Phản hồi âm thanh là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến phản hồi âm

Phản hồi âm thanh là gì? Yếu tố nào ảnh hưởng đến phàn hồi âm? Đây là các thắc mắc của rất nhiều người chơi âm thanh. Khang Phú Đạt Audio sẽ giải đáp chi tiết ở bài viết này. Cùng theo dõi nhé!

Phản hồi âm thanh là gì

Phản hồi âm thanh là gì?

Phản hồi âm thanh là kết quả của mức âm thanh phát ra từ loa được micro thu vào và khuếch đại. Sau đó tín hiệu khuếch đại này lại được micro thu lại và khuếch đại tiếp gây khó chịu cho người dùng. Hiện tượng này xảy ra khi hệ thống âm thanh không được thiết lập hoặc thiết lập không đúng.

Hơn nữa phàn hồi âm thường ở 1 tần số cụ thể. Mức tần số này sẽ là tần số lớn nhất. Đó là tần số được khuếch đại nhiều nhất bởi micro, bộ khuếch đại, loa và âm thanh phòng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến phản hồi âm thanh

Vị trí đặt micro và loa

Khoảng cách từ micro đến loa là yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu chúng ta để mic càng gần loa thì càng dễ gây ra phản hồi âm thanh. Nếu để micro trước loa thì khả năng phản hồi âm tăng lên rất nhiều. Khoảng cách giữa micro và bộ loa hát karaoke gia đình càng lớn thì hiện tượng phản hồi âm càng ít. Vì thế đa số các bộ dàn âm thanh được thiết lập với các loa ở bên cạnh hoặc ở phía trước sân khấu và chỉ ra khỏi khu vực sân khấu. Micro thì được đặt trên dân khấu, phía sau loa và quay mặt ra khỏi loa.

Tăng micro

Mức tăng của kênh micro càng lớn thì phản hồi âm thanh xảy ra càng lớn. Chúng ta thường tăng lên bởi người nói quá mềm hoặc quá xa micro. Khi giảm âm lượng hoặc mức của mic trên bộ trộn thì sẽ làm giảm tình trạng phản hồi âm. Có nghĩa là chúng ta để micro gần người nói nhiều hơn và yêu cầu họ nói gần mic hơn. Hơn nữa người nói cũng cần nói to hơn vào mic để tránh thu được quá nhiều tiếng mic mà phản hồi âm gây ra.

Toàn bộ micro không được dùng sẽ làm giảm mức tăng chung của hệ thống âm thanh, nhờ vậy mà làm giảm khả năng phản hồi. Việc này óc thể cho phép mic được dùng để tăng mức tăng nhẹ trước khi gây ra phản hồi.

Âm học phòng

Trong không gian càng vang dội, âm thanh càng có khả năng phát ra xung quanh và được micro thu lại. Nếu trên tường hoặc trần nhà có các vật liệu hấp thụ âm thanh thì khả năng âm thanh dội lại từ bức tường đến mic sẽ làm giảm phản hồi âm thanh. Việc này không dễ đạt được chính vì thế nhận biết và cắt giảm tần số chính bị dội ngược lại là bắt buộc và đây là công việc của EQ.

Bộ trộn và hệ thống EQ

Một bộ dàn âm thanh phải được thiết lập để có thể tạo ra mức âm thanh gần bằng nhau trên toàn bộ phổ tần số. Việc này sẽ làm giảm mức âm thanh ở tần số được khuếch đại ra nhiều hơn nhờ sự kết hợp giữa loa, phòng, hệ thống. Hơn nữa nó cũng làm tăng mức âm thanh của các tần số được hấp thụ hoặc giảm bớt sự kết hợp giữa loa, phòng, hệ thống. Khi loa được di chuyển hoặc thay đổi hay có bất kỳ sự tahy đổi nào trong hệ thống âm thanh thì chúng ta cần thiết lập lại.

Hệ thống được thiết lập này được gọi là cân bằng tần số của hệ thống nhưng thường được gọi là cân bằng hệ thống. Cụ thể là nó cân bằng đáp ứng tần số tổng thể để làm cho tần số lớn ít đi và tần số yên tĩnh nhiều hơn. Cân bằng thường được gọi tắt là EQ. Nếu mức âm thanh càng gần nhau và được phân phối trên toàn bộ phổ tần số thì sẽ có ít khả năng bất kỳ tần số cụ thể nào bị dội lại để gây ra tình trạng phản hồi âm thanh, âm thanh cũng sẽ tự nhiên hơn trước khi hệ thống được cân bằng.

Những điều khiển âm thanh trên bộ trộn cũng được xem là EQ. Tuy được thiết kế nhiều hơn cho EQ, âm thanh của mỗi kênh nếu đặt không chính xác thì sẽ gây ra phản hồi âm. Nếu bất kỳ điều khiển âm kênh nào được đặt thành tăng thì tần số đó sẽ được khuếch đại nhiều hơn. Việc này sẽ làm tăng khả năng phản hồi âm thanh ở tần số đó. Vì vậy nếu có một số phản hồi âm ở mức thấp với 1 tần số cụ thể thì nó có thể bị loại ra bằng cách giảm mức tăng của điều khiển âm thích hợp.

Xem thêm: Nên dùng NÂNG TIẾNG hay LỌC XÌ cho dàn loa Karaoke?

Phản hồi âm thanh

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng phản hồi âm thanh, hi vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần mua vang số, bộ trộn âm thanh, loa, micro,… hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn nhanh nhất nhé!