Mạch Class A là gì? Ưu nhược điểm của cục đẩy công suất class A

Cục đẩy công suất là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống âm thanh hiện nay. Chúng có cầu tạo với nhiều loại mạch khác nhau: Class A, Class AB, Class H, Class TD,… Vậy mạch Class A là gì? Ưu nhược điểm của cục đẩy công suất class A? Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

mach-class-a-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-cuc-day-cong-suat-class-a

Mạch class A là gì?

Mạch Class A là mạch điện tử trên các thiết bị khuếch đại âm thanh như Amply, bộ đẩy công suất. Class A là tên để biểu trưng cho hiệu suất làm việc cũng như chất lượng âm thanh đầu ra sau khi được xử lý bởi mạch.

Cục đẩy công suấ Class A là dòng cục đẩy có hiệu suất làm việc thấp, chỉ khoảng 15 – 25 %. Có nghĩa là công suất đầu vào của cục đẩy là 100W thì chỉ có từ 15 – 25W công suất đầu ra đẩy vào loa mà thôi. Và 75W sẽ bị tỏa nhiệt qua sò hoặc đèn điện tử báo công suất. Tuy nhiên âm thanh đầu ra vẫn chân thật và không bị méo tiếng.

Ưu nhược điểm của cục đẩy công suất class A

Ưu điểm của cục đẩy mạch class A

  • Chất lượng âm thanh đầu ra cực cao, âm thanh sẽ trở nên chân thật hơn và không bị méo tiếng
  • Không có miền phi tuyến: Vì mạch class A chỉ có một sò duy nhất hoạt động nên trong quá trình hoạt động chúng sẽ không tạo ra miền phi tuyến hay méo xuyên tâm. Đây là một trong ưu điểm khá vượt trội của dòng cục đẩy Class A so với các dòng cục đẩy còn lại.
  • Tạo tín hiệu ra lớn: Khi phần out của Class A luôn được giữ ở chế độ mở để giúp cho chúng hoạt động và giữ được độ tuyến tính cao. Vì vậy để tạo ra tín hiệu output lớn nhất thì dòng tín hiệu nghỉ của Class A phải luôn được giữ ở giá trị bằng hoặc lớn hơn dòng cực tải.
  • Sai số khi sử dụng Class A: Để có được sai số thấp nhất thì bạn nên duy trì điện áp của sò DC ở giá trị ổn định. Khi làm được việc này thì độ sai số sẽ ở mức thấp nhất. Vì thế chất âm sau khi qua Class A sẽ có độ trung thực cao nhất. Ngoài ra bạn cần dùng bộ nguồn có công suất mạnh và bộ lọc có chất lượng tốt.

Nhược điểm 

  • Tốn nhiều điện năng vì hiệu suất làm việc chỉ đạt 15 – 25 %
  • Ngồn điện cung cấp cho cục đẩy cần phải ổn định, không được thất thường.
  • Không phù hợp với các thiết bị loa có hiệu suất cao, chỉ phù hơp với các dòng loa hội trường hoặc loa line Array.
  • Nhanh bị nóng máy, nếu hoạt động trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
  • Kích thước lớn, mức tản nhiệt cao hơn so với các dòng cục đẩy Class khác.
  • Vì nguồn điện bị tổn hao liên tục cho nên cục đẩy công suất class A không thể sử dụng cho các dàn âm thanh cần có hệ thống khuếch đại âm thanh cao.
mach-class-a-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-cuc-day-cong-suat-class-a-1
Cục đẩy sử dụng mạch class A

Trên đây là khái niệm mạch class A là gì cũng như các ưu nhược điểm của cục đẩy công suất class A. Hi vọng bạn sẽ có thêm các kiến thức âm thanh hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề nào về âm thanh hãy liên hệ ngay với Khang Phú Đạt Audio để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm: Mua cục đẩy công suất trả góp có những lợi ích gì?