Nguyên nhân cháy loa Treble và cách xử lý

Loa treble là một trong những bộ phận quan trọng cấu tạo lên loa giúp loa hoàn thiện để cho chất lượng âm thanh hay nhất. Tuy nhiên loa treble thường nhạy cảm và dễ bị cháy khi hoạt động với tần suất lớn. Để hạn chế tình trạng này bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân cháy loa Treble và cách xử lý hiệu quả. Nếu chưa biết hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm thông tin hữu ích.

Nguyên nhân cháy loa treble và cách xử lý

1. Công suất của loa và Amply chưa phù hợp

Amply hoạt động liên quan mật thiết đến loa. Nhiều người cho rằng việc cháy loa treble là do hoạt động của loa chứ không chịu tác động của 2 thiết bị này điều này là sai lầm lớn dẫn đến cháy loa treble.

Công suất của loa và Amply phải tương thích mới nhau mới có thể hoạt động hiệu quả. Nếu hai thiết bị này có công suất không tương thích lẫn nhau thì sau một thời gian sử dụng loa hay bị cháy.

Cách khắc phục:

Bạn nên chọn công suất của loa thấp hơn công suất của Amply cũng như số lượng loa phải phụ thuộc vào công suất của Amply, diện tích phòng sao cho phù hợp nhất.

2. Căn chỉnh tần số không đúng cách

Trên Amply có các nút căn chỉnh LO, MID, HI nếu bạn đẩy cao quá mức các nút trên và nút volume tổng thì xảy ra tình trạng cháy loa.

Cách xử lý:

Thông thường theo nguyên tắc cơ bản, các núm chỉnh của Amply như các nút HI của vùng Master, vùng Music hay vùng Micro và Echo không nên chỉnh quá mức 12 giờ chỉ chỉnh trong phạm vi từ 10 đến 11 giờ là hợp lý đồng thời bạn cũng không nên để volume chỉnh âm lượng nhạc quá lớn.

Bạn có thể quan tâm: Tìm hiểu về loa treble

3. Cháy loa treble do những tiếng nổ lớn đột ngột

Khi bạn bật hoặc tắt Amply karaoke nếu bạn để nút volume tổng ở chế độ cao thường gây ra những tiếng nổ hoặc khi Amply đang hoạt động bạn rút các giắc kết nối như Micro, giắc audio thường gây ra những tiếng ồn hoặc tiếng nổ đột ngột nếu hiện tượng này lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ gây cháy loa treble.

Cách khắc phục:

Bạn không lên để tiếng ồn và tiếng nổ lớn xảy ra đột ngột mà cần phải tuân theo nguyên tắc khi mở là mở Amply cuối cùng còn khi tắt thì tắt Amply đầu tiên. Và cũng cần lưu ý khi tắt mở Amply bạn nên để nút volume tổng ở chế độ nhỏ nhất.

4. Micro của bạn thường xuyên bị hú, rít

Bạn thường xuyên để Micro tiếp xúc trực tiếp với loa đặc biệt là Micro không dây tín hiệu tần số rất mạnh và đây là nguyên nhân gây ra cháy loa treble. Khi để xảy ra tiếng hú có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng. Một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây có thể gấp 10 lần những tiếng động lớn. Khi tiếng hú phát ra cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt nhanh chóng và không kịp tỏa ra môi trường xung quanh dẫn đến hiện tượng cháy.

Cách khắc phục:

Bạn không nên để Micro hướng trực tiếp vào loa, rơi Micro khi đang hoạt động để xảy ra tiếng hú. Căn chỉnh các nút tần số của Micro sao cho phù hợp để tránh bị hú, rít liên tục.

5. Cháy loa treble do bố trí sai vị trí của loa karaoke

Khoảng cách giữa người ngồi hát và loa quá gần, khoảng cách treo loa hay đặt loa ngang tầm Micro khi hát cũng là nguyên nhân dẫn đến việc cháy loa treble mà nhiều người không biết.

Cách khắc phục:

Bạn nên bố trí để giảm thiểu tối đa cự ly giữa Micro và loa Treble. Đối với loa được treo trên tường thì cự ly tối thiểu giữa măt đất và loa ít nhất là 2,2m. Độ nghiêng không quá 10 độ để tránh tối đa và chạm trực tiếp dải âm tần số cao với Micro.

6. Vẫn sử dụng loa khi đang bị sự cố

Trong lúc sử dụng loa bạn thấy loa có hiện tượng bị rè, lúc to lúc nhỏ hoặc bị méo tiếng. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng theo thời gian dài thì dẫn đến hiện tượng hỏng loa là lẽ đương nhiên.

Cách khắc phục:

Khi loa bị rè, méo tiếng hoặc âm thanh nghe không tròn tiếng như bình thường thì bạn nên ngưng sử dụng để kiểm tra sự cố và khắc phục.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản gây cháy loa treble mà bạn có thể tự khắc phục để không còn gặp phải sự cố này nữa. Nếu trong trường hợp bạn không khắc phục được thì hãy đến với các đơn vị uy tín để sửa chữa và xử lý tốt nhất. Khang Phú Đạt Audio là một trong số các địa chỉ tin cậy để bạn gửi gắm.

Bạn có thể tham khảo một số cấu hình mẫu dàn âm thanh đám cưới Khang Phú Đạt Audio: TẠI ĐÂY