Nguyên nhân khiến loa karaoke bị cháy là gì?

Loa karaoke là một trong những thiết bị cực kỳ quan trọng với dàn âm thanh. Trong quá trình sử dụng rất nhiều khách hàng gặp phải tình trạng loa bị hư hỏng, chập cháy. Vậy nguyên nhân nào khiến loa karaoke bị cháy? Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio đi tìm hiểu chi tiết nhé.

Địa chỉ mua: dàn âm thanh hát karaoke gia đình

nguyen-nhan-khien-loa-karaoke-bi-chay
Nguyên nhân khiến loa bị cháy

Nguyên nhân khiến loa karaoke bị cháy

Tiếng hú, tiếng động bất chợt ở loa karaoke

Tiếng hú rít trong dàn karaoke có thể khiến loa của bạn bị tổn thương nghiêm trọng. Tiếng hú càng nhiều thì loa càng dễ hư hỏng. Nguyên nhân bởi khi có tiếng hú phát ra thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt nhanh chóng và không kịp tỏa ra môi trường nên rất dễ dẫn đến hư hỏng.

Tiếng động lớn đột ngột hay khi bạn tắt mở không đúng thứ tự cũng là một trong những nguyên nhân khiến loa karaoke bị cháy. Tránh tình trạng rút jack cắm, chạm dây, rớt mic… gây ra tiếng động lớn khi mà hệ thống âm thanh vẫn đang hoạt động.

Phân tần cho loa karaoke không phù hợp

Dàn âm thanh karaoke sử dụng nhiều loa chuyên dụng cho từng tần số khác nhau và bạn phải luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của loa. Nếu phân tần số mid, treble quá thấp hoặc amlpy tải loa treble quá lớn cũng sẽ gây ra tình trạng hư hỏng và cháy loa. Hiện nay bạn có thể sử dụng thiết bị phân tần crossover hoặc với những dàn âm thanh gia đình bạn có thể sử dụng vang số.

Sử dụng thiết bị loa không phù hợp

Mỗi loa karaoke trên thị trường âm thanh hiện nay đều có những đặc điểm riêng phục vụ cho mục đích của người dùng. Loa karaoke giá rẻ sử dụng hiệu quả trong những dàn âm thanh gia đình và nếu bạn sử dụng cho sân khấu ngoài trời sẽ không đáp ứng đủ lực, hoạt động quá tải trong thời gian dài sẽ cháy loa.

Không đảm bảo nguyên tắc ghép nối loa và Amply

Khi mua thiết bị âm thanh không phải ai cũng hiểu rõ công suất của từng thiết bị trong hệ thống. Chọn loa và Amply không đúng nguyên tắc cũng là một trong những lí do loa karaoke bị cháy. Theo nguyên tắc công suất trung bình của Amply phải lớn gấp đôi hoặc ít nhất là lớn hơn công suất trung bình của loa để âm thanh được đảm bảo. Nếu bạn không nắm rõ nguyên lý mà phối ghép bừa bãi sẽ dẫn tới hiện tượng âm thanh bị méo tiếng, rè tiếng và thậm chí dẫn tới cháy loa.

loa-bi-chay
Không đảm bảo nguyên tắc đấu nối khiến loa dễ hư hỏng, chập cháy

Xem thêm: Giới thiệu 5 mẫu loa karaoke JBL khiến khách hàng mê mẩn

Trên đây là những nguyên nhân và người dùng âm thanh thường gặp phải khiến loa karaoke bị cháy và hư hỏng nhanh chóng. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến thiết bị của bạn gặp trục trặc gây ảnh hưởng trải nghiệm âm thanh. Để được nắm bắt rõ hơn về tình trạng của loa và dàn âm thanh quý khách hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio. Đơn vị số 1 trong lĩnh vực âm thanh với bề dày kinh nghiệm sẽ tư vấn giúp bạn chọn mua và sử dụng đúng cách.