Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng loa treble hay bị cháy

Là một trong những thành phần không thể thiếu trong cấu tạo loa khi nó đảm nhiệm “xử lý” những âm cao của hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp tuy nhiên loa treble lại có độ “nhạy cảm” cao và dễ dẫn tới hiện tượng bị cháy! Và hiện tượng loa treble hay bị cháy rất thường gặp với những người mới chơi tuy nhiên ngay cả với những người chơi loa lâu năm vẫn có thể bắt gặp tình trạng này nếu không cẩn thận trong các bước setup, sử dụng! Cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng loa treble hay bị cháy ngay sau đây!

Loa treble hay bị cháy là hiện tượng khá phổ biến
Loa treble hay bị cháy là hiện tượng khá phổ biến

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng loa treble hay bị cháy

Loa treble cháy do căn chỉnh Amply chưa đúng cách

Có lẽ nhiều người không nghĩ đến nguyên nhân này khi phát giác thấy hiện tượng loa treble hay bị cháy! Tuy nhiên bất cứ sự vận hành của những thành phần nào của bộ dàn âm thanh đều có tác động lẫn nhau nên việc ảnh hưởng là không tranh khỏi nhất là Amply karaoke!

Với những khách hàng chưa có hiểu biết sâu về thiết bị âm thanh, khi mua một bộ dàn karaoke hay thì việc căn chỉnh Amply không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân làm loa treble hay bị cháy! Thông thường khi căn chỉnh Amply cũng như các nút Hi của vùng Master, Music, Echo đều không nên chỉnh quá mức 12 giờ – với khoảng cách hợp lý là từ 10 đến 11 giờ! Nếu tình trạng này không được phát hiện kịp thời, bị sai lệch trong thời gian dài thì tín hiệu đầu vào quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng loa treble bị cháy! Volume cũng không nên để quá lớn để tránh việc gây khó chịu cho người nghe khi âm bị lỗi!

Cháy loa treble do tiếng nổ/ âm thanh lớn đột ngột

Là phần chuyên xử lý những tín hiệu âm thanh thuộc dải tần cao trong số những dải tần tai người nghe – loa treble sẽ rất dễ bị cháy nếu như có tiếng nổ hay mức âm thanh lớn một cách đột ngột! Để tránh tình trạng này bạn phải tuân thủ nguyên tắc mở thiết bị từ trên xuống dưới trong bộ dàn và khi tắt thì thứ tự đó là từ dưới lên trên!

Cần chú ý đến việc căn chỉnh của Amply như nút chỉnh âm lượng
Cần chú ý đến việc căn chỉnh của Amply như nút chỉnh âm lượng

Nhất là tránh việc rút jack, chạm dây, để rơi mic đột ngột,… gây ra tiếng động lớn trong khi các thiết bị đang hoạt động! Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống loa, nhất là loa treble. Để giữ được an toàn cho việc bật tắt bạn có thể sử dụng bộ cấp nguồn tuần tự. Đồng thời khi mua dây loa hay dây jack cần chú ý chất lượng để sự truyền tải được tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn nhất!

Đặc biệt nếu có tình trạng hú rít xảy ra chính là sự báo hiệu loa treble bị tổn hại nghiêm trọng! Mức dộ hú càng lớn, càng lâu thì loa càng dễ bị hư hỏng! Một tiếng hú trong thời gian 5 giây có tác động gấp 10 lần so với các tiếng động lớn! Khi có tiếng hú phát ra, cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt một cách nhanh chóng và không kịp phân tán ra môi trường sẽ dẫn đến loa bị cháy!

Sử dụng số lượng loa không hợp lý cũng dẫn đến loa treble bị cháy

Khi sở hữu một dàn âm thanh nhưng với chất âm chưa được mạnh mẽ, người dùng thường nghĩ ngay đến phương án lắp thêm loa! Tuy nhiên nếu đây không phải là sự tưu vấn từ một chuyên gia có kinh nghiệm về âm thanh thì đây là một quyết định có tính rủi ro rất cao vì nó có thể gây ra tình trạng hú rít dẫn đến việc hỏng loa, cháy loa!

Sử dụng số lượng loa không hợp lý cũng dễ dẫn đến hiện tượng loa treble cháy
Sử dụng số lượng loa không hợp lý cũng dễ dẫn đến hiện tượng loa treble cháy

Việc mang đến một chất âm sống động, mạnh mẽ không phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng loa mà còn là sự phối ghép giữa loa và Amply sao cho phù hợp! Vậy nên khi tăng quá nhiều loa mà không nâng công suất Amply thì lại phản tác dụng khi dàn âm thanh sẽ hoạt động nặng nề hơn.

Xem thêm: Cách tính công suất của Amply và loa phù hợp với nhau

Bố trí sai loa cũng gây nên hiện tượng cháy loa treble

Khoảng cách người người hát và loa quá ngắn, khoảng cách từ loa treo hay loa ngang tầm mic khi dùng cũng là những nguyên nhân dẫn đến việc loa treble hay bị cháy – đây là một trong những nguyên nhân mà người dùng thường ít để ý đến! Vậy khoảng cách phù hợp cho việc sử dụng là gì?

Với những bộ dàn karaoke gia đình thì khoảng cách giữa loa nghe nhạc khá gần so với vị trí ngồi với cao độ từ mặt đất chỉ là 50-70cm. Nếu cự ly giữa Micro và loa trble được giảm đến mức tối thiểu thì độ an toàn sẽ cao hơn, âm cũng hay hơn!

Đối với các mẫu loa karaoke chuyên dụng làm loa treo tường cực ly tối thiểu giữa đất và loa ít nhất là 2,2m. Cộng thêm độ nghiêng không quá 10 độ đẻ tránh tối đa những va chạm trực tiếp giữa dải âm cao của treble với Micro!

Cách sửa loa treble bị cháy

Cháy loa có sử được không? cháy loa treble có dễ xử lý không? Tùy vào cấu tạo và cách lắp đặt của loa trong thùng loa với số lượng loa treble khác nhau nên khi loa treble bị cháy bạn có thể tự xem xét theo các bước sau:

Bước 1: Xác định số loa treble của loa bằng cách mở thùng loa kiểm tra

  • Nếu loa chỉ có 1 loa treble thì chắc chắn loa cháy là loa treble đó!
  • Nếu thùng loa có nhiều hơn 1 loa treble thì bạn hãy xác định xem những loa nào bị cháy để có hướng xử lý tiếp theo

Bước 2: Nếu là thùng loa có nhiều treble và chúng đều không phát ra tiếng thì hãy thử kiểm tra các mạch nối loa xem có bị hỏng hay đứt không? Nếu bị đứt thì tiến hành nối lại dây!

Bước 3: Để thay thế loa treble bạn có thể thực hiện theo các bước

  • Cách 1: Mưa loa treble đã được cuốn sẵn trên thị trường về để thay thế
  • Cách 2: Nếu bạn có thể tự quấn lại loa treble thì có thể làm tại nhà, nếu không chúng tôi khuyên bạn nên mang đến những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm để tránh tình trạng xấu xảy ra!

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục với tình trạng loa treble hay bị cháy! Quý khách có thể dựa vào những nguyên nhân này để phán đoán cũng như có phương án xử lý loa để việc sử dụng không bị gián đoạn!