Màng loa là gì? Các loại màng loa phổ biến trên thị trường hiện nay

Màng loa là gì? Loại nào tốt, cho chất lượng âm thanh hay nhất? Là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi lựa chọn loa. Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

màng loa là gì

Màng loa là gì?

Màng loa là gì? Là bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng trong các thiết bị loa. Nó còn có tên gọi khác là nón loa. Khi được kích hoạt bởi coil loa thì màng loa sẽ đẩy không khí ngược xuôi để tạo ra sóng âm thanh. Chính vì thế thiết kế của nón loa rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của loa.

Các loại màng loa phổ biến trên thị trường hiện nay

Màng loa bằng giấy

Màng loa giấy được sử dụng rộng rãi trong nhiều dòng loa từ loa cao cấp đến loa tầm trung, loa giá rẻ. Chúng thường được dùng để thay thế cho màng loa nhựa hay kim loại bởi mức giá rẻ, khả năng tái tạo âm thanh đỉnh cao, cho âm thanh ấm, mô phỏng âm thanh với chi tiết cao. 

Tuy nhiên nó lại có hạn chế về khả năng tản nhiệt trong quá trình sử dụng. Chính vì thế trong các thiết bị phục vụ cho không gian lớn, công suất cao như âm thanh hội trường chuyên nghiệp, sân khấu sự kiện ngoài trời,… thì người ta ít dùng màng loa bằng giấy. Khi dùng loa với công suất cực lớn sẽ gây rách và biến dạng màng loa.

Màng loa bằng giấy

Màng loa bằng gỗ

Màng loa được chế tạo từ gỗ đem đến chất lượng âm thanh tốt, độ bền cao, tốc độ truyền âm tốt. Hơn nữa, với độ giảm rung của gỗ cũng vừa đủ để âm thanh phát ra rõ ràng, chân thực và hạn chế sự cộng hưởng. Một ưu điểm nổi trội của màng loa gỗ đó là sự truyền âm không đồng đều.

Ở các màng loa cũ thì âm thanh được truyền đi mọi hướng với tốc độ như nhau dẫn đến tình trạng nhiễu sóng đứng làm cho tần số áp suất âm thấp và tạo nên nhiều điểm cộng hưởng. Với màng loa gỗ, do gỗ có nhiều thớ lại có độ sần sùi tự nhiên giúp cho âm thanh khi tạo ra được lan truyền với tốc độ đa dạng hơn, vì thế mà khắc phục được một số hạn chế mà các màng làm làm bằng vật liệu giấy, nhựa hay kim loại chưa làm được

Màng loa bằng gỗ

Màng loa bằng kim loại

Kim loại là là chất liệu có khả năng tản nhiệt tốt vì vậy chúng được ứng dụng để sản xuất màng loa. Một số vật liệu làm màng loa thường dùng đó là: Aluminum, Titanium… Các chất này được dùng nhiều trong chế tạo màng loa cho các thiết bị loa công suất lớn. Giá thành của loa cũng khá cao bởi đây là các kim loại hiếm, đắt tiền.

Màng loa được làm từ kim loại thường cho ra các âm trầm không trung thực. Vì thế dải âm sắc của các loại màng loa kim loại chỉ phù hợp với các loại nhạc cụ như guitar điện, Hit-hat của trống jazz,…

Màng loa bằng kim loại

Màng loa bằng nhựa tổng hợp và gốm

Ưu điểm của màng loa được chế tạo bằng nhựa tổng hợp và gốm là giá thành rẻ, độ bền cao, khả năng tản nhiệt tốt. Đây là giải pháp rất hữu hiệu cho việc sản xuất loa công suất lớn với mức giá rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên âm thanh được phát ra từ màng loa bằng nhựa tổng hợp và gốm không được tự nhiên.

Xem thêm: Bộ phận nào của loa phát ra âm thanh? || Có thể bạn chưa biết

Màng loa bằng nhựa tổng hợp và gốm

Trên đây là một số thông tin về màng loa là gì cũng như các loại màng loa phổ biến trên thị trường hiện nay. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn loa cho bộ dàn âm thanh của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hê ngay với Khang Phú Đạt Audio để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!