Loa Line Array là gì? Nguyên lý hoạt động của dòng loa Array

Loa line Array là thiết bị âm thanh quen thuộc trong các hệ thống âm thanh sân khấu, hội trường, sự kiện ngoài trời,… với công suất cực khủng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết loa line Array là gì và nguyên lý hoạt động của dòng loa này. Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết nhé!

loa-line-array-la-gi-nguyen-ly-hoat-dong-cua-dong-loa-array

Loa line Array là gì? 

Loa line Array là gì? Loa line Array hay còn gọi là loa Array là 1 hệ thống loa được ghép lại với nhau tạo thành 1 khối loa lớn, công suất khủng, độ phủ của loa rộng. Khi treo loa lên tạo ra 1 góc phủ âm rộng. Cấu trúc loa line Array không khác nhiều so với những loa thông thường, vẫn bao gồm hệ thống củ bass và treble. Loa line Array có 2 dòng là liền công suất và không liền công suất.

Xem thêm: Giá loa Array nhập khẩu hiện nay khoảng bao nhiêu

Nguyên lý hoạt động của loa line Array

Hệ thống loa line Array có khả năng truyền âm thanh đi xa mà ít ảnh hưởng đến khán giả khu vực gần loa do áp suất âm thanh của hệ thống loa chỉ giảm 3dB/gấp đôi khoảng cách. Loa line Array được thiết kế, sản xuất theo mô típ đồng đều, phân bổ và sắp xếp các dải tần cao, trung, trầm hợp lý nên âm thanh đầu ra rất chuẩn xác. 

Cơ chế phát tán âm thanh hình quạt, góc quét ngang của loa line Array được xác định trước bởi nhà sản xuất, mỗi loa có góc quét ngang từ 80 – 120 độ và 20 độ theo góc đứng. Trong quá trình sử dụng, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau mà lắp đặt hệ thống có góc quét đứng khác nhau. 

Vì thế bạn có thể tính toán và khống chế vùng phủ âm thanh của loa chỉ tập trung và khu vực khán giả mà không làm giảm chất lượng âm thanh, hạn chế các âm thanh phản hồi từ tường, trần làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh trong khu vực khán giả.

Bạn có thể lắp đặt loa line Array theo 2 cách khác nhau là đặt trên mặt sàn sân khấu như các hệ thống loa thông thường hoặc treo lên cao. Trong hệ thống âm thanh sân khấu lớn hay sân khấu ngoài trời thì loa Array thường được treo lên.

Ưu nhược điểm của loa line Array

Ưu điểm của loa line Array

  • Kích thước nhỏ gọn nên thuận tiện trong việc di chuyển, lắp đặt, điều chỉnh góc loa.
  • Công suất lớn, độ phóng lớn tổng trở 16 Ohm.
  • Độ nhạy của loa line Array tốt.
  • Có thể phục vụ số lượng lớn khán giả đến vài nghìn người, giúp giản chi phí rất nhiều khi sử dụng dàn loa thông thường.
  • Phù hợp với hệ thống âm thanh sân khấu, sự kiện ngoài trời, âm thanh hội trường lớn,…

Nhược điểm

  • Giá cao hơn so với loa truyền thống
  • Khoảng cách giữa loa và người nghe >10m, loa chỉ đánh ở khoảng cách xa nếu quá gần thì hiệu quả sử dụng âm thanh sẽ giảm và không bằng loa thông thường.

loa-line-array-la-gi-nguyen-ly-hoat-dong-cua-dong-loa-array-1

Hy vọng với chia sẻ của Khang Phú Đat Audio sẽ giúp quý khách hàng hiểu thêm về loa line Array là gì, nguyên lý hoạt động. Tất các các mẫu loa line Array đã được tổng hợp chi tiết tại: https://khangphudataudio.com/loa-array