Micro không dây bị nhiễu sóng – nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất!

Micro không dây bị nhiễu sóng là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Là sản phẩm hoạt động dựa trên việc thu phát sóng nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác nhân bên ngoài. Vậy Micro không dây bị nhiễu sóng do đâu? khắc phục tình trạng này như thế nào? Cùng Khang Phú Đạt Audio đi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay sau đây!

Micro không dây bị nhiễu sóng là hiện tượng hay gặp
Micro không dây bị nhiễu sóng là hiện tượng hay gặp

Nguyên nhân Micro không dây bị nhiễu sóng và cách khắc phục!

1. Không thiết lập đúng tần số của Micro và đầu thu

Nếu quý khách sử dụng Micro không dây bị nhiễu thì hãy nghĩ ngay đến việc tần số của Micro và đầu thu chưa được thiết lập hợp lý với nhau! Khi kiểm tra quý khách hãy chú ý xem bộ phát và Micro đã trùng nhau hay chưa. Nếu chưa hay chỉnh sửa lại cho trùng sau đó thử bật lại mic và kiểm tra lại!

Nếu trong trường hợp nếu tần số đã trùng mà tín hiệu vẫn không ổn định thì quý khách nên thử đổi sang dài tần khác và thử lại! Với những dòng Micro không dây thông minh hiện nay được trang bị khả năng bắt sóng sạch thì trường hợp bị nhiễu cũng được hạn chế hơn! Nếu tín hiệu vẫn chưa được ổn định hay xem xét đến những lý do khác hoặc mang Micro ra những thợ sửa chuyên nghiệp để được tư vấn và sửa chữa tận gốc hơn!

2. Tắc nghẽn tín hiệu

Tắc nghẽn tín hiệu là một trong số những nguyên nhân dẫn đến việc Micro bị nhiễu sóng do việc đón được tín hiệu bị gián đoạn! Đó là bởi khoảng cách giữa Micro phát và máy thu anten bị cản bởi những vật dễ gây nhiễu sóng như kim loại, bờ tường,… thậm chí ở những nơi đông người như ở dàn âm thanh đám cưới, âm thanh sự kiện, sân khấu thì ngay cả cơ thể người cũng có thể cản trở những tín hiệu không dây!

Để giải quyết tình trạng này quý khách hãy để cho anten của đầu thu tránh xa khỏi những tác nhân gây nhiễu hoặc để lên vị trí cao hơn so với những vật cản đó! Hiện nay có những dòng Micro mới có khả năng chống lại những tác nhên do vật cản nên nếu đã lựa chọn một dòng Micro cao cấp như vậy thì quý khách không cần quá lo lắng về nguyên nhân này!

3. Anten thu đặt sai vị trí

Anten thu tín hiệu là một trong những thành phần dễ bị hiểu lầm nhất mỗi khi Micro không dây bị nhiễu sóng. Bởi vậy nên người dùng dễ mắc sai lầm trong việc lựa chọn anten, vị trí hoặc dây cap có vấn đề cũng có thể dẫn đến tình trạng tín hiệu thấp, không được ổn định! Với những mẫu Micro có đầu thu đa kênh hiện nay hiệu suất cũng được nâng cao hơn rất nhiều nhưng angten vẫn nên được đặt đúng vị trí để có thể tối đa hóa hiệu suất cũng như tăng độ nhạy trong việc thu phát!

Micro không dây bị nhiễu sóng
Micro không dây bị nhiễu sóng

Để khắc phục tình trạng này hay đảm bảo cho khoảng cách giữa Micro phát và đường truyền càng gần nhau, càng thẳng càng tốt! Nếu angten để quá xa sân khấu hãy sử dụng những anten định hướng để cải thiện tín hiệu từ hướng sân khấu và ít hơn cho những góc độ khác!

4. Quản lý pin kém

Có lẽ đây là nguyên nhân ít ai để ý đến khi Micro không dây bị nhiễu nhưng thật ra nó lại có một liên đới không ít với vấn đề này! Bởi khi sử dụng những dòng pin tốt thì điện áp đầu ra mới được ổn định trong quá trình sử dụng! Cũng bởi vậy nên khi pin có vấn đề thì có thể âm thanh đầu ra sẽ bị méo hoặc không ổn định! Pin sạc có thể là giải pháp cho tình trạng này nhưng hãy hiểu rằng tuổi thọ sử dụng của nó sẽ giảm dần theo số lần sạc. Để đảm bảo pin luôn hoạt động tốt hãy tháo pin ra khỏi thiết bị sau mỗi lần sử dụng. Điều này sẽ mang đến sự bền bỉ hơn cho Micro bởi nguồn điện được ngắt triệt để, giảm được tình trạng chập cháy ngoài ý muốn!

Tham khảo: Pin Micro không dây giá bao nhiêu tiền? mua pin sạc ở đâu tốt?

Với những chia sẻ về vấn đề Micro không dây bị nhiễu sóng ở trên đây mong rằng quý khách sẽ phần nào giúp ích cho quý khách mỗi khi xảy ra sự cố! Nếu quý khách không thể tìm ra được nguyên nhân của việc này ở Micro nhà mình hãy gọi đến cho Khang Phú Đạt để được tư vấn chuyên sâu hơn nhé!