Loa treble có thể bạn chưa biết?

Để đáp ứng nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng cao trong đó có lĩnh vực âm nhạc thì trên thị trường ngày càng có nhiều loại hình âm thanh mới lạ mà ít người biết đến. Ví dụ như loa Treble là loại loa gì và nó có những tính năng gì hấp dẫn người nghe chắc ít ai có thể biết đến. Vậy thông qua bài viết này Khang Phú Đạt Audio xin giới thiệu đến quý vị những thông tin về loa Treble nhé!

Nhiều người có sở thích là hát vì vậy họ sẽ sẵn sàng đầu tư ngay một bộ dàn karaoke gia đình để thường xuyên được hát. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người họ dành tình yêu cho âm nhạc là chỉ để nghe, họ có thể nghe nhạc cả ngày mà không biết chán chính vì thế họ luôn đi sưu tầm những bộ loa có thể truyền tải âm thanh sắc nét để nghe.Vậy loa treble là gì? bạn có biết về nó không?

Loa Treble có thể bạn chưa biết?

Loa treble có vai trò rất quan trọng đối với âm thanh sau cùng nghe được với dải âm cao. Loa Treble có dải tần số từ 3000Hz trở lên. Đặc biệt lúc nghe nhạc khi mở tấm chắn loa ra bạn sẽ cảm nhận thấy tiếng Bass đang rung động còn treble đứng yên.

Sở dĩ như vậy là vì màng treble rung quá nhanh bạn không thể nhìn được bằng mắt thường. Cấu tạo của loa treble thường có dạng dome (vòm), làm từ titanium, lụa, nhôm… màng loa nhỏ (đường kính khoảng 2.53cm) và nhẹ để chuyển động rất nhanh, tạo ra vài ngàn dao động trong một giây

Loa Treble có vai trò quan trọng đối với dàn âm thanh
Loa Treble có vai trò quan trọng đối với dàn âm thanh

Trên lý thuyết thì loa tái tạo được đến tần số trong khoảng 23kHz là đủ. Tuy nhiên chất lượng của loa thì còn phụ thuộc vào nam châm, gân loa để tạo ra chất lượng tốt nhất.

Từ những năm cuối thế kỷ 20, dòng loa treble đã có một bước đột phá lớn về tên tuổi và nhanh chóng chiếm được vị trí vững chắc trên thị trường âm thanh. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ thông tin với nhiều ứng dụng hiện đại và nguyên vật liệu cũng ngày càng được cải tiến thì loa treble đã có một bước tiến xa hơn trong những thế kỷ mới và ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn và yêu thích.

Để biết thêm nhiều thông tin về dòng treble này thì chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn về 3 kiểu dáng thiết kế loa treble độc đáo nhé !

Ba kiểu dáng loa treble cổ điển mà độc đáo cuối thể kỷ trước

Vòng Nhẫn (Ring Radiator) Scan Speak

Loa Treble là có tuổi đời lớn nhất với màng loa được làm từ lụa mềm. Loại lụa này được làm từ chất liệu tổng hợp nên có độ đàn hồi rất tốt và bền vững, phần thân loa để trong khoang nhôm chống cộng hưởng, ở vị trí trung tâm màng loa có đỉnh tán âm. Cũng chính nhờ cấu tạo chi tiết, và máy tăng gia tốc dùng hai motor từ trường Neodymium cực mạnh, loa vòng nhẫn tái tạo dải tần số cao lên đến 40kHz

Dải băng Elac Ribbon

Màng loa treble dải băng Ribbon là một lá kim loại siêu mỏng gấp trong không gian ba chiều. Lá kim loại không rung động như màng loa treble dome, tùy theo tín hiệu âm thanh vào, các đoạn gấp sẽ xếp hay mở ra. Bề mặt tiếp xúc với không khí của màng loa Ribbon hơn loa treble dome 2.5 lần, màng loa đặt trong từ trường nam châm Neodymium cực mạnh.

Khi dòng điện âm tần chạy qua, lá kim loại rung động trong từ trường phát ra sóng âm. Elac mất 20 năm để tìm ra vật liệu làm màng loa Ribbon. Cấu tạo loa Ribbon không khác nhiều, nhờ chất liệu đặc biệt của lá kim loại, loa Ribbon tái tạo dải tần số cao lền đến 50kHz

Màng Kim Cương Accuton

Loa Màng Kim Cương Accuton
Loa Màng Kim Cương Accuton

Năm 1984, tiến sĩ Bernhard Thiel phát minh quy trình điện hóa sản xuất hợp kim corundum (Al2O3), vật liệu có thể so sánh với kim cương nhân tạo về độ bền nhưng lại có mọt số tính chất lý/hóa đặc biệt . Khi thành lập Accuton, Thiel áp dụng quy trình này vào sản xuất loa màng kim cương. Kim cương là vật chất đẹp và bền nhất hành tinh, các phân tử carbon của kim cương ở sát nhau hơn bất cứ phân tử nào.

Nhờ những tính chất chỉ có ở kim cương, loa màng kim cương vượt trội hơn phần còn lại của thế giới ở tất cả mọi mặt. Mô hình đầu tiền của loa treble kim cương xuất hiện năm 1998. Loa màng kim cương đường kính 2cm có khả năng tái tạo đến mức tần số quá sức tưởng tượng 100kHz, vận tốc truyền âm thanh loa đạt đến 18km/giây. Loa treble kim cương được Kharma, Marten Design sử dụng từ khá lâu, gần đây có thể kể đến Avalon Acoustics. Cùng một model, nếu thay bằng treble kim cương giá thành có thể dội lền nhiều nghìn USD.

Qua bài viết này chắc chắn rằng các tín đồ âm nhạc hoàn toàn có thể săn lùng cho mình một dàn loa treble theo ý muốn. Ngoài ra chúng tôi còn chuyên cung cấp các loại thiết bị âm thanh chính hãng khác với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi hãy liên hệ để được tư vấn nhiệt tình miễn phí.

>>> Xem bài viết liên quan: Cách đấu loa TREBLE RỜI vào Ampli, dàn âm thanh Đúng Chuẩn