Nguồn xung là gì? Ưu điểm của cục đẩy nguồn xung

Nguồn xung ngày càng được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử và mang đến những ưu điểm dễ dàng nhận thấy. Vậy nguồn xung là gì? Ưu điểm của cục đẩy sử dụng nguồn xung như thế nào? Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết nhé!

Nguồn xung là gì
Cấu tạo chi tiết

Nguồn xung là gì?

Nguồn xung là gì? Đây là bộ nguồn có tác dụng biến đổi từ nguồn điện xoay chiều sang nguồn điện 1 chiều từ chế độ dao động xung tạo bằng mạch điện tử kết hợp với một biến áp xung.

Nguồn xung được tạo nên bởi một số linh kiện cơ bản:

 • Biến áp xung: làm từ các cuộn dây quấn trên một lõi từ giống với biến áp thường. Biến áp xung sử dụng lõi ferit và sở hữu công suất khá lớn, hoạt động tốt ngay cả ở dải tần cao.
 • Cầu chì: bảo vệ mạch nguồn bị ngắn mạch
 • Cuộn chống nhiễu: thiết kế như một công tắc chuyển mạch, có thể là transistor, mosfet, IC,….
 • Tụ lọc nguồn thứ cấp: tích trữ năng lượng điện từ cuộn thứ cấp của biến áp xung để cấp cho tải tiêu thụ.
 • IC quang và IC TL431: giúp tạo ra một điện áp cố định để khống chế điện áp ra bên thứ cấp ổn định theo mong muốn. Với nhiệm vụ khống chế dao động đóng cắt điện vào cuộn sơ cấp của biến áp xung sao cho điện áp ra bên thứ cấp đạt yêu cầu.

Nguyên lý hoạt động

 • Điện áp đầu vào từ 80V – 220V xoay chiều qua các cuộn lọc nhiễu rồi vào đi ốt chỉnh lưu thành điện 1 chiều 130 -300V trên tụ lọc nguồn sơ cấp (tùy từng điện áp AC đầu vào).
 • Tụ lọc nguồn sơ cấp tích năng lượng điện 1 chiều cho cuộn dây sơ cấp biến áp xung hoạt động. Một số tụ lọc sơ cấp phổ biến: 4,7uF – 400V, 10uF-400V, 220uF-400V, 10uF-200V.
 • Cuộn dây sơ cấp của biến áp xung được cấp điện theo xung cao tần thông qua khối chuyển mạch bán dẫn là các linh kiện: transistor, mosfet hay IGBT. Các xung điện này được tạo ra từ bộ tạo xung hoặc các mạch dao động điện tử.
 • Cuộn thứ cấp của biến áp xung sẽ có mạch chỉnh lưu cho ra điện 1 chiều cấp điện cho tải tiêu thụ. Điện áp thứ cấp này sẽ được duy trì ở một điện áp nhất định như: 3.3V, 5V, 9V, 12V, 15V, 18V, 24V nhờ mạch ổn áp
 • Mạch hồi tiếp sẽ lấy tín hiệu điện áp ra để đưa vào bộ tạo xung dao động nhằm khống chế tần số dao động ổn định với điện áp ra mong muốn.
 • Các IC ổn áp thường dùng là 7805, 7809, 7812, 7818. IC ghim áp đưa vào mạch hồi tiếp là IC 431, còn IC hồi tiếp là optocoupler PC817.
Nguyên lý hoạt động của nguồn xung
Nguyên lý hoạt động

Cục đẩy sử dụng nguồn xung có những ưu điểm gì?

Hiệu suất chuyển đổi cao hơn

Main công suất nguồn xung cho hiệu suất chuyển đổi lên tới 80% – 90% nhờ vào trang bị biến áp xung và board công suất nguồn xung. Ngoài ra thiết bị còn không sinh nhiệt thừa trong quá trình hoạt động, tiết kiệm được điện năng hơn rất nhiều so với main công suất nguồn sắt.

Công suất lớn

Cục đẩy nguồn xung có thể sản sinh ra công suất cực lớn. IC công suất trong main sản sinh công suất lớn hơn rất nhiều lần so với các loại sò công suất và mosfet công suất

Thiết kế gọn nhẹ

Nguồn xung có thiết kế nhỏ và không phải trang bị tản nhiệt quá to cho main nên các cục công suất sử dụng nguồn xung thường có kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều.

Biến áp xung cũng gọn nhẹ hơn rất nhiều so với biến áp nguồn sắt nhưng hiệu năng không hề thua kém.

Chất âm giàu chi tiết

Đẩy công suất nguồn xung cho chất âm trong trẻo, giàu chi tiết, lực bass đánh mạnh, rõ ràng, tách bạch nhờ được trang bị IC công suất chất lượng cao.

Ưu điểm của cục đẩy sử dụng nguồn xung
Ưu điểm của cục đẩy sử dụng nguồn xung

Xem thêm: Cách chỉnh cục đẩy đơn giản cho âm thanh cực chất

Trên đây là những chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio về nguồn xung là gì? và ưu điểm của cục đẩy sử dụng nguồn xung. Hi vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn và có thêm kiến thức về âm thanh. Hiện tại, Khang Phú Đạt Audio có cung cấp đa dạng các sản phẩm main công suất nguồn xung của các hãng âm thanh uy tín: Korah, Star Sound, AAP,… quý khách có thể đến trực tiếp showroom của chúng tôi để test miễn phí thiết bị và mua sản phẩm với giá tốt nhất!