PA System là gì? Các loại hệ thống PA phổ biến hiện nay

PA system là gì? Có chức năng gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng gửi đến Khang Phú Đạt Audio. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết. Cùng theo dõi nhé!

PA System là gì?

PA System là viết tắt của Public Address System tạm dịch là hệ thống phát thanh công cộng hay âm báo công cộng. Đây là hệ thống có khả năng phân phối, khuếch đại âm thanh cho phép người dùng có thể tăng mức âm lượng của giọng nói, bài hát,… rõ ràng hơn ở không gian rộng lớn mà không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh nguyên bản. Một hệ thống PA cơ bản sẽ bao gồm các thiết bị như: loa, micro, bộ khuếch đại âm thanh. Nhờ có hệ thống này mà việc phát nhạc ở các khu vui chơi, trung tâm thương mại, thông báo ở trường học, sân bay, nhà xưởng, tòa nhà,… sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống PA

 • Được trang bị nhiều cổng Zone và có mở rộng thêm 1 cách dễ dàng
 • Có khả năng tự động phát tín hiệu khẩn cấp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
 • Điện năng tiêu thụ thấp
 • Khi nhận được tín hiệu báo cháy, hệ thống sẽ nhanh chóng phát tin khẩn cấp được lưu trước đó
 • Trương trường hợp không có sự cố xảy ra, hệ thống sẽ được dùng để phát nhạc nền.
 • Nếu như muốn thông báo chữa cháy bằng Emergency micro kết hợp với hệ thống ở trước mặt Controller thì sẽ được ưu tiên.

pa-system-la-gi

Nguyên lý hoạt động của PA System

Khi có tín hiệu được phát ra từ trung tâm thì chúng sẽ chuyển qua các cáp và truyền đến các bộ phận. Loa trong từng bộ phận được bố trí đều song song với nhau. Nếu như trong khuôn viên lắp đặt hệ thống PA có khu vực xảy ra tình trạng xấu cần thông báo thì vùng chọn ở bộ điều khiển trung tâm sẽ gửi tín hiệu tới bộ phận đó và phát ra thông báo.

Ngoài ra hệ thống PA cũng có thể ghép nối với các thiết bị ngoại vi khác như: đầu đĩa, microphone, bộ dò sóng radio, để tăng âm thanh. Thêm vào đó, PA còn kết nối được với các tổng đài điện thoại để phát đi tín hiệu từ xa. Chính nhờ các chức năng này mà hệ thống này mới có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát đi các thông báo ở địa điểm công cộng, nơi đông người.

Ứng dụng của hệ thống âm thanh công cộng trong đời sống

PA System được ứng dụng phổ biến ở rất nhiều môi trường công cộng. Ví dụ như:

 • Các trung tâm thương mại: Đây là nơi có nhiều người mua hàng với đủ lứa tuổi. Trung tâm thương mại có thể dùng hệ thống PA để thông báo các chương trình khuyến mãi, hoặc đưa ra các thông báo khẩn cấp, tìm trẻ đi lạc,…
 • Tòa nhà: Hệ thống âm thanh này thường được lắp đặt để hướng dẫn cách thoát hiểm trong tình trạng khẩn cấp, thông báo các thông tin đến các cư dân, hoặc có thể dùng để phát nhạc thư giãn,…
 • Bệnh viện, phòng khám: Hệ thống PA rất hữu ích trong những ca cấp cứu khẩn cấp, giúp thông báo cho các bác sỹ nhanh chóng để kịp thời hỗ trợ bệnh nhân. Thêm vào đó chúng ta cũng có thể dùng để hướng dấn bệnh nhân đi lại sao cho đúng phòng ban, hướng dẫn làm thủ tục,…
 • Ngoài ra chúng còn được lắp đặt ở nhiều không gian lớn đông người khác như: sân bay, quán bar, quán cafe, nhà hàng,…

Thiết kế hệ thống âm thanh công cộng PA cần những gì?

Để hệ thống PA có thể hoạt động được trong môi trường rộng lớn thì cấu tạo của nó cũng cần phức tạp hơn. Nó không đơn giản như 1 bộ dàn âm thanh trong gia đình mà gồm nhiều bộ phận. Chính vì thế để thiết kế hệ thống âm thanh công cộng chúng ta cần các thiết bị sau:

 • Các loại loa: loa âm trần, loa nén, loa gắn tường
 • Micro: Micro chọn vùng và thông báo khẩn
 • Các loại bộ phận: Bộ phát tìn hiệu thông báo khẩn cấp cùng bộ khuếch đại tìn hiệu, giám sát ngõ ra Amply, bộ kiểm tra tín hiệu ra loa, khu vực ghi âm các loại thông báo kỹ thuật số, bộ định thời gian vùng với xạc bình, lưu trữ nguồn máy.
 • Vùng mở rộng
 • Trung tâm điều khiển các vùng

Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận nhiệm vụ riêng. Và chúng được kết nối với nhau bằng một đường dây dẫn đến trung tâm điều khiển chính. Tuy có chức năng riêng nhưng chúng phối hợp với nhau rất ăn ý. Để có thể cài đặt thành công hệ thống âm thanh công cộng thì không thể bỏ qua bất cứ bộ phận nào. Sự phối kết hợp ấy tạo nên các ưu điểm nổi bật của PA mà khó có 1 hệ thống âm thanh nào có thể vượt qua.

thiet-ke-he-thong-am-thanh-cong-cong-pa

Các loại hệ thống PA phổ biến hiện nay

 • Hệ thống PA cỡ nhỏ: Cấu hình của hệ thống này gồm micro, hệ thống loa, bộ khuếch đại âm thanh. Chúng thường được lắp đặt ở các khu vực có diện tích nhỏ như: trường học, quán cafe, nhà thờ,… Hệ thống PA cớ nhỏ thường có mức công suất từ 50 – 200 W.
 • Hệ thống PA cỡ lớn: Có phạm vi hoạt động rộng lớn. Với hệ thống âm thanh thống báo này các thiết bị loa sẽ được lắp xung quanh tòa nhà để âm thanh có thể lan tỏa để mọi nơi. Trong các tình huống đặc biệt, hệ thống PA cỡ lớn sẽ được dùng như hệ thống thông báo khẩn cấp.
 • Hệ thống âm báo PA qua IP: Sử dụng hệ thống phát thanh công cộng và liên lạc nội bộ sử dụng mạng IP thay vì bộ khuếch đại trung tâm. Hệ thống này thường dùng cho các thiết bị mạng nhỏ có thể đánh dấu vị trí bằng địa chỉ IP giống như bất kỳ máy tính nào khác.
 • Hệ thống PA WMT: Là hệ thống âm báo dành riêng cho điện thoại không dây. Khi dùng hệ thống này, thông bảo sẽ được truyền đến bất kỳ nơi nào trên thế giới có kết nối WMT.
 • Hệ thống âm báo PA đường dài: Được dùng ở những nơi có kiến trúc phân tán trên một khu vực địa lý rộng lớn. Chúng ta có thể thấy hệ thống này ở khu vực đường sắt, tàu điện ngầm,… Hệ thống PA đường dài cho phép các âm báo được phát ra tại một hoặc một số địa điểm đến tùy theo yêu cầu.

Cách sử dụng hệ thống âm báo PA

Sau đây là quy trình sử dụng hệ thống âm báo PA bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Từ bàn gọi nhấn 1 hoặc các nút tương ứng với khu vực muốn thông báo. Có thể nhấn all calls trong trường hợp muốn gọi tất cả.
 • Bước 2: Nhấn và giữ nút liên tục cho đến khi ba tiếng nhạc phát ra là đã có thể bắt đầu cuộc gọi.
 • Bước 3: Nhanh chóng đọc tin cần thông báo và kết thúc cuộc gọi.

Một số lưu ý khu sử dụng và lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Lưu ý về nhu cầu sử dụng

 • Trước khi tiến hành lắp đặt thì cần xác định nhu cầu và môi trường sử dụng thiết bị. Việc này giúp xác định được thiết bị cần dùng và số lượng phù hợp.
 • Để âm thanh được hay nhất thì nên chọn mua loa chất lượng. Ở không gian ngoài trời nên chọn loa nén cho hiệu quả phát tìn hiệu cao nhất. Với trong nhà nên chọn loa âm trần để đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Với như cầu sử dụng hệ thống âm thanh thông báo kết hợp nghe nhạc, giải trí,… thì nên chú ý đến bộ xử lý âm thanh. Bởi đây là thiết bị sẽ giúp hỗ trợ cải thiện chất lượng âm thanh tốt nhất trước khi phát ra loa.

Lưu ý về cách lắp đặt

Để hiệu quả sử dụng public address system cao nhất, cần xác định mô hình lắp đặt cụ thể. Hiện nay có 2 kiểu lắp đặt tiêu chuẩn nhất đó là:

 • Lắp đặt âm thanh thông báo đơn: chỉ dùng cho các hệ thống âm thanh 1 phòng, 1 vùng cụ thể. Không nên có liên kết với các hệ thống âm thanh khác. Thiết kế đơn đảm bảo 1 nguồn vào và 1 thiết bị điều chỉnh.
 • Lắp đặt âm thanh thông báo đa kênh: Cần nhiều thiết bị đầu váo, mỗi kênh đầu váo có sự kết nối với nhau. Qua một thiết bị đầu vào và 1 bộ xử lý âm thanh, âm thanh đầu ra có thể chia thành nhiều khu vực khác nhau. Cách lắp đặt này phù hợp với các không gian rộng, yêu cầu tính liên kết cao.

Trên đây là một số thông tin về PA system là gì cũng như nguyên lý, cách dùng, lưu ý khi lắp đặt sử dụng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn thêm về hệ thống âm thanh thông báo, âm thanh nhà xưởng, hội nghị, hội thảo, hội trường,… hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio nhé!

Xem thêm: Tuyển Tập Các Hình Ảnh Loa Thông Báo Phổ Biến Hiện Nay