân khấu vào cùng một chỗ để dễ dàng kết nối, di chuyển và có tính thẩm mỹ.

Tủ máy thường chứa các thiết bị: Mixer, Amply, bộ lọc, bộ thiết bị phát sóng micro…

Tủ máy

Pát loa

Phụ kiện dùng để treo loa trên tường. Bạn chỉ cần làm một số thao tác nhỏ bắn ốc vít vào vị trí tường đã xác định để gắn loa. Sau đó gắn pát loa vào tường và đặt loa vào vị trí pát là xong.

Trên đây là những phụ kiện âm thanh sân khấu mà bạn nên nắm rõ để giúp dàn âm thanh của mình hoàn chỉnh hơn, mang lại hiệu quả cao khi vận hành. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Khang Phú Đạt Audio để được hỗ trợ nhanh chóng.