Mạch công suất class H là gì? Có nên sử dụng cục đẩy class H?

Mạch âm thanh Class H là bộ mạch được dùng trong các thiết bị âm thanh như cục đẩy, amply. Vậy mạch công suất Class H là gì? Nó có ưu nhược điểm gì? Có nên chọn mua cục đẩy Class H cho hệ thống âm thanh? Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

mach-cong-suat-class-h-la-gi-co-nen-su-dung-cuc-day-class-h

Mạch class H là gì?

Mạch class H là gì? Mạch class H hay mạch công suất class H là loại mạch class có khả năng điều chỉnh điện áp để giảm thiểu sự sụt điện trên cổng đầu ra. Hơn nữa chúng còn có thể dùng nguồn điện rời rạc để cung cấp nguồn điện áp vô hạn cho các thiết bị âm thanh như cục đẩy công suất chính hãng, Amply.

Bộ mạch Class H có 2 tầng linh kiện công suất cụ thể là tầng trong và tầng ngoài cùng với 2 hoặc nhiều hơn 2 bộ nguồn. Chúng có cấu tạo khá tương đồng với mạch khuếch đại AB nhưng nó được cải tiến để chuyên sử dụng cho các nguồn điện áp thấp trong thời gian tín hiệu đầu ra thấp, và lấy điện áp cao nhưng chỉ khi thực sự cần thiết. Chính vì thế mạch công suất class H có thể giảm tối đa tổn thất điện năng ở giai đoạn đầu nhờ vào giảm sự sụt áp không cần thiết trong các bóng bán dẫn đầu ra.

Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class H

Sau khi đã tìm hiểu xong khái niệm mạch Class H là gì thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu nguyên lý của bộ mạch công suất này nhé!

so-do-mach-cong-suat-class-h

Nếu chúng ta cấp nguồn điện cho class H mà điện áp đầu ra thấp, công tắc trong bộ mạch sẽ ở vị trí như hình trên. Khi tín hiệu lên đến cực đại, công tắc năng mặt dưới của elco lên nguồn điện sao cho bóng bán dẫn đầu ra phía trên với điện áp khoảng 2V. Khoảng thời gian tín hiệu cao không được quá lâu, nó chỉ ở 1 khoảng thời gian nhất định. Một elco lớn được yêu cầu cho công suất cao ở tần số thấp.

Khi tín hiệu đầu vào thấp thì mạch class H sẽ khuếch đại cho tín hiệu có biên độ lớn hơn chứ không làm méo biên độ. Chính vì thế mà khi truyền tín hiệu âm thanh đầu vào thì vẫn đảm bảo được tín hiệu âm thanh đầu ra được khuếch đại lên mà không méo tiếng.
Mạch công suất class H sẽ có 5 đường dây nguồn. Phụ thuộc vào đường tín hiệu đầu vào mà mạch khuếch đại class H sẽ xử lý cho phù hợp để cho ra tín hiệu ra loa.

Hiệu suất hoạt động

Mạch Class H là mạch khuếch đại ở chế độ xung linh kiện chỉ đóng hoặc ngắt. Lúc này công suất đạt tiêu tán trên linh kiện đóng ngắt gần như bằng 0 nên hiệu suất đạt tiệm cận 100% cao hơn nhiều so với các loại mạch khuếch đại khác. Tín hiệu âm thanh được điều rộng xung (PWM: Pulse Width Modulation) để chuyển thành tín hiệu xung ở tần số cao. Tiếp theo là lọc loại bỏ tần số cao, khôi phục lại tín hiệu âm thanh ban đầu nhưng có biên độ lớn để kéo loa. Vì thế mạch âm thanh class H cho hiệu suất chuyển đổi năng lượng cực cao. Đa số các dòng Amply hay cục đẩy Class H đều có hiệu suất làm việc trên 90%.

Ưu, nhược điểm của mạch công suất class H

Ưu điểm

  • Đây là loại mạch được dùng trong các hệ thống âm thanh lớn, công suất thiết bị cao như các dàn âm thanh sân khấu, hội trường, đám cưới, sự kiện, karaoke chuyên nghiệp,… Và có thể đánh được cho nhiều dòng loa Full, loa Sub công suất lớn, loa sân khấu, loa hội trường,…
  • Hiệu suất lớn nên các thiết bị sử dụng mạch Class H thường có công suất lớn, ít sinh nhiệt trong quá trình sử dụng và rất tiết kiệm điện năng.
  • Mạch class H có 2 tầng linh kiện công suất. Vì vậy khi tín hiệu nhỏ linh kiện ngoài ngắt, mạch chạy áp thấp cho ít tốn điện. Tín hiệu có biên độ lớn hơn thì linh kiện ngoài được kích dẫn nâng áp lên để đảm bảo tín hiệu không bị xén ngọn.
  • Có khả năng cung cấp biến thiên analog vô hạn nhờ vào việc điều chỉnh các đường rails ở bất kỳ thời điểm nào.
  • Chất âm tương đối tốt đảm bảo được độ rõ ràng, chân thực độ méo tiếng nhỏ.

Nhược điểm

  • Thiết kế mạch phức tạp vì vậy rất khó sửa chữa khi gặp trục trặc hay hỏng hóc.
  • Độ méo lớn hơn và tốn gấp đôi linh kiện công suất cùng với 2 bộ nguồn.
cuc-day-class-h-star-sound-ch-2130x-1
Cục đẩy Star sound CH-20130X – dòng cục đẩy tiêu biểu dùng mạch class H

Có nên sử dụng cục đẩy class H cho dàn âm thanh không?

Sau khi đã biết được ưu nhược điểm của mạch công suất Class H thì chắc hẳn bạn cũng đã đánh giá được chất lượng của các thiết bị sử dụng mạch Class H rồi phải không nào. Nếu bạn sử dụng cho hệ thống âm thanh gia đình, không cần dùng đến các thiết bị loa hay đẩy công suất lớn thì không nên chọn thiết bị sử dụng mạch công suất class H. Bởi chất lượng âm thanh chưa thực sự hay và khi xảy ra trục trặc thì rất khó sửa chữa.

Trong trường hợp bạn cần tranh bị cục đẩy công suất lớn cho các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp thì nên chọn loại sử dụng mạch class H. Bởi chúng có ưu điểm là công suất lớn, hiệu suất cao có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Ngoài ra các thiết bị này ít tỏa nhiệt, vì vậy bạn có thể sử dụng liên tục mà không bị quá nóng.

Trên đây là những thông tin về mạch công suấr Class H cũng như ưu nhược điểm của chúng. Hi vọng sẽ giúp cích cho bạn trong quá trình lựa chọn thiết bị âm thanh cho bộ dàn của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ Hotline của Khang Phú Đạt Audio để được giải đáp chi tiết nhé!

Xem thêm: Cục đẩy 24 sò là gì? Mua cục đẩy chất lượng, giá tốt nhất ở đâu?