Mẹo hay khắc phục tình trạng Micro bị hú rít

Micro bị hú rít là tình trạng thường gặp ở một số dàn âm thanh Karaoke hay dàn âm thanh sân khấu… 80% Micro bị rút rít do để gần loa và tình trạng hú rít của Micro được gọi là hiện tượng Feedback. Vậy nguyên nhân do đâu và cách xử lý dứt điểm tình trạng Micro hú rít thế nào? Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này nhé!

Nguyên nhân nào khiến Micro bị hú rít?

Nguyên nhân micro bị hú rít
Nguyên nhân micro bị hú rít

Micro bị hú rít (rú rít) hay còn gọi là tình trạng feedback. Thông thường âm thanh đi vào Micro, qua EQ, qua bộ xử lý, qua cục đẩy công suất rồi ra loa là hết một chu trình bình thường. Tuy nhiên, đôi khi trong vài trường hợp Micro nhận lại tín hiệu từ loa và thế là xảy ra vòng lặp vô hạn và tạo thành tiếng hú rít dài (Hiện tượng Feedback). Nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài sẽ dẫn tới nóng côn loa và cháy loa.

Theo thống kê, có đến 95% người sử dụng thiết bị âm thanh thường xuyên gặp phải tình trạng này và tình trạng Micro rú rít đang là mối lo ngại của nhiều gia đình mới bắt đầu chơi âm thanh bởi hiện tượng này sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của loa và một số thiết bị khác trong dàn âm thanh. Và dưới đây là một số tác nhân khiến Micro karaoke bị hú rít.

✔️ Do Micro ( micro không dây, mic có dây), cách cầm Micro chưa đúng cách, hướng Micro về phía loa là sai lầm mà nhiều người thường mắc phải.

✔️ Do Amply, cục đẩy: Việc tăng độ nhạy của Micro trên Amply khi không cần thiết rất dễ khiến loa bị hú rít

✔️ Do cách bố trí loa: Loa đặt quá gần với Micro, bass hướng thẳng vào Micro rất dễ tạo ra tiếng hú.

✔️ Do diện tích phòng âm thanh: Mỗi căn phòng có một tần số cộng hưởng riêng, nên việc sử dụng chất liệu, vị trí lắp đặt loa không đúng cũng khiến cho Micro bị hú rít.

Để giảm tình trạng Micro bị hú rít bạn có thể tham khảo một số mẫu Micro chống hú tại đây:

◼️  Micro không dây Star Sound ST-6288

◼️ Micro không dây Star Sound ST-638

Micro bị hú rít nhiều có ảnh hưởng gì không?

Cái mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận thấy đầu tiên khi gặp phải tình trạng Micro bị rú rít đó chính là cảm giác khó chịu vì bị chói tai. Và nếu tình trạng Micro bị hú rít xả ra thường xuyên, có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng.

Càng hú nhiều loa càng dễ bị hư. Nếu tình trạng đó kéo dài có thể dẫn đến cháy công suất và nhiều thiết bị khác mà bạn đang sử dụng. Một tiếng hú ở loa treble trong khoảng thời gian 5 giây trở lên thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường quanh nó dẫn đến cháy loa.

Mẹo hay khắc phục tình trạng Micro bị hú, rít

Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục tình trạng micro bị hú rít
Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục tình trạng micro bị hú rít

Không quá khó để bạn có thể tự khắc phục được tình trạng Micro hú rít, chúng tôi tin rằng nếu bạn nhớ được một số mẹo nhỏ dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng Micro bị hú này.

◼️ Việc đơn giản nhất mà bạn có thể làm ngay đó là xoay Micro ra hướng khác tránh hướng trực tiếp về phía loa. Việc làm này sẽ ngắt tiếng hú ngay tuy nhiên cách này chỉ mang tính tạm thời. Và cầm mic sao cho đúng cách sẽ hạn chế được tình trạng hú rít rất nhiều.

 

◼️ Giảm tầng âm Treble (HI) và MID xuống thì mic sẽ không còn hú nữa. Tuy nhiên cách này cũng làm mất luôn một số âm thanh hay của giọng hát. Có thể thực hiện bằng Mixer hoặc Micro (có loại hỗ trợ, có loại không).

◼️ Điều chỉnh lại hướng loa, đặc biệt là đối với loa đám cưới, bạn nên lưu ý điều chỉnh hướng loa cho đúng tránh để tiếng loa bắt vào Micro. Nếu như đặt loa ở sau lưng thì khả năng gây hú rất cao. Vì thế nên bạn có thể suy nghĩ đến việc di chuyển loa ra các vị trí phía trước mặt.

◼️ Phòng kín thường gây tiếng thường làm micro bị hú hơn những phòng rộng hay ngoài trời. Thường những phòng kín mà tạo ra âm thanh vang vọng sẽ rất dễ tạo ra tiếng hú. Các góc tường sẽ làm vang lại âm thanh và tạo ra vòng lặp âm gây hú. Bạn có thể khắc phục bằng cách lắp mút thẩm âm dạng lồi lõm hay thấy ở các phòng thu âm. Chỉ cần dán vào các góc tường là âm thanh sẽ bị thẩm thấu tránh việc dội lại gây .

Một số lưu ý khi điều chỉnh Amply

Việc điều chỉnh Amply không hợp lý cũng là 1 trong các nguyên nhân làm cho Micro bị hú. Sau đây là 1 số lưu ý cần thiết bạn có thể tham khảo:

✔️ Nên điều chỉnh Amply từ từ, vì vặn nhiều đột ngột sẽ gây ra tiếng hú làm cháy loa.

✔️ Khi hát bạn cảm thấy âm thanh nghe có vẻ nặng, thì hãy tăng nút Mid của đường micro lên.

✔️ Để nghe âm mượt, nhuyễn, thì tăng chút ở nút Hi trên đường micro, và đường Echo tổng.

✔️ Khi hát muốn nghe âm thanh không dày, thì bạn hãy tăng nhẹ nhàng nút Echo trên đường Mic, đồng thời nút nút Low trên đường Echo tổng.

Bây giờ thì bạn hoàn toàn hiểu được tại sao Micro bị hú rồi chứ? Một số mẹo hay trên đây bạn có thể áp dụng ngay cho dàn âm thanh của mình. Hoặc nếu vẫn còn câu hỏi thắc mắc, hãy thoải mái bình luận bên dưới nhé!

Micro không dây mất tín hiệu – Bạn cần làm gì?