MIDI là gì? Tại sao nên chọn MIDI karaoke khi hát

Khi mua các thiết bị âm thanh cho dàn karaoke gia đình hoặc kinh doanh bạn thường nghe nhắc đến khái niệm MIDI karaoke nhưng không biết chúng là gì và ảnh hưởng như thế nào đến dàn âm thanh của bạn. Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ cung cấp những kiến thức về khái niệm MIDI karaoke là gì? Tại sao nên chọn MIDI karaoke khi hát karaoke

MIDI là gì?

MIDI là cụm từ viết tắt của Musical Instrument Digital Interface, có nghĩa là Giao Diện Số Hoá Nhạc Cụ. Đó là một giao thức truyền thông tin âm nhạc theo chế độ thời gian thực.

Nói cách khác, MIDI là một dạng giao tiếp. Đây là một giao thức máy tính hay ngôn ngữ truyền thông tin giữa hai hay nhiều thiết bị MIDI. Cũng như máy tính hay tất cả các giao tiếp khác, MIDI bao gồm những thông điệp (messages) giữa các thiết bị đầu – cuối hiểu được chung giao thức.

Nếu một thiết bị điện tử được trang bị MIDI, có thể hiểu được giao thức MIDI nên có thể giao tiếp với bất kỳ thiết bị nào được trang bị MIDI khác, hay bất kỳ sản phẩm nào từ các hãng khác nhau.

Ứng dụng trong lĩnh vực karaoke, nhạc MIDI karaoke là những giai điệu được tạo thành từ việc các bản nhạc sẽ được mã hóa chi tiết: nốt nhạc này do nhạc cụ nào thể hiện với cao độ bao nhiêu. Khi chạy nhạc vào máy tính, máy sẽ đọc từng nốt nhạc và cho ra âm thanh đúng với nhạc cụ đã mã hóa trước đó.

Vì sao nên chọn nhạc MIDI karaoke

MIDI karaoke được tạo ra trực tiếp từ phần mềm máy tính, âm điệu của nhạc MIDI thường khá sắc nét và không lẫn tạp âm. Nhạc MIDI có thể dễ dàng tăng giảm tông trong lúc hát và không bị ảnh hưởng tới âm thanh phát ra.

Về mặt kỹ thuật, mỗi file nhạc MIDI có dung lượng xấp xỉ khoảng 1/10 dung lượng file nhạc KTV bao gồm cả video. Sử dụng đĩa MIDI karaoke bạn có thể ca hát hàng chục ngàn bài hát mà không cần tốn quá nhiều tiền để mua những chiếc đĩa với ổ cứng có dung lượng lên đến 5-6 TB như file nhạc KTV. Sự chênh lệch đáng kể này là một trong những yếu tố để nhà sản xuất cũng như người dùng lựa chọn MIDI karaoke cho dàn âm thanh karaoke.

Tuy nhiên, cũng chính vì MIDI là file điện tử, chứa thông tin về bản nhạc và các nhạc cụ theo dung lượng rất nhỏ. Vì vậy để tái tạo bản nhạc có chất lượng, bộ xử lý âm thanh MIDI rất quan trọng. Cùng 1 bài nhạc MIDI, bạn nghe bằng các thiết bị khác nhau sẽ khác nhau hẳn. Chính vì thế việc lựa chọn một đầu MIDI karaoke rất quan trọng để mang lại chất lượng âm thanh, tái tạo lại đầy đủ giai điệu bài hát.

Đầu MIDI karaoke chất lượng phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như chất lượng linh kiện, bộ xử lý hình ảnh, bộ xử lý âm thanh MIDI…Hiện nay các dòng đầu karaoke do Khang Phú Đạt Audio cung cấp đều hỗ trợ giải mã đĩa MIDI và những tính năng vượt trội khác. Bạn có thể đến trực tiếp Showroom của chúng tôi để trải nghiệm.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí.