Phòng họp bị vang dội | Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Hiện nay trong quá trình thiết kế phòng họp sẽ thường xuất hiện tình trạng phòng họp bị vang dội. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là do đâu? Cách khắc phục như thế nào đạt hiệu quả? Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

phong-hop-bi-vang-doi

Nguyên nhân phòng họp bị vang dội phổ biến

Âm thanh phòng họp bị vang dội là hiện tượng khi âm thanh phát ra từ loa hoặc xuất hiện âm thanh của trong phòng sẽ truyền tới sàn, trần và bị dội đi dội lại Micro thành một vòng. Từ đó gây ra sự méo mó, sự trễ âm thanh so với âm thanh gốc. Như vậy với tần suất âm thanh đi vang vọng liên tục sẽ gây ra sự khó chịu cho nhũng người tham dự cuộc họp, không thể hiện được đầy đủ rõ ràng những nội dung cần truyền đạt.

Phòng họp bị vang dội thường do những nguyên nhân như sau:

  • Trong các hệ thống âm thanh được lắp đặt trong phòng họp là một không gian kín, xung quanh chỉ có tường, trần nhà và yếu tố gây đến hiện tượng vang dội hoặc dội âm. Đặc biệt là phòng họp được thiết kế với trần, nền nhà làm bằng tường trơn, sơn bóng,… là vật liệu gây ra sự phản xạ âm rất lớn. Hay trong những phòng thiết kế mái vòm cao, bề mặt tường nhẵn chỉ cần nói thôi cũng đã nghe thấy âm thanh vọng lại.
  • Những vât liệu cứng như sàn cứng ( gach, gỗ) sẽ làm cho phòng có tiếng vang với phòng trải thảm. Một số đồ nội thất như tủ, bàn làm việc… cũng có thể tăng thêm tiếng vang.

phong-hop-bi-doi-am

Cách khắc phục phòng họp xảy ra vang dội âm thanh

Giải pháp 1: Sử dụng vật liệu tiêu âm

Hiệu quả khắc phục tiếng vang của một số vật liệu tiêu âm là khác nhau. Bạn có thể sử dụng mút, ốp hỗ lên tường, sử dụng rèm cửa… để giảm tình trạng dội âm của phòng họp.

Treo quá nhiều tranh lên tường hoặc sử dụng quá nhiều đồ dùng trang trí trong phòng sẽ làm giảm đi hiệu quả của việc giảm đi độ vang của âm thanh. Thực tế rằng bạn cần tính toán sử dụng vật liệu tiêu âm phù hợp, sử dụng số lượng phù hợp với thực tế, vừa làm vừa thử để đưa ra phương án phù hợp nhất!

Giải pháp 2: Lựa chọn loa phòng họp phù hợp

Vấn đề chọn thiết bị âm thanh trong phòng họp hay cụ thể hơn là chọn thiết bị loa phòng họp là yếu tố bạn cần quan tâm. Không phải thiết bị loa nào cũng có thể đáp ứng được nhu cầu phòng họp. Tùy thuộc vào diện tích phòng họp và thiết kế của phòng họp mà chọn cấu hình loa cho phù hợp nhất.

Hiện nay tại các phòng họp thường sử dụng các dòng loa âm trần, loa hộp treo tường, loa hội trường với công suất vừa phải, chất âm tốt, thể hiện được đầy đủ dải tần.

Giải pháp 3: Bố trí hệ thống âm thanh phù hợp

Hiện nay để khắc phục hiện tượng dội âm, các kỹ thuật viên chuyên nghiệp cũng đã có những cách bố trí, lắp đặt đúng kỹ thuật. Thiết bị xử lý âm thanh cho phép can thiệp vào từng dải tần âm thanh, khắc phục hiện tượng dội âm trong phòng họp vô cùng hiệu quả!

Đồng thời việc bố trí loa sao cho tần số không bị chồng tréo lên nhau cũng là một cách để có thể giảm thiểu được tình trạng vang dội âm thanh!

Việc sử dụng thiết bị âm thanh phù hợp, lắp đặt đúng kỹ thuật kết hợp với các vật liệu tiêu âm chỉ có thể giảm tình trạng vang dội chứ khó có thể dứt điểm hoàn toàn. Chính vì thế ngay từ khâu thiết kế và xây dựng phòng họp bạn cần có phương pháp xử lý phù hợp nhất!

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiện tượng phòng họp bị vang dội. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn. Đừng quên nhấc máy liên hệ tới số HOTLINE của chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ thêm về âm thanh chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm: Các mẫu loa nghe nhạc tốt nhất