Nâng cấp thùng loa – Những lưu ý quan trọng không thể bỏ lỡ

Hiện nay nhiều khách hàng chọn cách nâng cấp thùng loa thay vì đầu tư một thùng loa mới nhằm tiết kiệm chi phí nhưng vẫn tăng được hiệu quả âm thanh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến một số lưu ý khi nâng cấp thùng loa dành cho những ai đang tìm hiểu về vấn đề này.

Nâng cấp thùng loa

Nâng cấp thùng loa cần chú ý những gì?

Chú ý khi tháo thùng loa

Trước khi có thể xác định thiết bị cần nâng cấp những gì hay thực hiện quá trình nâng cấp bạn cần tháo thùng loa để xác định trong đó có những gì.

  • Đối với loa nằm đằng trước: Loa thường được gắn vào phần ván gỗ phí trước bằng đinh vít gỗ hoặc bu- đông đai. Vì đinh vít gỗ hay bu- đông khi được gắn vào loa thì được vặn rất chặt vì thế bạn cần thực sự từ từ và cẩn thận khi tháo ra. quá trình này bạn có thể dùng khóa lục giác hoặc tuốc-nơ-vít.
  • Đối với loa nằm đằng sau: dùng dụng cụ tháo dứt khoát tuy nhiên chú ý không được ép quá chặt và dùng quá nhiều lực. Tuy nhiên sau khi tháo ra nếu bạn chưa nâng được loa ra thì hay nhẹ nhàng tách chúng ra khỏi miếng đệm và ván loa. Chú ý quy trình này thực sự cẩn thận để không ảnh hưởng đến bất kỳ linh kiện nào có trong loa.

Ngoài ra bạn cần thực sự cẩn thận khi tháo dây nối. Cẩn thận quá trình tháo dây ra khỏi loa treble vì đầu nối dây đặt vị trí rất dễ chạm phải. Vị trí này sẽ rất dễ vỡ khi chẳng may bạn dùng lực mạnh hay cực dễ chảy khi hàn quá nóng

Lưu ý khi nâng cấp vật liệu hút âm

Trong các thùng loa hiện nay thường có sợi bông màu trắng hoặc mút xốp màu xám được sử dụng làm vật liệu hút âm. Ngoài ra cũng có một số thùng loa sử dụng kết hợp 2 loại vật liệu này để tăng hiệu quả âm thanh, dùng đến hấp thụ, giảm phản xạ âm mid, giảm bass.

Để nâng cấp tiếng bass của loa: chú ý về cách phân bố của các sợi bông trong thùng loa. Và để giảm tiếng ồn của loa bass bạn cần thay mới hoặc thêm tấm bông, mút xốp cho loa. Điều này sẽ giúp cho tăng tính trong sáng cho âm mid và giảm nhiễu cho phản xạ trong thùng loa. Tuy nhiên quá trình này bạn thực hiện từ từ và điều chỉnh lượng vật liệu cho phù hợp nhất.

Ngoài ra đối với thùng bass – reflex bạn cũng có thể đặt các sợi bông hoặc tấm mút mỏng ở phần rỗng giữa thùng cho không khí đi qua. Tuy nhiên những sợi này hay tấm mút cũng phải thực sự mỏng để tránh hiệu quả của cổng reflex sẽ bị hạn chế.

Nâng cấp thùng loa

Trên đây là những lưu ý chi tiết về nâng cấp thùng loa cho những ai đang tìm hiểu về vấn đề này. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Hiện nay Khang Phú Đạt Audio là đơn vị chuyên phân phối loa hội trường, loa sân khấu chuyên nghiệp giá tốt nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để tìm hiểu chi tiết nhé!