Mixer Là Gì? Công Dụng Của Mixer Trong Dàn Âm Thanh

Mixer là thiết bị âm thanh không thể thiếu được trong dàn âm thanh đám cưới, âm thanh hội trường, sân khấu, phòng thu âm và có mặt tại cả những dàn âm thanh karaoke Vip. Tuy nhiên, khái niệm Mixer là gì? nếu không phải dân chơi âm thanh chuyên nghiệp thì rất ít người biết về thiết bị này.

Hôm nay, KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO sẽ giới thiệu đến tất cả các bạn về thiết bị Mixer là gì và ứng dụng của Mixer trong dàn âm thanh để khách hàng có thể hiểu sâu hơn về thiết bị này.

Mixer là gì?

Mixer là gì và ứng dụng trong dàn âm thanh
Mixer là gì và ứng dụng trong dàn âm thanh

Mixer là thiết bị xử lý âm thanh hiệu quả để cho chất lượng âm thanh đầu ra được hay nhất. Bàn Mixer là nơi tiếp nhận các thông tin từ các thiết bị như Micro, nhạc cụ hay bất cứ một thiết bị có tác dụng phát âm thanh nào đó, sau khi nhận tín hiệu Mixer sẽ tiến hành xử lý rồi cho ra một loại tín hiệu duy nhất trong thể thức mono hoặc stereo. Nói chung Mixer được ví như linh hồn hay trái tim của hệ thống âm thanh, với một người vận hành hệ thống âm thanh chuyên nghiệp thì Mixer là thiết bị không thể thiếu được, nó giúp người chỉnh cho ra chất lượng âm thanh chuyên nghiệp và hay như ý muốn.

Mixer thường được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu thực sự của người dùng là gì để lựa chọn phù hợp. Khi muốn mua thiết bị này bạn cần phải xác định rõ được mục đích sử dụng của bạn mới tìm được sản phẩm phù hợp và thông thường Mixer được chia làm 3 loại dựa theo kỹ thuật vận hành như sau:

Mixer theo kỹ thuật analog: Hiện nay sử dụng Mixer theo kỹ thuật analog ở những phòng thu âm chuyên nghiệp hay được sử dụng. Bởi các dòng bàn Mixer này có thiết kế khá lớn và khó di chuyển tuy nhiên chất lượng thì vẫn đảm bảo tốt.

Mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital: Tuy không khác với kỹ thuật analog quá nhiều nhưng nó đã sử dụng tín hiệu kỹ thuật số để thay đổi các tín hiệu âm thanh. Nhưng đường đi của tín hiệu vẫn còn được sử dụng nguyên tắc của kỹ thuật analog.

Mixer theo kỹ thuật digital: Các đường đi của tín hiệu ở công nghệ digital đã được số hóa hoàn toàn, không chỉ những tín hiệu được digital mã hóa mà cả những tín hiệu Microphone hay các nhạc cụ điện sử dụng tín hiệu analog cũng có thể đưa vào được. Một bộ chuyển tín hiệu nhạc cả đầu ra out signal sang digital, Mixer những tín hiệu âm thanh sẽ được soạn theo nguyên tắc ‘DSP’, DSP hoạt động không khác một chương trình, phần mềm trên máy tính vì thế việc xử lý các tín hiệu diễn ra vô cùng nhanh.

Dưới đây là ứng dụng của Mixer đối với 1 hệ thống dàn âm thanh karaoke hoặc dàn âm thanh đám cưới, hội trường sân khấu.

Công dụng của Mixer trong dàn âm thanh chuyên nghiệp

◾ Input module: bao gồm có cổng ra Input Stereo và Input Mono.

◾ Master (trộn âm thanh truy xuất xuất tín hiệu) được chia thành 3 phần

+ Phần master: khống chế ngõ ra chính, ngõ tín hiệu cuối cùng .

+ Phần quản lý các nhóm của tín hiệu (có tên sub-group). Bạn cũng nên chú ý chức năng này thường sẽ không có trên những loại Mixer loại nhỏ.

+ Phần quản lý những ngõ ra/vào phụ (Aux, send, return)

Các công dụng trên Input Mono:

✔️ Công tắc tắt / mở nguồn DC có vai trò cung cấp cho Micro điện dung được sử dụng vào kênh này.

✔️ Mic/Line là ngõ vào của chế độ làm việc khi tín hiệu được đưa vào. Phase reverse được gọi là công tắc chuyển đổi cực tính ‘+’ và ‘-’ của dây tín hiệu được nối vào ngõ khi cần.

✔️ Gain dùng để điều chỉnh cường độ tín hiệu khi đã chọn đúng vị trí của mic hay line.

✔️ Tone control gồm ba phần có vai trò low cut là một mạch lọc tần số nó giúp cho cho các tần số cực trâm được giữ nguyên, Tone control là mạch lọc tần số linh động hơn để chỉnh cân bằng âm vực còn Eq in/out giúp tín hiệu đi thẳng không qua tone.

✔️ Aux send/Effect send/Monitor send khống chế cường độ ở mỗ ngõ ra

✔️ Pan điều chỉnh tín hiệu kênh ở 1 hoặc 2 loa.

✔️ Mute là một công tắc tắt mở kênh.

✔️ Solo/ PFl dùng để tắt mở chức năng kiểm tra cường độ tín hiệu trước khi đến các master

✔️ Master/sub ground là một loạt các công tắc, khi mở các công tắc này để kiểm tra tín hiệu đã được gửi cho các nhóm tương ứng hoặc bộ trộn chính chưa.

✔️ Fader dùng để điều chỉnh âm lượng cho mỗi kênh.

Quản lý các kênh ngõ phụ (master aux send/return): Các tín hiệu được gửi ra qua các kênh input đều có nút khống chế cường độ nằm ở phần master

Quản lý các nhóm tín hiệu: Tín hiệu của một nhóm có thể được gửi ra ngoài bằng các ngõ riêng với những mục đích khác nhau.

Master: Kiểm tra tín hiệu bằng hệ thống đèn led chỉ thị độ lớn của tín hiệu

Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ nắm rõ được Mixer là gì? và ứng dụng của Mixer trong dàn âm thanh để từ đó có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm hợp lý nhất với nhu cầu sử dụng của mình.