Loa treble rời nào hay nhất hiện nay?

Với những người đam mê và tìm hiểu về âm thanh chắc hẳn không còn xa lạ gì với các loa treble rời karaoke. Tuy nhiên để thực sự hiểu rõ về nó thì lại rất ít người có thể khẳng định được. Vậy loa treble rời nào hay? Tác dụng như thế nào?Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio đi tìm hiểu nhé.

Khang Phú Đạt Audio: Tư vấn mua dàn karaoke gia đình hay trong tầm giá

 

loa-treble-roi-nao-hay
Loa treble karaoke

Loa treble rời karaoke và tác dụng của loa treble

Để trả lời cho câu hỏi loa treble rời nào hay? Tác dụng như thế nào? Trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về loại loa này. Loa treble rời karaoke hay còn gọi là tweeter/loa cao tần. Đây là loại loa có cấu tạo chuyên đáp ứng biểu hiện các âm thanh có tần số cao trên 2000Hz. Do đó, khi tháp thùng loa ra xem bạn sẽ thấy củ loa bass và loa mid rung động khi phát âm thanh trong khi đó củ treble dường như không di chuyển. Lí do là màng loa treble rung động quá nhanh vài nghìn rung động/giây.

Loa treble có kích thước nhỏ đáp ứng nhu cầu biểu hiện âm thanh siêu tần, do vậy có cấu tạo tương tự như những loa khác nhưng màng loa sẽ cấu tạo đặc biệt hơn để có thể phát những âm thanh có tần số lớn hoặc cực lớn. Các chuyên gia âm thanh hàng đầu thế giới đã nghiên cứu và tạo ra khá nhiều loa treble karaoke rời với cấu tạo màng khác nhau đáp ứng tốt nhất cho người dùng âm thanh. Dưới đây là các loại màng loa treble nổi tiếng và thông dụng nhất trên các loại loa hiện đại hiện nay.

Trên thị trường hiện nay loa treble gồm có:

  • Treble dome
  • Loa vòng nhẫn
  • Loa treble dải băng
  • Loa treble màng kim cương

Tác dụng của loa treble

Cấu tạo của một dòng loa karaoke bất kì sẽ có: bass, mid và treble. Trong đó loa bass thể hiện những âm thấp, loa mid biểu hiện âm trung và loa treble có tác dụng biểu hiện những âm thanh cao tần hay âm cao. 3 loa này phối hợp với nhau mang lại chất âm cực hay cho hệ thống.

Loa treble cùng với những loa khác đóng vai trò quan trọng, quyết định đến mức độ hài lòng của nghe nhất là với những dàn karaoke gia đình đòi hỏi chất âm hay chạm đến cảm xúc. Âm treble với nhiệm vụ làm tăng độ chi tiết, tươi sáng và sắc bén trong âm thanh phát ra. Khi tiếng treble hay nghe rất trong sáng và thanh thót. Do đó để đánh giá một cặp loa chất lượng, cho âm thanh tốt thì bộ phận loa treble rời karaoke là cực kỳ cần thiết.

tac-dung-loa-treble
Tác dụng của loa treble

Loa treble rời nào hay

Mỗi loại loa treble karaoke sẽ có những đặc điểm riêng về cấu tạo và khả năng biểu hiện âm thanh ở những tần số khác nhau. Ví dụ: Với treble dome có giá thành rẻ hơn nhưng chỉ phát được âm thanh tần số tới 20kHz, nhưng đối với loa màng kim cương có thể đáp ứng tần số 50KHz thậm chí lên tới 100kHz nhưng giá thành sẽ khá cao.

Do vậy, để đánh giá loa treble rời nào hay nhất hiện nay là điều không hề đơn giản. Và cũng chưa có tiêu chí nào làm thước đo đánh giá loa treble. Công nghệ âm thanh hiện nay ngày càng phát triển mạnh mẽ thì việc đánh giá chất lượng lại càng khó hơn khi các nhà sản xuất đều cải tiến công nghệ sản xuất, thay thế linh kiện hiện đại nhằm mang đến cho người dùng sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất. Vậy nên loa treble tốt hay không còn phụ thuộc vào khả năng nhận định, đánh giá của mỗi người dùng khi nó có thể đáp ứng tốt mục đích sử dụng và khả năng chi trả hay không?

Nguyên nhân cháy loa treble và cách xử lý

Căn chỉnh Amply chưa đúng cách khiến loa treble bị cháy

Với nhiều người không am hiểu về thiết bị âm thanh nếu cân chỉnh Amply không đúng cách sẽ rất dễ làm cháy loa treble. Theo nguyên tắc cơ bản, các núm điều chỉnh của Amply như: nút HI của vùng Master, vùng Music hay vùng Micro và Echo không nên căn chỉnh quá 12 giờ. Khi để vượt ngưỡng trong thời gian dài loa sẽ nhận những tín hiệu đầu vào quá lớn dẫn đến cháy loa. Ngoài ra, bạn cũng không nên để volume chỉnh âm lượng quá lớn.

Cháy loa treble do tiếng nổ/âm thanh lớn đột ngột

Đây là dòng loa truyền tải tín hiệu âm thanh ở dải tần số âm cao nên khi gây ra tiếng nổ lớn hoặc âm thanh lớn đột ngột sẽ khiến loa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nên tuân thủ nguyên tắc và trình tự bật tắt dàn âm thanh. Khi xuất hiện tiếng hú tức loa của bạn đang bị tổn hại, một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây gấp 10 lần tiếng động lớn và khi đó, cuộn dây loa sinh nhiệt nhanh chóng không kịp tỏa ra môi trường dẫn đến tình trạng cháy loa.

loa-treble
Loa treble rời hay hiện nay

>>> Xem thêm: https://khangphudataudio.com/loa-karaoke-bose-nen-ket-hop-voi-amply-cuc-day-nao.html

Như vậy, Khang Phú Đạt Audio đã chia sẻ đến bạn các thông tin liên quan đến loa treble rời nào hay và một số loại loa treble hiện có trên thị trường âm thanh. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn có thêm kiến thức tốt nhất để chọn mua và sử dụng thiết bị loa hợp lý. Nếu quý khách có bất kì thắc mắc cần giải đáp hay tư vấn về loa treble cũng như các thiết bị âm thanh khác hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm của Khang Phú Đạt Audio luôn sẵn sàng và nhiệt tình tư vấn.