Loa nghe nhạc và hát karaoke có gì khác nhau?

Loa nghe nhạc và hát karaoke có gì khác nhau hay không? Loa vừa nghe nhạc vừa hát karaoke hay liệu có được hay không? Đây là nhẫu câu hỏi được phân đa khách hàng quan tâm và muốn tìm câu trả lời! Và câu trả lời cho vấn đề này sẽ có tại những chia sẻ sau đây của Khang Phú Đạt Audio!

loa-nghe-nhac-va-hat-karaoke-1
Loa karaoke và loa nghe nhạc có gì khác nhau?

3 điểm khác nhau của loa nghe nhạc và hát karaoke

Thông thường nhiều khách hàng thường tặc lưỡi – loa nào mà chẳng nghe nhạc được? loa nào chẳng hát karaoke được? Hay loa nghe nhạc cũng dùng hát karaoke được thôi! Tuy nhiên trên thực tế không phải vậy! Bởi vì với mỗi dòng sản phẩm loa lại có những đặc trưng cũng như điểm mạnh khác nhau! Cũng nhờ đó mà chúng phát huy được hết chất lượng, hiệu suất của hệ thống âm thanh!

Và để phân biệt 2 dòng loa phổ biến này chúng tôi xin đưa ra 3 điểm nổi bật sau:

1. Kiểu dáng bên ngoài

Điều đầu tiên và cũng dễ dàng thấy được sự khác nhau của 2 dòng loa này chính là kiểu dáng bên ngoài!

Thường thì loa hát karaoke sẽ được thiết kế với dáng nằm ngang, tối ưu nhất cho việc treo tường hoặc để kệ! còn loa treo tường thường sẽ có dáng dọc cao, thường tối ưu cho việc đặt trên kệ đứng, độ cao thường là kích thước lớn nhất!

loa-bai-xin-bose-1
Loa karaoke thường có thiết kế nằm ngang

Loa karaoke thường sẽ tập trung cho phần âm mid để cho âm trung – giọng ca phổ thông được biểu thị một cách rõ ràng, mạch lạc nhất! Cùng với đó là mạch bảo vệ treble tân tiến có khả năng chống cháy loa khi có bất cứ trường hợp xấu nào xảy ra. Bởi yêu cầu cơ bản nhất của âm thanh karaoke gia đình đó là to, rõ và bền!

Còn với dòng loa nghe nhạc thường cần chú trọng ở cả 3 dải âm – cao, trung, thấp để có thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều dòng nhạc khác nhau! Với dòng loa này cần có được những linh kiện chất lượng cao để đảm bảo sự trung thực cũng như giữ được sự tự nhiên của âm thanh!

Như vậy thì với đôi loa karaoke được sinh ra để thiên về mức công suất lớn, còn với loa nghe nhạc sẽ thiên về xu hướng âm thanh tinh tế, trung thực hơn! Ngoài ra loa nghe nhạc và hát karaoke còn khác nhau về thiết bị mà chúng phối ghép trong hệ thống với những mục đích cũng có phần khác nhau!

Bạn có quan tâm: Loa hát karaoke – chọn sao cho đúng?

2. Thiết bị phối ghép với loa

Với phần kết nối này thì tổng quan loa nghe nhạc sẽ đơn giản hơn nhiều so với loa karaoke!

Nếu bạn muốn dùng loa cho dàn karaoke gia đình thì bạn cần quan tâm nhất đến kết nối của amply và loa! Sau đó là tính tương thích của loa với các thiết bị khác trong bộ dàn! Còn với các mẫu loa nghe nhạc bạn chỉ cần kết nối với amply cùng đầu CD là được!

dan-karaoke-gia-dinh-gd038-17
Dàn karaoke gia đình có nhiều thiết bị cũng như kết nối hơn so với yêu cầu nghe nhạc

Bên cạnh đó về nguồn phát, đầu karaoke có phần đa năng hơn, có thể xử lý được cả yêu cầu về hình, tiếng, tính tương thích cao cũng như bộ nhớ khá lớn, lưu trữ được nhiều định dạng khác nhau! Còn đầu CD của dàn nghe nhạc chỉ có thể xử lý âm thanh đơn thuần, khó mà được như đầu karaoke!

Bạn không nên sử dụng đầu CD phổ thông để hát karaoke bởi nó sẽ không hiển thị được lời nên bạn sẽ không thể nào hát được chuẩn xác bài hát đó!

3. Chất lượng âm thanh

Nếu bạn sử dụng loa nghe nhạc cho việc hát karaoke thì tình trạng hụt hơi sẽ diễn ra liên tục! Đó là bởi các hiệu ứng âm thanh như độ vang, vọng không được thể hiện một cách chính xác như các đôi loa chuyên dụng cho bộ karaoke gia đình giá rẻ, cao cấp! Ngược lại nếu như bạn dùng loa karaoke để nghe nhạc thì khó lòng thể hiện được sự tinh tế cũng như sang trọng của âm nhạc cổ điển! Bởi loa karaoke chỉ thể hiện tốt nhất tại dải âm mid còn dải âm cao và trầm thì khó lòng đáp ứng được!

dan-karaoke-gia-dinh-hg
Bộ dàn âm thanh nghe nhạc cần có được sự tinh tế, mượt mà

Với mỗi loại loa sẽ có được những đặc tính riêng, thiết kế riêng để có thể phù hợp với nhu cầu của người dùng ! Điều quan trọng chính là bạn cần xác định xem nhu cầu quan trọng nhất mà bạn cần ở đôi loa đó là gì? Sau đó mới có thể chọn được đôi loa phù hợp!

Nói đến đây có lẽ bạn thấy rằng việc phân biệt loa nghe nhạc và hát karaoke cũng không phải quá khó khăn đúng không? Chỉ cần để ý về một số điều cơ bản như trên là bạn đã có thể phân biệt cũng như sở hữu cho mình một đôi loa phù hợp!

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn, trải nghiệm trực tiếp để cảm nhận rõ ràng hơn hãy đến với showroom của Khang Phú Đạt Audio ngay hôm nay! Liên lạc với chúng tôi qua số 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess)!