Nguồn Phantom 48V là gì? Một số lưu ý khi sử dụng bộ nguồn Phantom

Nguồn Phantom 48V là gì? Loại thiết bị âm thanh nào sử dụng nguồn này? Là thắc mắc của rất nhiều khách hàng gửi đến Khang Phú Đạt Audio. Chính vì thế bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết. Cùng theo dõi nhé!

Nguồn Phantom 48V

Nguồn Phantom 48V là gì?

Nguồn Phantom 48V là nguồn phantom sử dụng để cung cấp năng lượng cho hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. Điểm khác biệt giữa loại nguồn này với các nguồn cung cấp điện nói chung đó là chế độ cung cấp điện thông thường, nguồn cung cấp cho đường dây cấp điện, tín hiệu là dành cho đường tín hiệu chuyên dụng và khi dùng nguồn điện ảo thì không cần dùng đến các đường dây điện chuyên dụng. Năng lượng được cung cấp bởi nguồn ảo sẽ được truyền qua đường tín hiệu âm thanh chính vì thế nên nguồn Phantom không thể cung cấp quá nhiều năng lượng cho thiết bị, chì phù hợp với các thiết bị tiêu thụ ít điện năng. Hiện này nguồn Phantom 48V được ứng dụng chủ yếu cho micro, đặc biệt là micro condenser.

Micro nào dùng nguồn Phantom 48V?

Micro Dynamic

Là dòng micro được dùng khá là phổ biến trên thị trường hiện nay. Bởi mức giá rẻ mà sở hữu nhiều tính năng tương đối tốt, có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Nguyên lý hoạt động của Micro dynamic đó là theo cảm ứng điện từ, có cường độ bắt âm rộng lớn, độ bền cao, dễ dàng thích nghi với sự thay đổi của nhiệt độ. Hơn nữa chúng cũng không cần cung cấp nguồn điện để hoạt động và dễ dàng kết nối với các thiết bị khác. Chình vì thế rất phù hợp cho các như cầu hát karaoke gia đình, thu âm,… Tuy nhiên dòng micro này bắt âm yếu với âm có dải tần thấp dưới 10 kHz.

Micro Condenser

Micro condenser là loại micro dạng tụ, bên trong có 1 lớp màng, khi âm thanh tác động lên lớp màng này sẽ tạo ra các rung động, sau đó chuyển hóa các rụng động đó thành các tín hiệu âm thanh mà chúng ta nghe được. Dòng micro này có độ nhạy rất cao, khả năng bắt âm rất chính xác nên thường được ứng dụng trong việc thu âm giọng hát, âm thanh của guitar thùng, bass,… Có thể đánh giá rằng đây là dòng micro có chất lượng rất ấn tượng, tuy nhiên cần dùng đến nguồn Phantom 48V cho micro để hoạt động và chất lượng âm thanh bị ảnh hưởng mạnh bởi nhiệt độ môi trường.

nguồn phantom 48v cho micro

Nguồn Phantom 48V trong mixer hoặc soundcard có cấu tạo như thế nào?

Ngoài được tích hợp trong micro thì bộ nguồn Phantom 48V còn được tích hợp trong các thiết bị khác như mixer, soundcard,… Trên thực tế tùy vào từng loại mixer mà thiết kế của nguồn Phantom cũng có sự thay đổi theo. Có những loại thì sẽ được thiết kế riêng từng nút bật tắt nguồn cho mỗi đường tín hiệu line riêng biệt. Khi dùng micro ở đường tín hiệu nào thì bật công tắc ở đó lên. Thường thì ở các mixer đời mới, hiện đại thì nguồn Phantom 48V mới có chức năng này. Còn với dòng mixer cũ, giá rẻ thì út công tắc nguồn phantom sẽ sử dụng chung cho 2-3 đường tín hiệu hoặc chung cho tất cả các đường tín hiệu.

Ngoài ra, đối với những Phantom 48V rời thì sẽ bao gồm hai thành phần chính là bộ nguồn 48V và Adapter. Chúng có thiết kế khá đơn giản với mặt báo đèn power, công tắc bật/tắt và mặt sau có cổng XLR kết nối với micro.

Một số lưu ý khi sử dụng

Sau đây là một số lưu ý khi dùng nguồn Phantom bởi nếu bạn dùng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống âm thanh:

  • Trong trường hợp bạn dùng nguồn này trên mixer hay các thiết bị âm thanh khác thì chỉ nên bật nguồn Phantom khi sử dụng micro và không sử dụng nữa thì cần tắt công tắc ngay để đảm bảo an toàn cho hệ thống.
  • Trước khi kết nối với micro thì nên tắt nguồn trước. Khi tắt Phantom thì nên để các chức năng khuếch đại tín hiệu ở mức nhỏ nhất.
  • Khi dùng bộ nguồn Phantom 48V rời thì nên dùng loại dây chuẩn XLR chất lượng để đảm bảo năng lượng được ổn định khi sử dụng.

Trên đây là một số thông tin về nguồn Phantom 48V là gì cũng như một số lưu ý khi sử dụng. Hi vọng rằng những chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio sẽ giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích về các thiết bị âm thanh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhé!