Những sự cố khi sử dụng dàn máy karaoke và cách khắc phục

Bạn đang sở hữu một dan may karaoke gia đình nhưng sau một thời gian sử dụng bạn gặp phải những sự cố khiến chất lượng âm thanh không còn tốt như trước nữa! Sau đây Khang Phú Đạt Audio xin chia sẻ đến bạn những sự cố thường gặp khi dùng dàn hát karaoke gia đình cũng như cách khắc phục cơ bản! Cùng xem chi tiết ngay sau đây! 

Những sự cố khi sử dụng dàn máy karaoke và cách khắc phục

Với những hệ thống âm thanh karaoke gia đình đa phần đều sẽ gặp phải những sự cố nhất định khi sử dụng nhất là khi tuổi thọ của chúng đã lâu! Và khi đó hầu như chất lượng âm thanh của hệ thống sẽ không còn được như trước nữa! Và nếu dàn âm thanh của bạn đang mắc phải vấn đề này thì hãy xem ngay các lỗi cơ bản dưới đây cũng như cách khắc phục tối ưu nhất nhé!

1. Âm lượng nhạc 

am-luong-nhac
Âm lượng nhạc là điều quan trọng cho dàn karaoke

Âm lượng tổng của dàn karaoke gia đình quá lớn cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cho chất âm không tốt, người hát rất tốn sức! Việc thừa âm lượng này còn có tạo ra hiện tượng dội âm tạo ra tiếng ồn, nhiễu âm làm giảm chất lượng âm thanh đầu ra! Nếu gặp trường hợp này bạn cần căn chỉnh lại các nút điều chỉnh, nhất là nút volume master của amply và căn lại theo nhu cầu của người dùng!

Tiếng nhạc quá nhỏ hoặc quá lớn cũng làm mất cân bằng giữa tiếng hát và nhạc, dễ bị lỡ nhịp khi hát! Vì đó nên bạn cần tăng tiếng nhạc hoặc giảm để có thể mang đến một ca khúc tốt nhất! Đồng thời tiếng nhạc bị thừa âm cao sẽ tạo ra tình trạng chói tai, cực kỳ khó chịu và có thể dẫn đến tình trạng hú rít micro! Bạn nên xem lại cách căn chỉnh nút HI tại cụm music và giảm thiểu âm nếu có hú rít xảy ra! 

2. Âm lượng micro

am-luong-micro
Âm lượng micro quá lớn hay quá nhỏ cũng không tốt

Nếu trong dan may karaoke gia đình bạn để âm lượng micro quá bé sẽ tạo cảm giác chỉ có âm trầm, mất đi âm trung, cao khiến cho bài hát thiếu sức sống, giọng mỏng yếu! Nếu bạn gặp tình trạng này bạn nên kiểm tra và tăng volume của micro lên! Hoặc cũng có thể micro cả bạn bị hỏng, mạch amply có vấn đề nên cũng không cần thay micro hoặc nhờ đến kỹ thuật viên chuyên nghiệp! 

Đồng thời nếu micto có nhiều tiếng bass se xgây ra hiện tượng bị ù, micro bị hú! Khi đó hãy kiểm tra cách căn chỉnh amply đã phù hợp chưa, nhất là nút LO của phần micro! Sau đó hãy giảm âm trầm xuống, nâng các dải âm trung cao hoặc bạn có thể bổ sung loa siêu trầm để cho dải bass một cách chất lượng nhất! 

3. Hiệu ứng tiếng vang 

am-luong-loa
Tiếng vang là hiệu ứng giúp âm thanh đẹp hơn

Tiếng vang là một trong những yếu tố giúp cho âm thanh có phần hay hơn, giúp người hát bớt mệt hơn, nâng cao giọng hát của mình hơn! Chính bởi vậy nên nếu tiếng vang không đủ sẽ khiến cho chất âm đầu ra bị giảm sút! 

Những mẫu amply karaoke thường tích hợp hiệu ứng tiếng vang với nút Echo nên bạn chỉ cần kiểm tra và căn chỉnh cho phù hợp là được! Với một số amply echo và reverb được phân chia riêng biệt cũng như cho việc căn chỉnh chuyên sâu hơn, cho hiệu quả cao hơn! 

Với những chia sẻ trên đây về những lỗi cơ bản khi sử dụng dan may karaoke gia đình mong rằng sẽ giúp bạn có được một hệ thống âm thanh như ý! Nếu như bạn đang cần tư vấn thêm những thiết bị karaoke gia đình cũng như cấu hình dàn âm thanh hãy gọi đến cho Khang Phú Đạt Audio

Tham khảo: Giá dàn karaoke chuyên nghiệp hiện nay khoảng bao nhiêu?