Loa kiểm âm là gì? Một số loa kiểm âm đáng mua nhất

Loa kiểm âm là gì? Chắc hẳn còn nhiều bạn chưa biết tác dụng của nó trong dàn âm thanh đám cưới, âm thanh hội trường chuyên nghiệp. Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu ngay hôm nay nhé !

Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm là gì và những mẫu loa kiểm âm đáng mua
Loa kiểm âm là gì và những mẫu loa kiểm âm đáng mua

Loa kiểm âm là gì? và nó khác những dòng loa bình thường ở điểm nào? Chắc hẳn chỉ cần nghe qua tên gọi bạn cũng có thể hình dung ra được chức năng của loa kiểm âm dùng để làm gì trong dàn âm thanh chuyên nghiệp đúng không? Loa kiểm âm có nghĩa là dùng để kiểm tra chất lượng âm thanh một cách chân thực nhất. Thiết bị này có nhiệm vụ tìm ra những khuyết điểm của những đôi loa qua đó giúp những kỹ thuật viên âm thanh điều chỉnh dàn âm thanh của mình qua các thiết bị xử lý chuyên dụng.

Hầu hết đối với các dàn âm thanh chuyên nghiệp, phòng thu âm đều có sự góp mặt của dòng loa này.

Các tiêu chí chọn loa kiểm âm chuẩn nhất

Dải tần đáp ứng:

Chọn loa kiểm âm phải có dải tần đáp ứng nằm trong khoảng ngưỡng nghe của tai người, thông thường sẽ là 50Hz đến 20kHz theo nghiên cứu của các chuyên gia

Công suất loa:

Công suất luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu để bạn lựa chọn 1 bộ thiết bị tốt nhất kể cả loa kiểm âm sân khấu, loa karaoke hay loa kiểm âm cũng như vậy. Bạn cần phải lựa chọn sản phẩm có công suất phù hợp với mục đích sử dụng và diện tích sử dụng của căn phòng.

Loa 2 đường tiếng hay loa 3 đường tiếng:

Loa 2 đường tiếng chỉ có 2 củ loa là loa tweeter (loa treble) để phát âm thanh ở tần số trung cao và cao cùng với loa Bass để phát âm thanh trung thấp và thấp.

Loa 3 đường tiếng ngoài 2 củ loa Treble và loa bass sẽ có thêm củ loa trung phát âm thanh ở tần số trung,  loa 3 đường tiếng có công suất lớn hơn và tách bạch ở các dải tần số tốt hơn loa 2-way.

Đối với các dàn karaoke gia đình thì loa kiểm âm 2 Way có thể chấp nhận được bởi có giá thành rẻ hơn, còn đối với các dàn âm thanh chuyên nghiệp thì nên sử dụng loa kiểm âm 3 Way để có chất lượng âm thanh tốt hơn.

Điểm danh một số loa kiểm âm chất lượng tốt, giá rẻ

Loa Wharfedale Delta 12M

Loa kiểm âm Wharfedale Delta 12M là một trong những đại diện sáng giá nhất góp mặt trong trọn bộ âm thanh sân khấu và hội trường chuyên nghiệp.

Loa Wharfedale Delta 12M
Loa Wharfedale Delta 12M

Wharfedale Delta 12M là dòng loa kiểm âm 2 đường tiếng được trang bị 1 loa bass 12 inch (30cm) màng giấy với cuộn dây côn 5cm bằng dây đồng, khung loa bằng nhôm đúc, tép loa dùng màng Titanium đường kính 5cm. Tất cả phối hợp với nhau để tạo ra công suất thực ra loa là 400W với góc phủ âm (loa tép) là 90×60, đảm bảo chất lượng âm thanh có thể phóng ra xa. Loa có 2 chế độ Bi-Amp và Fullrange.

Loa Edifier R1700BT

Loa kiểm âm Edifier R1700BT
Loa kiểm âm Edifier R1700BT

Loa kiểm âm Edifier R1700BT có khả năng kết nối với Bluetooth vô cùng tiện ích, có thể kết nối với máy tính, điện thoại, máy tính bảng… mà không cần qua dây tín hiệu âm thanh đặc biệt hơn ở dòng sản phẩm này là sử dụng công nghệ xử lý Class D DSP  (Digital Signal Processing ) và DRC (Dynamic Range Control) giúp bạn kiểm âm chính xác và trung thực hơn. Loa Bass của R1700BT cũng có kích thước 4 inch nhưng treble đến 15 inch, điều chỉnh dễ dàng hơn với Remote từ xa. Với loa R1700BT bạn có thể lắp đặt linh động hơn tại các vị trí trong phòng thu âm của mình

Loa Edifier R2000DB

Loa kiểm âm Edifier R2000DB
Loa Edifier R2000DB

Là dòng loa kiểm âm công suất lớn với 2 Bass 36W và 2 Treble 24W, đây là dòng sản phẩm cao cấp của Edifier phù hợp với các phòng thu âm dịch vụ, nếu phòng thu tại gia có điều kiện thì dòng sản phẩm này không có gì so sánh bằng. Với công nghệ xử lý âm thanh Class D DSP (Digital Signal Processing ) và DRC (Dynamic Range Control) giúp chống lại sự méo tiếng, âm thanh rõ nét, Bass có chiều sâu, treble chi tiết hơn. Với R2000DB bạn có thể sử dụng để kiểm âm chuyên dụng.

Chúng tôi hy vọng rằng qua những chia sẻ hữu ích này của chúng tôi bạn đã hiểu sâu sắc hơn về loa kiểm âm là gì? và có thể lựa chọn được mẫu loa ưng ý nhất qua những gợi ý của chúng tôi. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.