Lưu ý khi lựa chọn công suất loa và amply chuẩn nhất

Hiện nay cùng với nhu cầu về thiết bị âm thanh ngày càng phát triển thì yêu cầu đối với chất lượng âm thanh cũng ngày càng cao. Tuy nhiên không phải ai đang tìm hiểu để đầu tư hệ thống âm thanh cho hội trường, sự kiện, sân khấu… cũng là những người có đầy đủ kiến thức chuyên môn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý khi lựa chọn công suất loa và amply cho những ai đang quan tâm đến vấn đề này!

Lưu ý khi lựa chọn công suất loa và amply

Một số khái niệm cơ bản về công suất thiết bị

Trước khi tìm hiểu về lưu ý khi lựa chọn công suất loa và amply việc đầu tiên chúng ta cần quan tâm chính là những thông tin cơ bản nhất và công suất của thiết bị. Theo dõi tiếp nhé!

Công suất định mức

Công suất định mức hay chính là công suất thông thường – mức công suất mà loa hoạt động liên tục trong thời gian dài mà ít ảnh hưởng đến tuổi thọ của loa.

Công suất đỉnh

Công suất đỉnh hay công suất tối đa chính là mức công suất cao nhất mà loa có thể đáp ứng được khi cấp nguồn điện. Đây là mức công suất chỉ hoạt động được trong thời gian ngắn và có thể gây hại đến tuổi thọ của loa khi đạt mức này quá lâu.

Công suất lớn có phải luôn tốt?

Đây là vấn đề mà rất nhiều người đã nhầm lẫn. Khi lựa chọn công suất cho loa cho hội trường, sân khấu, sự kiện hay amply cho hệ thống chúng ta thường nghĩ rằng cứ chọn thiết bị có công suất cao là được, là có thể đáp ứng tốt nhất theo yêu cầu. Suy nghĩ này là sai lầm và để chọn được thiết bị phù hợp chúng ta cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Và công suất thiết bị lớn không phải lúc nào cũng tốt.

Lưu ý khi lựa chọn công suất loa và amply

Lưu ý khi chọn công suất loa và amply

Không gian và cách bố trí của không gian

Không gian ảnh hưởng rất lớn đến công suất của thiết bị loa và amply. Tất nhiên một không gian kín sẽ cần thiết bị có công suất khác không gian mở. Không gian càng rộng thì khả năng suy hao âm lượng càng cao vì thế cần càng nhiều hơn số lượng thiết bị và cần thiết bị có công suất cao hơn.

Cường độ âm thanh cho không gian

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng âm thanh mà chúng ta chọn thiết bị phù hợp. Chẳng hạn như nhu cầu sử dụng âm thanh cho quán cafe, nghe những bản nhạc balad nhẹ nhàng thì chúng ta chỉ cần chọn loa có công suất nhỏ. Tuy nhiên nếu sử dụng cho những bản nhạc rock thì lại yêu cầu về công suất thiết bị lớn.

Chọn công suất loa và amply tương thích với nhau

Theo những nghiên cứu khác nhau và dựa trên kinh nghiệm lắp đặt của chúng tôi thì công suất loa thường nhỏ hơn gần một nửa so với công suất của amply nếu xét ở cùng một mức trở kháng.

Chắc hẳn bạn vẫn thắc mắc tại sao lại như vậy? Tại sao không chọn loa có công suất lớn hơn? Đây chính là công suất lý tưởng để Amply và loa có thể hoạt động liên tục mà không bị méo tiếng và ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh cần thiết

Trên dây là những lưu ý khi lựa chọn công suất loa và amply cho những ai đang tìm hiểu. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 962921001 để được tư vấn!