Nhạc Lossless là nhạc gì? Cách phân biệt nhạc Lossless và nhạc thường

Nhạc lossless đang được sử dụng rộng rãi và được rất nhiều người ưa chuộng nhưng tôi chắc chắn 1 điều rằng không có mấy ai hiểu được nhạc lossless là gì? Và nó có gì khác so với nhạc thường? Vậy hãy cùng Khang Phú Đạt Audio cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Nhạc lossless là gì?

Ngày nay, việc cải thiện chất lượng nghe nhạc không chỉ được các nhà sản xuất âm nhạc quan tâm tới mà còn được người dùng quan tâm. Họ luôn lựa chọn chất lượng âm thanh tốt nhất để đáp ứng được yêu cầu này của người dùng, các thiết bị âm thanh karaoke ngày càng phải chỉn chu hơn.

Tuy nhiên theo xu hướng hiện nay đối với những “tín đồ” âm nhạc điều họ quan tâm tới là chất lượng của nguồn nhạc. Và nhạc lossless là định dạng nhạc được những tín đồ này quan tâm và đánh giá cao.Vậy chính xác nhạc Lossless là gì? Và nó có gì khác biệt so với những bản nhạc mp3 hiện nay để Khang Phú Đạt Audio lý giải cho bạn nhé !

Nhạc lossless là cách gọi về một phương pháp nén dữ liệu dùng trong âm thanh kỹ thuật số, cho phép nén nhỏ dung lượng của một file âm thanh mà không làm mất đi dung lượng tín hiệu có trong đó, nó tốt hơn so với MP3 rất nhiều.

Nhạc Lossless khác gì nhạc thường MP3?

Quang phổ của nhạc lossless và nhạc MP3

Nhạc số là gì?

Theo chuẩn PCM ta có, công thức lấy mẫu là : 44.100 lần trong 1 giây và mỗi mẫu được mã hóa bằng 16bit dữ liệu, hay chúng ta còn gọi là 16bit/44.1kHz. Từ đây ta có thể được dung lượng dữ liệu 1 phút như sau: 44.100 x 16bit x 2 kênh x 60s = 84.672.000bit = 10.584.000bytes.

Lý giải: Từ phép tính của công thức trên bạn dễ dàng thấy được đối với mỗi phút nhạc có dung lượng khoảng 10Mb, như vậy đối với một bài nhạc trung bình dung lượng đó sẽ nằm trong khoảng từ 30Mb-50Mb, do đó một Album sẽ có dung lượng hàng trăm Mb. Như vậy, đối với 1 CD thì sẽ chỉ ghi được một Album nhạc theo chuẩn 16bit/44.1kHz. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện sử dụng những loại CD có dung lượng lớn. Chính vì thế, giải pháp chọn file nhạc số để lưu trữ hiện nay được cho là hưu hiệu nhất.

Nhạc Lossless sử dụng phương pháp nén bảo toàn dữ liệu

Trong âm thanh và bất cứ một lĩnh vực thông tin nào khác bảo toàn dữ liệu là điều rất cần thiết và để đảm bảo việc cung cấp đầy đủ thông tin cho đối phương không bị ngắt đoạn bài hát hay nghe chập chờn khiến người nghe khó chịu. Chính vì vậy việc nén bảo toàn dữ liệu là phương pháp tối ưu nhất. Bởi vì thế nhạc Lossless ra đời và rất được ưa chuộng. Nhạc lossless nén dữ liệu bằng cách là tìm ra các những đoạn dữ liệu giống nhau, sau đó thu gọn mà không làm ảnh hưởng gì đến dữ liệu. Một số định dạng nhạc lossless phổ biến nhất hiện nay đó là: file nhạc có đuôi “chấm” FLAC, ALAC, APE,…

Nhạc MP3 sử dụng phương pháp nén không bảo toàn dữ liệu

Phương pháp nén không bảo toàn dữ liệu có nghĩa là khi nén xuống có thể bị mất dữ liệu, phương pháp này sẽ cắt bỏ đi dữ liệu không cần thiết nhằm hạ thấp dung lượng của file nhạc và điều này sẽ làm chất lượng âm thanh của file nhạc giảm đi nhiều so với file CD gốc.

Một số định dạng nhạc Lossy phổ biến hiện nay đó là: MP3. WMA, OGG, ATRAC, MPC…

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn có thể hiểu nhạc lossless là gì? Nếu bạn có thắc mắc đến các vấn đề âm thanh liên quan hay có nhu cầu muốn thuê hoặc mua các dan am thanh dam cuoi gia rẻ, âm thanh hội trường Khang Phú Đạt Audio, âm thanh hội thảo và nhiều các thiết bị âm thanh khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình.