Loa sub là gì? Loa sub sử dụng khi nào?

Loa sub là gì? Khi nào nên sử dụng loa sub? Là những câu hỏi nhiều người dùng âm thanh hiện nay quan tâm. Bài biết này Khang Phú Đạt Audio sẽ giải đáp chi tiết về dòng loa chuyên nghiệp này giúp bạn hiểu rõ hơn và biết cách sử dụng hợp lý.

loa-sub-la-gi
Tìm hiểu chi tiết về loa sub

Loa Sub là gì?

Nhiều người dùng âm thanh hiện nay chưa biết về loa sub là gì? hoặc vẫn còn hiểu sai nghĩa của dòng loa này.

Loa sub tên đầy đủ là subwoofer hay còn gọi là dòng loa siêu trầm ra đời từ những năm 1960. Thiết bị có chức năng chính là tái tạo âm thanh ở tần số thấp hay còn gọi là bass nhằm tăng cường âm bass tạo độ uy lực cho dàn âm thanh. Nhờ vậy mà hệ thống sử dụng loa sub có được hiệu ứng âm thanh sống động và mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó dòng loa này còn giúp âm thanh phát ra được ấm hơn, bass sâu hơn và đầy tiếng hơn. Dải tần số điển hình cho một loa sub 20-200 Hz.

Phân biệt các loại loa sub hiện nay

Trên thị trường hiện nay loa sub được chia thành 2 loại: loa sub điện và loa sub hơi.

  • Loa sub điện (sub active): được sử dụng phổ biến tại các dàn karaoke quán hát hay gia đình vì tính tiện lợi cao. Dòng loa này chỉ cần đưa tín hiệu âm thanh trực tiếp vào là có thể sử dụng được, không cần Amply hay main để khuếch đại. Và đặc biệt là không quá phức tạp trong việc ghép nối thiết bị âm thanh.
  • Loa sub hơi (sub passive): dòng loa công suất lớn khi sử dụng cần ghép nối với Amply hay cục đẩy công suất. Âm thanh của sub hơi chất lượng hơn nhiều so với sub điện, chất âm mạnh mẽ và uy lực. Đây là dòng loa sub có công suất lớn, không được tích hợp sẵn Amply hay main công suất để khếch đại âm thanh. Muốn loa hoạt động được cần phải kết nối thêm Main hoặc Amply có công suất phù hợp với loa. Khi sử dụng loa này người dùng cần phải có kiến thức để phối ghép và căn chỉnh hợp lý.

Khi nào nên sử dụng loa sub cho dàn âm thanh?

Đối với dàn karaoke có nên dùng loa sub?

Sử dụng loa sub sẽ giúp chất lượng âm thanh chuyên nghiệp và hoàn hảo hơn tuy nhiên với những dàn karaoke gia đình thì không nhất thiết phải sử dụng. Tuy nhiên tùy thuộc vào người yêu thích âm thanh có thể dựa vào các yếu tố sau đây để chọn loa sub cho dàn karaoke gia đình:

  • Đối tượng và mục đích sử dụng: nếu bạn là người thích hát karaoke, nghe nhạc sôi động, mạnh mẽ,.. thì loa sub sẽ giúp bạn có được âm thanh thú vị hơn.
  • Diện tích phòng: với không gian phòng hát từ 20m2 trở lên loa sub hỗ trợ cho việc tạo ra âm thanh sống động, tròn đầy khắp phòng
  • Chi phí đầu tư: nếu bạn có ngân sách đầu tư nhiều thì có thể lắp đặt thêm dòng loa này cho dàn âm thanh hoặc không có cũng không sao.
  • Về yếu tố thẩm mỹ thì có 1 chiếc loa sub bộ dàn của bạn sẽ đẳng cấp hơn rất nhiều.

Dàn âm thanh bắt buộc có loa sub

Với dàn âm thanh karaoke thì không nhất thiết phải sử dụng loa sub nhưng với những dàn nhạc sống, dàn âm thanh đám cưới, sân khấu sự kiện,… thì loa sub lại cực kỳ quan trọng và không thể thiếu. Đa phần các dàn nhạc có không gian rộng cần loa sub để có được âm trầm giúp âm thanh ra chắc tiếng hơn, mạnh hơn và có độ sâu.

loa-sub-bass
Dòng loa chuyên nghiệp giúp dàn âm thanh hoàn hảo

Xem thêm: Cấu tạo loa sub hơi gồm những bộ phận nào?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về loa sub là gì? Và khi nào nên sử dụng loa sub cho dàn âm thanh? Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và sử dụng hợp lý loa cho dàn âm thanh của mình. Để được giải đáp chi tiết về âm thanh vui lòng liên hệ Khang Phú Đạt Audio.