Màng loa cộng hưởng là gì? Bí kíp chọn mua màng loa cộng hưởng tốt nhất

Màng loa cộng hưởng đối với người dùng Việt còn khá lạ lẫm. Nếu các bạn chỉ thường sử dụng những dòng loa karaoke, loa line array cho dàn âm thanh sân khấu, sự kiện thì có lẽ ít biết đến loại màng loa này. Những loại màng loa này có thể chính là công nghệ của tương lai sau này. Vậy màng loa cộng hưởng là gì? Cùng KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Màng loa cộng hưởng là gì?

Màng loa cộng hưởng là gì
Màng loa cộng hưởng là gì

Màng loa cộng hưởng là gì? Chính là một bộ phận của loa cộng thưởng còn được gọi là màng rung, tính năng như những dòng loa thông thường. Chuyển đổi tín hiệu điện năng thành sóng âm để cho con người có thể nghe thấy âm thanh. Màng cộng hưởng loa khác biệt rõ ràng với các màng loa thông ở chỗ thay vì hình nón, nó được làm bằng vật liệu mềm có độ đàn hồi cao như là một tấm phẳng, không đàn hồi. 

Điều đặc biệt của màng loa cộng hưởng là không chỉ sử dụng 1 màng cho mỗi loa mà phải có từ 2 màng cộng hưởng trở lên để chúng có thể va chạm và cộng hưởng với nhau. Để hiểu thêm chi tiết là gì và cách thức hoạt động của nó, chúng ta cùng theo dõi các phần sau.

Tác dụng của màng loa cộng hưởng

Để màng loa hoạt động tốt và tối ưu, mẫu thùng loa đẹp cộng hưởng được làm kín để giữ được áp lực tạo nên bởi những màng loa, từ đó mà sinh ra sự hỗ trợ và cộng hưởng tốt nhất giữa các màng. 

Như đã nói trước đó, việc thiết kế thùng loa cộng hưởng hoàn toàn kín và không có lỗ thông hơi như những loại loa thông thường hiện nay như loa sub, loa treo tường…

Với những dòng loa thường, dải tần âm thanh mid hay treble thường được thể hiện ở chủ yếu phần trước của màng loa. Còn đối với âm bass thì được thể hiện ở phía sau của màng loa. Người thiết kế sẽ làm một ống dẫn âm bass ra ngoài để phát và nghe. Tuy nhiên, còn tùy điều kiện cho các dòng loa mini và bluetooth cần kích thước nhỏ nhưng âm thanh vẫn chất lượng thì không thể đủ không gian thùng loa để dẫn ống dẫn âm.  Vì vậy, một màng loa cộng hưởng được tạo ra để truyền âm bass ra phía trước màng loa, làm thu nhỏ lại thùng loa, biến mỗi mặt phẳng của loa thành nơi phát ra và khuếch đại âm thanh.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng màng cộng hưởng trong loa

Đây được coi là một cải tiến và công nghệ khá mới trong lĩnh vực âm thanh và đang được sử dụng ngày càng nhiều, đặc biệt là các dòng loa mini hay loa bluetooth hay nhỏ gọn dành cho cá nhân không sử dụng nhiều cho các loại loa trong âm thanh sân khấu, sự kiện.

◾ Ưu điểm

Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi với thiết kế vị trí đặt và treo có thể đặt dưới bàn làm việc tránh lộn xộn, đặt trong hoặc ngoài của tường tường, biến toàn bộ không gian tường nhà bạn thành một chiếc loa lớn.

Trải nghiệm âm thanh độc đáo mỗi khi thay đổi vị trí loa, phù hợp với nhiều thể loại nhạc, đặc biệt là những bản nhạc du dương, êm dịu.

Dễ mang theo, đẹp và hiện đại

◾ Nhược điểm

Không thể sử dụng với nhiều loa công suất lớn

Nhạc quá nhanh và quá mạnh không thích hợp cho loa cộng hưởng, và nếu bạn chơi nhạc quá thường xuyên, loa rất dễ bị hỏng.

Cách chọn đúng màng loa cộng hưởng

Mua màng loa cộng hưởng giá tốt
Hướng đãn cách mua mầng loa cộng hưởng chuẩn

Để có thể mua được màng loa cộng hưởng tốt nhất cho loa của mình với giá tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

◾ Kích thước và hình dạng: những mẫu lo cộng hưởng rất đa dạng, đặc biệt là về kích thước và hình dạng. Nếu loa cộng hưởng của bạn bị hỏng màng loa, bạn có thể liên hệ chính nơi bạn mua sản phẩm đó để bảo hành. Hoặc bạn có thể mua những màng loa rời riêng. 

◾ Công suất: Mỗi loại màng ngăn có định mức công suất khác nhau. Có thể cùng kích thước, hình dáng nhưng nếu công suất không đủ thì sau một thời gian sẽ phải thay mới.

◾ Chất liệu tạo nên màng loa cộng hưởng: Chất liệu của màng loa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, vì vậy bạn muốn âm thanh như thế nào thì hãy chọn màng loa bằng chất liệu như vậy. Màng kim loại nhìn chung âm thanh hơn và chơi giai điệu vang hơn, màng chắn bằng gỗ cứng cung cấp nhiều âm trầm hơn và âm thanh tự nhiên hơn, v.v.

◾ Mua ở nơi uy tín: Đây có lẽ là yếu tố rất quan trọng để bạn mua một sản phẩm chất lượng, vì nơi uy tín sẽ cho bạn thông tin chính xác hơn và có chế độ bảo hành, độ bền và chất lượng lâu hơn đi kèm với bảo hành bảo trì tốt.

◾ Hỏi giá trước khi mua trực tuyến và qua người quen: Đây là cách hữu hiệu để bạn có những hiểu biết cơ bản về giá cả thị trường hiện tại và sau đó dễ dàng trao đổi với người bán.

Hy vọng với những kiến thức mà KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO cung cấp sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về màng loa cộng hưởng là gì và tránh được những sai xót khi lựa chọn mua màng loa cộng hưởng cho thiết bị của mình.