Micro là gì? Phân loại và lưu ý khi chọn mua Micro

Micro là gì? tại sao cần có Micro trong bộ dàn âm thanh? Có bao nhiêu loại Micro hiện nay? Cần lưu ý gì khi chọn mua Micro trên thị trường! Để giúp quý khách trả lời được các câu hỏi trên đây hãy cùng xem những chia sẻ của các chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm của Khang Phú Đạt Audio ngay sau đây!

MIcro-la-gi
Micro là gì?

Micro là gì?

Micro là thường được gọi là mic, đây là thiết bị dùng để hỗ trợ cho quá trình thu thanh của bộ dàn! Đây là thiết bị trung gian giữa nguồn phát âm và người nghe, bộ dàn! Nguồn phát âm ở đây chính là các người hát, đĩa CD, đầu hát, nhạc cụ,..

Nói theo tính chuyên môn hơn thì Micro là thiết bị điện tử biến đổi từ âm thanh sang tín hiệu điện để xử lý và mang đến một chất lượng tốt hơn! Micro ngày nay được dùng phổ biến hơn cho nhiều ứng dụng hơn như trong các bộ dàn karaoke, điện thoại, các phòng thu, trợ thính, cảm biến,…

Micro là thiết bị nhập hay xuất?

Như đã biết Micro ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. Nó chính là một thành phần không thể thiếu cho các buổi thuyết trình, sự kiện, diễn thuyết, diễn giả, ca sĩ,… nhất là các mức giải trí trong gia đình như karaoke!
Trên thực tế nhiều người dùng thường nghĩ rằng Micro là thiết bị phát âm vì họ thường cảm nhận được âm thanh phát ra từ đây! Tuy nhiên vị trí chính xác của Micro trong bộ dàn chính là thiết bị nhập âm thanh tức là nơi thu thanh đầu vào sau đó mới chuyển đến các bộ phận xử lý khác!

Các loại Micro phổ thông

Dù là Micro hay các thiết bị âm thanh nào thì việc phân loại thường sẽ có nhiều tiêu chí khác nhau với nhiều loại Micro khác nhau! Và cách phân loại phổ thông nhất là chia thành 3 loại: Micro điện động, Micro điện dung, Micro áp điện.

1. Micro điện dung

micro-dien-dung
Micro điện dung là gì?

Đây là loại Micro khá thông dụng hiện nay bởi độ nhạy âm cao cùng các thiết kế khác nhau với dải tần âm thanh rộng – từ 20Hz đến 20kHz. Đây là loại Micro chiếm đa phần cho các mẫu Micro không dây, Micro dùng cho điện thoại!

Cấu tạo của Micro điện dung có phần khá gọn gàng và hoạt động trên nguyên tắc sử dụng hiệu ứng thay đổi điện dung cho việc thay đổi sóng điện! Mẫu Micro này bắt buộc phải có nguồn điện để hoạt động nhưng lại có được khoảng cách thu phát âm khá xa với số lượng Micro có thể hoạt động cùng một lúc từ 2-6 chiếc! Do vậy ứng dụng của nó khá đa dạng từ không gian nhỏ cho đến các hội trường, sân khấu, sự kiện,…

2. Micro điện động

micro-dien-dong
Micro điện động là gì?

Micro điện động có màng âm cực mỏng , cuộn dây có số vòng lớn, trở kháng rất cao – có thể lên đến 300ohm. Đặc trưng của dòng Micro này là độ nhạy thấp, dải tần có hạn với chất lượng âm thanh có độ ngọt sắc và mềm mại hơn! Do vậy nên nó thường được chọn cho các ca sĩ hay tại các quán karaoke!

Mẫu Micro này sử dụng điện động nam châm để thay đổi sóng điện! Mẫu Micro này sẽ không có nút bật/ tắt trên thân mic cộng thêm khả năng thu âm tốt tại các khoảng cách gần, không cần cấp nguồn và dùng tốt khi thu âm một người do vậy nên nó hay được dùng cho các phòng thu thanh!

3. Micro điện áp

Có điểm nổi bật nhất là trở kháng cực lơn nên dòng Micro này thường được dùng cho việc khuyế ch đại âm thanh cho các nhạc cụ hay bộ dàn giao hưởng! Dòng Micro này có thể được chi thành các loại: Micro có dây, Micro không dây cầm tay, Micro cài áo, Micro cài đầu,…

Những lưu ý khi mua Micro

Sau khi đã biết Micro là gì cũng như chức năng của Micro có lẽ nếu có nhu cầu chọn mua dòng sản phẩm này chắc chắn bạn cũng cần biết về các lưu ý khi chọn mua hay chính là những kinh nghiệm là điều không thể thiếu! Sau đây hãy cùng xem các chuyên gia về Micro Khang Phú Đạt Audio chia sẻ đến bạn những lưu ý gì nhé!

micro-la-gi-va-luu-y-chon-mua
Lưu ý khi chọn mua Micro là gì?

1. Xác định được mục đích sử dụng và kinh phí đầu tư

Điều đầu tiên để chọn mua Micro chính là việc bạn cần biết mua để làm gì? vì với mỗi yêu cầu khác nhau thì Micro sử dụng cũng sẽ có phần khác nhau! Ví dụ như khi mua Micro cho karaoek bạn cần chọn dòng Micro điện động với mức giá vừa tầm! Nếu mua Micro cho các phòng thu thanh chuyên nghiệp thì Micro điện động cao cấp.

2. Xem thông số kỹ thuật của mic

Sau khi xác định được xem mục đích sử dụng bạn cần biết được thông số kỹ thuật của Micro nhất là các điều cơ bản như: độ định hướng, độ nhạy thế nào, dải tần ra sao, khoảng cách sử dụng bao nhiêu?,.. Tuy vào yêu cầu của bạn mà có được sự ưu tiên hơn giữa các thông số kỹ thuật sao cho phù hợp nhất!

3. Địa chỉ bán hàng

Nói vấn đề này có vẻ không liên quan lắm nhưng đây lại là vấn đề khá quan trọng trong việc xem Micro của bạn có chất lượng và có mức giá tốt hay không? Bởi với một địa chỉ bán hàng uy tín bạn không chỉ có được sản phẩm tốt, giá phù hợp mà còn có được chế độ hẫu mãi tốt, tư vấn nhiệt tình và bảo hành chính hãng, dài lâu!

Hi vọng rằng bạn sẽ có được những thông tin về khái niệm Micro là gì? cùng các chia sẻ hữu ích khác về dòng sản phẩm này! Nếu cần tham khảo hoặc tư vấn thêm về các dòng Micro hot nhất hiện nay hãy gọi đến hotline của Khang Phú Đạt Audio bạn nhé!