Mạch công suất Class AB là gì? Đặc điểm cục đẩy Class AB

Cục đẩy công suất hiện nay là một thành phần không thể thiếu trong các dàn âm thanh. Thiết bị có cấu tạo với nhiều loại mạch khuếch đại khác nhau: Class A, Class B, Class AB, class D,… Vậy câu hỏi đặt ra của nhiều người dùng hiện nay “ mạch công suất Class AB là gì? Ưu điểm của cục đẩy Class AB?” Hãy cùng chúng tôi đi giải đáp chi tiết trong bài đọc này nhé.

mach-cong-suat-class-ab
Tìm hiểu về mạch khuếch đại class AB

Mạch công suất Class AB là gì?

Mạch công suất Class AB là kết hợp của Class A và Class B. Với các đầu ra công suất nhỏ thì Class AB hoạt động như một bộ khuếch đại Class A và với đầu ra công suất lớn hơn thì sẽ thay đổi thành bộ khuếch đại Class B. Tính năng này có được bằng cách phân cực trước 2 bóng bán dẫn trong giai đoạn đầu của bộ khuếch đại âm thanh. Mỗi bóng bán dẫn sẽ tiến hành trong khoảng 180° đến 360°.

Định nghĩa các lớp khuếch đại:

 • Class A: Các bóng bán dẫn đầu ra đơn của bộ khuếch đại tiến hành cho toàn bộ 360° của chu kỳ của dạng sóng đầu vào.
 • Class B: Bộ khuếch đại hai bóng bán dẫn đầu ra chỉ thực hiện trong một nửa, nghĩa là 180° của dạng sóng đầu vào.
 • Class AB: Bộ khuếch đại hai bóng bán dẫn đầu ra tiến hành ở đâu đó giữa 180° và 360° của dạng sóng đầu vào.

Hoạt động của Class A, Class B và Class AB

Class A

Bộ khuếch đại class A khi hoạt động, bóng bán dẫn chuyển mạch Q-point được đặt gần trung tâm của dòng tải đặc tính đầu ra của bóng bán dẫn và trong vùng tuyến tính. Và bóng bán dẫn thực hiện trong 360° hoàn chỉnh để tín hiệu đầu ra thay đổi theo toàn bộ chu kỳ của tín hiệu đầu vào.

 • Ưu điểm: Tín hiệu đầu ra luôn được tái tạo chính xác, khả năng giảm méo ở tín hiệu đầu vào.
 • Nhược điểm: hiệu quả kém vì để phân cực bóng dán dẫn ở trung tâm dòng tải cần có dòng điện tĩnh DC thích hợp chạy qua bóng bán dẫn chuyển đổi ngay cả khi không có tín hiệu đầu vào.

Class B

Mạch khuếch đại class B bóng bán dẫn chuyển đổi miễn phí sử dụng với điểm Q (điểm thiên vị của nó) của mỗi bóng bán dẫn đặt tại điểm cắt của nó. Điều này cho phép bóng bán dẫn khuếch đại tín hiệu qua một nửa dạng sóng đầu vào và bóng bán dẫn kia khuếch đại nửa còn lại sau đó kết hợp với nhau tạo tải và tạo ra chu kỳ dạng sóng đầy đủ. Cặp miễn phí NPN-PNP được gọi là cấu hình kéo đẩy.

 • Ưu điểm: Do sai lệch giới hạn, dòng tĩnh điện không bằng 0 khi không có tín hiệu đầu vào nên không có nguồn nào bị tiêu tán hoặc lãng phí khi bóng bán dẫn không hoạt động, điều này làm tăng hiệu suất tổng thể ở cục đẩy class B.
 • Nhược điểm: độ khuếch đại bị sai lệch để dòng điện đầu ra chảy qua mỗi bóng bán dẫn chỉ bằng nửa chu kỳ đầu vào nên dạng sóng đầu ra không phải là bản sao chính xác của sóng đầu vào vì vậy mà tín hiệu đầu ra bị méo.
mach-cong-suat-class-ab-la-gi
Hoạt động của class AB

Class AB

Biến dạng ở class B có thể khắc phục được bằng cách xác định vị trí điểm thiên vị của bóng bán dẫn cao hơn mức cắt nhưng thấp hơn nhiều so với điểm Q trung tâm của bộ khuếch đại class A sẽ tạo ra mạch khuếch đại âm thanh class ab. Mục đích cơ bản của mạch này chính là bảo toàn cấu hình class B cơ bản và cải thiện tính năng tuyến tính của nó bằng cách thiên vị mỗi bóng bán dẫn chuyển đổi trên ngưỡng một chút.

Hai sò công suất trong class AB luôn hoạt động cùng lúc, triệt tiêu mức sai số tín hiệu và hoạt động theo nguyên lý kéo đẩy trong số 1 sò khuếch đại tín hiệu dương và sò còn lại khuếch đại tín hiệu âm. Class AB có mức điện áp nhỏ 5%-10% giá trị dòng nghỉ cung cấp cho sò công suất và sẽ hoạt động với mức làm việc cao hơn so với nữa chu kì class B, ít hơn nhiều so với toàn chu kỳ class A.

Xem thêm: Cục đẩy 4 kênh class D là gì? Tổng quan về cục đẩy class D

Điển hình cục đẩy công suất Class AB được ưa chuộng hiện nay

Nhắc đến class AB thì không thể bỏ qua dòng cục đẩy công suất Crown đang được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường âm thanh. Trong đó tiêu biểu là series Xli của hãng bán chạy nhất và nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia cũng như tín đồ âm thanh.

 • Crown XLi800: Công suất 200W/kênh ở 8ohms stereo và 600W/kênh ở 8ohms brigde
 • Crown XLi1500: Công suất 330W/kênh ở 8ohms stereo và 900W/kênh ở 8ohms brigde
 • Crown XLi2500: Công suất 500W/kênh ở 8ohms stereo và 1500W/kênh ở 8ohms brigde
 • Crown XLi3500: Công suất 1000W/kênh ở 8ohms stereo và 2700W/kênh ở 8ohms brigde

Ngoài ra còn rất nhiều dòng cục đẩy công suất đến từ các hãng âm thanh uy tín trên thị trường sử dụng mạch khuếch đại class AB để mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. Bạn có thể tham khảo hoặc nhận các lời khuyên bổ ích từ người thân, bạn bè để tìm cho mình sản phẩm phù hợp.

mach-khuech-dai-class-ab
Crown Xli là dòng cục đẩy sử dụng mạch class AB

TOP 8 mẫu cục đẩy bán chạy nhất năm 2020 không nên bỏ qua

Giảm giá!
Original price was: 15.500.000 ₫.Current price is: 15.186.000 ₫.

4/5 2 đánh giá

Giảm giá!
Original price was: 15.080.000 ₫.Current price is: 14.580.000 ₫.

4/5 1 đánh giá

Giảm giá!
Original price was: 9.800.000 ₫.Current price is: 9.516.000 ₫.

5/5 1 đánh giá

5/5 1 đánh giá

Quý khách có thắc mắc hay cần hỗ trợ thêm về âm thanh hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi đưa ra trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm cũng như ưu nhược điểm của mạch công suất class AB. Để mua cục đẩy công suất giá rẻ với bảo hành đầy đủ Khang Phú Đạt Audio chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.