Micro không dây bị sôi: Nguyên nhân & Cách khắc phục

Micro không dây bị sôi khiến bạn cảm thấy khó chịu trong quá trình sử dụng. Vậy làm thế nào để chấm dứt tình trạng đó? Khang Phú Đạt Audio với kinh nghiệm lâu năm về âm thanh sẽ giúp bạn khắc phục hiệu quả, nhanh chóng.

micro-khong-day-bi-soi
Nguyên nhân và cách khắc phục Micro bị sôi

Nguyên nhân Micro không dây bị sôi

Rất nhiều dàn âm thanh khi sử dụng gặp phải tình trạng Micro bị sôi, rè hay hú rít gây ảnh hưởng đến trải nghiệm. Điều này xuất hiện ở tất cả các dòng Micro karaoke hiện có trên thị trường. Và để lâu không chỉ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người hát mà còn tác động đến các thiết bị loa dễ gây hư hỏng, nóng máy,…Nguyên nhân của hiện tượng Micro không dây bị sôi có thể là:

Thiếu công suất

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng sôi rè ở Micro. Dù là dòng Micro không dây giá rẻ hay cao cấp thì khi mức công suất không đủ cung cấp cho Micro cũng sẽ xảy ra hiện tượng này. Điều này có nghĩa tín hiệu âm thanh ở trong Headroom dự trữ đạt đến độ clip khiến cho âm thanh bị méo gây ra tiếng sôi, rè.

Đặt Micro ở sai hướng

Trong quá trình sử dụng bạn đặt Micro chĩa thẳng hoặc đối diện với loa cũng sẽ xuất hiện tình trạng hú, rè gây chói tại và khó nghe.

Thao tác chỉnh Amply 

Chỉnh Amply là một trong những nguyên nhân tác động đến chất lượng âm thanh từ thiết bị Micro. Âm thanh trong trẻo, mượt mà quyết định lớn từ khả năng xử lý âm thanh của Amply.

Khi bạn căn chỉnh amply như các nút ECHO, Mic Bass, Mic Treble chưa chính xác hoặc không đạt công suất cần thiết khiến loa hoạt động với âm lượng không đủ mạnh gây ra những tiếng sôi, ù rền không đáng có.

Cộng hưởng âm thanh

Nguyên nhân nữa khiến Micro không dây bị sôi chính là hệ thống không gian karaoke chưa được thiết kế hợp lý khiến mức độ dội âm nhiều dẫn tới Micro thu lại các tạp âm tiêu cực. Không gian karaoke không được thiết kế hệ thống lọc âm tốt,…

cach-khac-phuc-micro-bi-soi
Cách khắc phục hiệu quả

Cách khắc phục Micro bị sôi hiệu quả

  • Người dùng không nên sử dụng Micro karaoke đứng gần loa, khoảng cách phù hợp nên từ 2-3m. Khi lắp đặt nên chú ý đến cách đặt loa sao cho phù hợp.
  • Đảm bảo công suất của loa và Amply đủ để Micro bắt kịp tiếng khi nó khuếch đại ra ngoài. Có thể thêm một số thiết bị hỗ trợ như: bộ điều chỉnh pha, bộ dịch chuyển tần số,…
  • Nên để mức Echo, reverb và delay nhỏ nhất và tăng dần sao cho độ vang ở mức vừa phải.
  • Tiếng bass và treble của micro nên để ở mức trung bình hoặc 2/3, điều chỉnh phù hợp không nên để mức tuyệt đối.
  • Bố trí các thiết bị vang số, Amply,… phù hợp và tuân thủ nguyên tắc phối ghép cho chất lượng âm thanh tốt nhất.
  • Nên có các giải pháp cách âm, xốp cách nhiệt để không xuất hiện dội âm cho micro không xảy ra hiện tượng hú, sôi, rè…
  • Cần hạn chế làm rơi rớt micro.

Lựa chọn Micro không dây chính hãng

Việc chọn mua thiết bị Micro không dây chất lượng, từ những thương hiệu uy tín và nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp bạn có được trải nghiệm âm thanh tốt nhất. Đây là giải pháp giúp bạn hát karaoke thoải mái mà không lo ngại đến tình trạng Micro bị sôi hay rè. 

Khi xây dựng hệ thống âm thanh hãy cân đối chi phí và chọn mua Micro phù hợp, không nên chọn loại micro giá rẻ bán trôi nổi trên thị trường sẽ không đảm bảo về chất lượng và rất có thể là hàng giả hàng nhái.

luu-y-khi-su-dung
Sử dụng Micro đúng cách

Xem thêm: Micro không hút tiếng phải làm sao? Cách chỉnh cực hay

Trên đây là chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio về tình trạng Micro không dây bị sôi và cách khắc phục nhanh chóng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm xử lý hãy mang ngay thiết bị âm thanh của mình đến Khang Phú Đạt Audio, kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ kiểm tra và giúp bạn khắc phục triệt để.